Banner

Bộ xương 6.000 năm tuổi lộ ra khi khởi công nhà máy chip

Thứ hai, 25/3/2024 13:50 (GMT+7)

Nhà máy bán dẫn mới trị giá hàng tỷ USD của Intel ở Đức đã giúp các nhà khảo cổ tìm thấy 2 ngôi mộ thời tiền sử từ lễ hiến tế con người.

Các cuộc khai quật tại địa điểm này đang diễn ra và dự kiến kết thúc vào tháng 4. Ảnh: LDA.

Địa điểm này nằm gần Magdeburg, cách thủ phủ Berlin khoảng 160 km về phía tây và là nơi Intel thực hiện kế hoạch xây dựng 2 nhà máy bán dẫn trên đất liền vào cuối năm nay, theo CBS News.

Văn phòng Nhà nước về Quản lý Di sản và Khảo cổ học Saxony-Anhalt (LDA) đã kiểm tra khu công nghiệp rộng 300 ha trước ngày dự án nhà máy Intel khởi công. Ở đó, họ phát hiện một ngọn đồi nhỏ trong khu công nghiệp chứa các gò chôn cất có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới.

Bên dưới ngọn đồi là hai "gò đất có diện tích khổng lồ" bao phủ các phòng chứa mộ bằng gỗ với nhiều ngôi mộ bên trong. 2 phòng mộ này được cho là khoảng 6.000 năm tuổi và còn sót tàn dư của các nghi lễ cổ xưa như mộ xe ngựa. Đây là nơi gia súc được hiến tế và chôn cất cùng với cơ thể người, mô phỏng hình ảnh một chiếc xe đẩy có người lái phía trước hoặc động vật đang kéo cày.

LDA gọi đây là những phát hiện mới đầy ngoạn mục, đồng thời cho thấy những hoạt động quan trọng của người tiền sử, kéo dài suốt một thời gian dài.

Các nhà khảo cổ đã tìm ra dấu vết của một trong 2 phòng chứa mộ. Nó thuộc về nhóm người Baalberg, một nền văn hóa thời kỳ đồ đá tồn tại ở miền trung nước Đức từ khoảng năm 4100-3600 TCN. Có 2 phòng chôn cất hình thang được xây dựng bằng gỗ ẩn bên trong gò đất. Cùng với đó là một hành lang chạy giữa hai ngôi mộ, có thể là nơi người xưa di chuyển, đưa rước vật hiến tế.

Một ngôi mộ 5.000 năm tuổi của một người đàn ông (phía trước) và 2 con gia súc (phía sau). Ảnh: LDA.

Dọc theo tuyến đường đưa rước, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hài cốt của các cặp gia súc non được hiến tế và chôn cất. Các nhà khảo cổ cho rằng ngôi mộ này được xây cho một người đàn ông 35-40 tuổi. Trong khi đó, bộ xương còn lại cho thấy đàn gia súc bị hiến tế khi được 2-3 tuổi.

Nói trong thông cáo báo chí, Văn phòng quản lý di sản giải thích rằng những ngôi mộ mang tính nghi lễ như thế này “cho thấy gia súc là tài sản quan trọng nhất”. Chúng được xem như sự đảm bảo cho sinh kế của mỗi người và được dâng lên các vị thần.

Trong quá trình kiểm tra khu đất, các nhà khảo cổ cũng phát hiện ra một con mương dọc theo tuyến đường rước và nhiều gò chôn cất khác trong khu vực có niên đại khoảng 4.000 năm.

"Sự nhất quán trong cách thực hiện nghi lễ ở khu vực Eulenberg thật đáng kinh ngạc. Những phân tích sâu hơn về phát hiện này hứa hẹn sẽ mang lại những hiểu biết thú vị hơn nữa", Văn phòng di sản cho biết.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds