Banner

Apple lại gây chiến với Epic Games

Thứ năm, 7/3/2024 16:17 (GMT+7)

Cuộc chiến giữa Apple và Epic Games lại bước vào hồi căng thẳng với một diễn biến mới, khi Táo khuyết mất lòng tin, còn hãng game lại cho rằng đây là đòn trả đũa của Big Tech.

Epic cáo buộc Apple đã “hạ gục một trong những đối thủ cạnh tranh tiềm năng lớn nhất của App Store". Ảnh: Gizmodo.

Hôm 6/3, đại diện hãng phát hành game cho biết Táo khuyết đã chặn tài khoản nhà phát triển của họ tại Thụy Điển. Đây vốn là tài khoản hãng dự tính ra mắt Epic Games Store và tựa game đình đánh Fortnite trên các thiết bị iOS ở Châu Âu.

Chuyện xảy ra chưa đầy 3 tuần sau khi Apple phê duyệt tài khoản nhà phát triển Epic Games Thụy Điển.

Apple nói Epic Games "không đáng tin"

Trong một bài đăng trên blog, công ty đã chia sẻ một lá thư do luật sư của Apple gửi đến. Trong đó, nhà sản xuất iPhone gọi Epic Games là “không đáng tin cậy và không thể xác minh được”. Tập đoàn công nghệ không tin rằng Epic sẽ tuân thủ các cam kết trong hợp đồng Chương trình nhà phát triển đã đề ra trước đó.

Tuy nhiên, nhà phát triển tựa game Fortnite khẳng định việc Apple đột ngột chặn tài khoản nhà phát triển là “vi phạm nghiêm trọng” Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (DMA).

Có hiệu lực từ ngày 6/3, đây là điều luật mới quản lý các công ty công nghệ lớn như Apple, không cho phép họ độc quyền thị trường, ngăn cản đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, chặn tài khoản Epic Games cho thấy Apple không có ý định cho phép cạnh tranh lành mạnh trên các thiết bị iOS.

Hãng game nhấn mạnh DMA yêu cầu Apple cho phép người dùng cài đặt các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba như Epic Games Store trên iOS. Đáp lại, Apple cho biết họ có quyền chấm dứt tài khoản của Epic dựa trên phán quyết của tòa án quận liên bang Mỹ vào tháng 9/2021 trong vụ kiện chống độc quyền khi nhà sản xuất Fortnite chống lại Apple.

Apple đột ngột khóa tài khoản của nhà phát triển Epic Games. Ảnh: TechCrunch.

Phán quyết đó khẳng định rằng Apple có quyền chấm dứt Thỏa thuận cấp phép chương trình dành cho nhà phát triển với bất kỳ hoặc tất cả các công ty con, chi nhánh của Epic Games.

“Việc Epic vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ hợp đồng với Apple đã khiến tòa án xác định rằng Apple có quyền chấm dứt 'bất kỳ hoặc tất cả công ty con, chi nhánh và/hoặc tổ chức khác thuộc sở hữu của Epic Games. Dựa trên hành vi trong quá khứ và hiện tại của Epic, Apple đã chọn thực hiện quyền đó”, phát ngôn viên của Apple cho biết.

Nói một cách dễ hiểu, Apple đang dựa vào phán quyết của tòa án từ năm 2021 để khóa những tài khoản nhà phát triển vi phạm nguyên tắc của mình. Đó là cơ sở pháp lý mà Apple đang dựa vào trên quy mô toàn cầu, không chỉ ở EU.

Gần đây nhất là vào tháng trước, Epic Games đã chấp nhận các quy tắc hiện có của Chương trình nhà phát triển của Apple giống như tất cả nhà phát triển khác. Tuy nhiên, Apple đã mất niềm tin vào Epic Games. Do đó, ngay cả các thỏa thuận pháp lý cũng không đủ sức để đảm bảo Epic sẽ không vi phạm chính sách của App Store.

Đòn trả đũa của Apple

Về phía Epic Games, hãng cho rằng một trong những lý do khiến Apple khóa tài khoản là vì Epic đã công khai chỉ trích kế hoạch tuân thủ DMA được đề xuất của Táo khuyết.

“Apple đang trả đũa Epic vì đã lên tiếng chống lại các hành vi bất công và bất hợp pháp của Apple, giống như họ đã làm với các nhà phát triển khác hết lần này đến lần khác. Nếu Apple muốn cô lập thị trường bên thứ 3 khỏi iOS theo quyết định riêng của mình, thì sẽ không có nhà phát triển nào sẵn sàng sử dụng cửa hàng ứng dụng của bên thứ 3 vì họ có thể bị tách biệt vĩnh viễn khỏi người dùng bất cứ lúc nào”, Epic Games tuyên bố trong thông báo.

Apple khai tử kế hoạch cửa hàng trò chơi iOS của Epic vì những lời chỉ trích về App Store. Ảnh: HyperBeast.

Trong bài đăng trên blog của mình, Epic cũng cáo buộc Apple đã “hạ gục một trong những đối thủ cạnh tranh tiềm năng lớn nhất của App Store”, nhờ đó “làm suy yếu khả năng Epic Games Store trở thành đối thủ cạnh tranh của Apple”.

Điều này cho các nhà phát triển khác thấy hậu quả là sẽ bị “trả thù”, nếu cứ cố gắng cạnh tranh với gã khổng lồ công nghệ hoặc chỉ trích những hành vi không công bằng của hãng.

Bài đăng trên blog của Epic Games kết thúc bằng lời khẳng định rằng họ sẵn sàng “tiếp tục đấu tranh để mang lại sự cạnh tranh và quyền lựa chọn thực sự cho các thiết bị iOS ở châu Âu và trên toàn thế giới”.

Công ty đã thông báo cho Ủy ban châu Âu về việc Apple đã chặn tài khoản nhà phát triển của mình. “Hành vi không tuân thủ cam kết nên bị trừng phạt nhanh chóng”, Giám đốc điều hành của Epic, Tim Sweeney, nói.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds