Kinh tế Việt Nam năm 2013 - Một năm Nhìn lại

>> Xem thêm: Kinh tế Việt Nam năm 2012?

 

Bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2013 dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng có thể nói đã có những điểm sáng quý giá.  Tất nhiên là vẫn còn đó những câu chuyện  đầu tư công, nợ công, nợ xấu, tham nhũng,... chưa giải quyết được trọn vẹn. 

 

1. Ổn định kinh tế vĩ mô - Kiềm chế Lạm phát

 

Đáng chú ý nhất trong năm 2013 là chỉ số lạm phát thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, đạt 6,04% và thấp hơn mức kế hoạch 8% thông qua hồi đầu năm. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước tăng trưởng 5,42%. Mức tăng này tuy thấp hơn mục tiêu 5,5% đề ra nhưng lại cao hơn mức tăng 5,25% của 2012.

Tăng trưởng tín dụng 2013 ước tăng 8,83%, tuy thấp hơn kế hoạch là 12% nhưng vẫn cao hơn 2012.

Điểm qua vài chỉ tiêu và số liệu thống kê sau:

 

a. GDP: Tăng trưởng kinh tế

GDP Vietnam 2013

b. CPI: Lạm phát

c. BP: Cán cân thanh toán

d. Thất nghiệp & việc làm

e. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI

f. Nợ công quốc gia (nợ quốc tế)

g. Thâm hụt ngân sách

h. Chi tiêu tiêu dùng quốc gia

i. Lãi suất ngân hàng

Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm 2% các mức lãi suất điều hành; giảm 3%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn với lĩnh vực ưu tiên; giảm 1% lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi và từ cuối tháng 6 cho phép các tổ chức tín dụng tự ấn định lãi suất huy động kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Mặt bằng lãi suất theo đó cũng giảm 2-5%/năm so với năm 2012 và trở về mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006. Đến cuối năm, lãi suất các khoản vay cũ đã về dưới 13%/năm, lãi suất cho vay các khoản mới kỳ hạn ngắn chỉ còn 8 - 9%/năm.

Trong khi đó, tỷ giá năm 2013 chỉ điều chỉnh có 1,3%, thấp hơn so với mục tiêu 2 - 3% NHNN đề ra. Vào cuối năm tỷ giá tại các ngân hàng thương mại niêm yết phổ biến ở mức 21.085 - 21.125 đồng (mua - bán), thấp hơn so với mức 21.100 - 21.246 đồng/USD tại Sở Giao dịch NHNN.

 

Những điểm tối

 

 • 37 công ty rút khỏi sàn giao dịch chứng khoán trong năm 2013 (năm 2012 là 22 công ty)
 • Hơn 100.000 tỷ đồng tồn kho trong bất động sản, hơn 411 dự án bất động sản (6.645 ha) tạm hoãn tại 38 tỉnh thành (Nguồn: Bộ Xây Dựng) 
 • Hàng loạt ngân hàng bị thâu tóm & sáp nhập
 • Tăng trưởng bán lẻ thấp nhất trong 04 năm qua. (Nguồn: GSO Việt Nam)
 • Nợ công đang tăng cao
 • Nợ xấu vẫn chưa giải quyết trọn vẹn

 

Những điểm sáng

 

 • Lãi suất thấp nhất từ 2005
 • Lạm phát thấp nhất trong 10 năm
 • Thị trường chứng khoán tăng 22% cả năm, tốt nhất trong toàn khu vực Châu Á Thái Bình Dương
 • Giá vàng giảm 24,8% trong năm, bất động sản giảm xuống tương đương thời điểm 2006 (Nguồn: Bộ Xây Dựng, GSO)
 • Đến tháng 12-2013, VAMC giải ngân 566 nghìn tỷ đồng
 • Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài quay trở lại mạnh mẽ, FDI đăng kí tăng 32,3% so với năm ngoái (GSO)
 • Điện thoại di động vượt qua ngành hàng may mặc, dẫn đầu mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam
 • Thuế nhập khẩu giảm xuống 50 -60% cho xe ô tô sản xuất từ các nước Châu Á

 

2. Năm 2013: Năm hoàn thiện hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm

 

Năm 2013, Bộ GTVT cùng chính quyền các địa phương và thành phố đã hoàn thành và đưa vào hoạt động hàng loạt công trình hạ tầng giao thông. Góp phần giải quyết tình trạng giao thông đô thị & phát triển kinh tế vùng, kinh tế địa phương. Cầu Sài Gòn 02 được khánh thành, đại lộ Phạm Văn Đồng, giai đoạn 01 đường cao tốc Thành phố HCM - Long Thành - Dầu Giây,... được hoàn thiện và đưa vào sử dụng

 

 

3. Thị trường Chứng khoán "tăng trưởng mạnh mẽ"

 

Thị trường chứng khoán đã có một năm phục hồi và tăng trưởng khá mạnh. Các chỉ số giá chứng khoán đều tăng so với cuối năm 2012. Tính đến ngày 24-12-2013, chỉ số VN-Index tăng 22,2% trong khi HNX-Index là 19,32%. Dòng vốn nước ngoài luân chuyển tăng 54%.

Việt Nam trở thành một trong những nước có thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất thế giới.

 

VN - Index 2013

 

4. Thị trường Bất động sản: Gói 30.000 tỷ bắt đầu giải ngân

 

Năm qua có lẻ là năm buồn đối với bất động sản khi số lượng giao dịch vẫn ảm đạm. Vẫn còn hơn 100.000 tỷ VND tồn kho trong bất động sản, chôn vốn xã hội & hàng loạt các ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Tuy nhiên, một số dấu hiệu về niềm tin quay trở lại thị trường khi giữa và cuối năm giao dịch bắt đầu sôi động trở lại. Không chỉ là các sản phẩm giá rẻ & nhà ở xã hội. Một số dự án cao cấp vẫn bán được tạo động lực kích đẩy thị trường hồi phục sớm. 

 

Dự án căn hộ SunriseCity vẫn có khách hàng giao dịch đều đặn

 

Hàng loạt các dự án bất động sản được chuyển nhượng, thu hồi, mua bán, sáp nhập tạo nguồn hàng cho thị trường M&A bất động sản có nhiều cơ hội đột phá trong năm tới.

 

Vẫn có những giao dịch đột phá như vụ mua lại TTTM Vincom Center A của Vingroup tại Thành phố Hồ Chí Minh, Các sản phẩm bất động sản của Nam Cường, dự án Royal city Hà Nội...

 

Vincom Center A của tập đoàn Vingroup được bán lại cho VIPD Group

 

Cuối năm, hàng loạt các thông tin về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Vũng Rô - Phú Yên của tập đoàn Rose Rock

Bất động sản du lịch cao cấp lại có một năm vui mừng khi loại hình tài sản này vẫn có sức hút & có khách hàng mặc dù khủng hoảng của toàn thị trường vẫn chưa qua. Tăng trưởng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và số lượng các hãng hàng không quốc tế mới đến gia nhập và mở đường bay đến Việt Nam càng làm cho thị trường này trở nên hấp dẫn. Các khu vực tăng trưởng ấn tượng trong năm là Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Hội An và Phan Thiết.

 

Các dự án bất động sản du lịch tại Đà Nẵng vẫn tăng trưởng tốt 

 

5. Việt Nam đẩy nhanh việc đàm phán hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP

 

Theo hãng Kyodo, ngày 10/12, hội nghị Bộ trưởng Thương mại 12 quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) kéo dài bốn ngày tại Singapore đã kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận đầy đủ, song cho biết họ đã đạt "tiển triển đáng kể" hướng tới việc ký kết một thỏa thuận.

Trả lời báo giới, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman nói rằng các nước thành viên sẽ gặp vào "tháng sau" và tiếp tục "công việc chuyên sâu" hướng tới hoàn tất một thỏa thuận.

Về phía Việt Nam, Bộ Công Thương đã hoàn thành dự thảo cuối cùng chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế đến năm 2020; hoàn thành cơ bản việc đàm phán chương “Thương mại dịch vụ” và chương “Đầu tư” trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Nhật Bản (AJCEP); hoàn thành việc đàm phán, chuẩn bị ký kết Hiệp định thương mại dịch vụ ASEAN - Ấn Độ...


Đặc biệt, Bộ Công thương tiết lộ “có khả năng sẽ khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do song phương với Hàn Quốc”. Như vậy sau Nhật Bản, VN sẽ có thể đàm phán với Hàn Quốc. Đây là thị trường VN nhập siêu lớn, thường chỉ sau Trung Quốc.

 

>> Xem thêm: Hỏi đáp về TPP: Cần nắm những gì? 

 

6. Việt Nam năm 2014?

 

Kinh tế Việt Nam trong năm tới, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, sẽ vẫn phải tiếp tục kế thừa của năm 2013 nhiều vấn đề như nợ xấu, đầu tư công, bất động sản đóng băng và các doanh nghiệp bên bờ vực phá sản.
 
Sự phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2014 vẫn còn rất mơ hồ tuy nhiên bánh xe kinh tế đang dịch chuyển về phía trước. Sự thành công của nền kinh tế trong năm 2014 trước tiên phải giải quyết được những tồn đọng của năm 2013 và cần rất nhiều quyết tâm của bộ máy lãnh đạo.

 

Vĩnh Nghi/ TheBusiness.vn