Banner

'Cha đẻ' ChatGPT được định giá bao nhiêu?

Thứ bảy, 17/2/2024 14:01 (GMT+7)

Sau khi hoàn tất thỏa thuận với Thrive Capital, OpenAI đã chính thức đạt mốc định giá 80 tỷ USD, biến công ty AI này trở thành startup có giá trị cao thứ 3 thế giới.

OpenAI chính thức đạt mốc định giá 80 tỷ USD sau khi đạt thỏa thuận bán cổ phần cho Thrive Capital. Ảnh: AP.

Theo nguồn tin của New York Times, OpenAI đã hoàn tất một thỏa thuận đưa định giá startup AI này lên mức 80 tỷ USD. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 tháng, định giá cho công ty đứng sau chatbot ChatGPT đã tăng gấp 3 lần.

Nguồn tin tiết lộ OpenAI sẽ bán cổ phần hiện có trong đợt chào mua công khai do liên doanh đầu tư Thrive Capital dẫn đầu.

Thỏa thuận này cho phép nhân viên startup AI này quy đổi cổ phần của mình trong công ty thành tiền mặt, thay vì phải thông qua vòng cấp vốn truyền thống nhằm huy động tiền cho hoạt động kinh doanh.

Theo số liệu từ CB Insights, với 80 tỷ USD, OpenAI đã vượt mặt Shein để trở thành công ty khởi nghiệp "kỳ lân" số 3 thế giới, chỉ đứng sau SpaceX (150 tỷ USD) và ByteDance (225 tỷ USD).

Thỏa thuận này cũng là một dấu hiệu khác cho thấy giới đầu tư ở Thung lũng Silicon đã sẵn sàng bơm tiền vào một số công ty chuyên về lĩnh vực AI tạo sinh - công nghệ có thể tự tạo ra văn bản, âm thanh hay hình ảnh.

Thực tế, sự bùng nổ về nguồn vốn trong lĩnh vực này đã bắt đầu vào đầu năm 2023, khi OpenAI gây tiếng vang lớn bằng chatbot trực tuyến ChatGPT.

Sau "cơn sốt" mang tên ChatGPT, ngày 16/2, OpenAI tiếp tục khiến cộng đồng công nghệ toàn cầu dậy sóng khi giới thiệu mô hình Sora có khả năng tạo ra các video ngắn dưới một phút, với độ chân thực cao chỉ bằng vài dòng lệnh.

New York Times cho rằng AI có thể tăng tốc công việc của các nhà làm phim dày dạn kinh nghiệm, đồng thời thay thế hoàn toàn các nghệ sĩ kỹ thuật số ít kinh nghiệm hơn.

AI tạo video của OpenAI đe dọa ngành làm phim Mô hình Sora vừa được OpenAI giới thiệu có khả năng tạo ra các video ngắn dưới một phút, với độ chân thực cao chỉ bằng vài dòng lệnh.
QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds