Banner

Bộ đôi iPhone mãi vẫn không bị 'khai tử' ở Việt Nam

Thứ sáu, 2/2/2024 18:46 (GMT+7)

iPhone 11, iPhone 12 không còn trên website Apple, nhưng vẫn được sản xuất mới để bán ở những thị trường như Việt Nam, Ấn Độ.

Không còn xuất hiện trên web Apple hay các thị trường lớn, iPhone 11, iPhone 12 vẫn được bán tại Việt Nam. Ảnh: PhoneArena.

Khi ra mắt dòng iPhone 15 hồi tháng 9/2023, Apple âm thầm loại bỏ iPhone 12 khỏi danh sách thiết bị hãng còn sản xuất và kinh doanh. Mẫu iPhone 11 cũng bị “khai tử” trước đó một năm, cả hai không còn hiện diện trên cửa hàng trực tuyến của hãng. Tuy nhiên, hai chiếc máy nói trên vẫn đang được bán rộng rãi tại thị trường Việt Nam thông các kênh bán lẻ.

Trong đó, chiếc iPhone 11 hiện có giá niêm yết khoảng 10 triệu đồng, không có nhiều chênh lệch giữa các đại lý. Phiên bản 64 GB của model nói trên là chiếc iPhone chính hãng giá rẻ nhất đang còn bán tại Việt Nam. Cao hơn khoảng 3 triệu đồng là chiếc iPhone 12 bộ nhớ mặc định. Cả hai mẫu máy này đều không có mặt trên trang web chính thức của Apple.

Mẫu máy 5 năm tuổi vẫn được sản xuất mới để phân phối chính hãng ở Việt Nam. Ảnh: TGDĐ.

“Apple không trực tiếp phân phối iPhone 11, nguồn hàng được cung ứng qua các đối tác khác. Sức mua những dòng máy đời cũ của Táo khuyết vẫn ổn định nhờ có giá bán phải chăng”, đại diện nhà bán lẻ Thế Giới Di Động trả lời Tri Thức - ZNews.

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông hệ thống CellphoneS, dòng iPhone 11 hiện chiếm khoảng 10% doanh số điện thoại Apple tại công ty. iPhone 12 ở mức 5%. “Dòng máy nói trên không còn niêm yết trên website Apple nhưng vẫn được hãng sản xuất để cung ứng cho các thị trường mới nổi như Việt Nam, Ấn Độ”, ông Huy cho biết.

Do vậy, những chiếc iPhone 11, 12 đang kinh doanh ở hệ thống trong nước không phải mặt hàng tồn kho, mà được sản xuất mới. Thực tế, Apple từng sản xuất nhiều dòng máy cũ ở nhà máy tại Ấn Độ để cung ứng cho thị trường nói trên.

Như vậy, người dùng tại Việt Nam có thể chọn mua iPhone 10-30 triệu đồng, trải dài ở phân khúc giá. Ngoài đời iPhone 11, 12, với giá 15-16 triệu đồng, iPhone 13 được các nhà bán lẻ cho biết đang đóng góp phần doanh thu khá lớn cho ngành hàng. Ngoài ra còn có các lựa chọn cao hơn như iPhone 14/14 Plus và iPhone 15 series.

iPhone 11, iPhone 12 không còn xuất hiện trên website Apple. Ảnh: Apple.

Việc sản xuất và kinh doanh thiết bị đời sâu như iPhone 11/12 cho thấy Apple có những hướng đi riêng phù hợp với thị trường Việt Nam. Hãng vẫn có sản phẩm dành riêng cho phân khúc giá này ở thị trường quốc tế, là chiếc iPhone SE 2022, mới hơn iPhone 11 đến 3 năm. Tuy nhiên, dòng máy giá rẻ, kích thước nhỏ gọn này không được người dùng trong nước ưa chuộng. Thiết kế kiểu cũ cùng mác "iPhone giá rẻ" khiến sản phẩm ế ẩm.

Việc thay thế dòng SE bằng chiếc iPhone 11/12 giúp hãng tăng lợi thế cạnh tranh với các thiết bị Android có thiết kế tràn viền kiểu mới và màn hình lớn. Mẫu điện thoại ra mắt năm 2019 cũng từng là sản phẩm chủ chốt, nâng thị phần của Apple tại Việt Nam trong giai đoạn 2021-2023.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, iPhone 11 bắt đầu có những dấu hiệu lỗi thời. Sản phẩm ra mắt từ 2019, sẽ chỉ được hãng hỗ trợ cập nhật iOS thêm 1-2 năm. Màn hình HD và vi xử lý A13 Bionic cũng không phải thông số nổi trội trong phân khúc giá, với các đối thủ Android đời mới như Galaxy A series của Samsung hay OPPO Reno11.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds