Banner

Cáp quang Internet nhanh nhất thế giới

Chủ nhật, 31/3/2024 07:45 (GMT+7)

Một nhóm nghiên cứu do tại Đại học Aston, Anh đạt thành tựu truyền dữ liệu với tốc độ nhanh gấp 4,5 triệu lần so với Internet thông thường.

Hệ thống này có thể tải xuống hơn 9000 bộ phim HD trong 1 giây. Ảnh: DALL-E.

Trong một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Châu Âu về Truyền thông Quang học (EOCC) vào tháng 3, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aston, Anh đã lập kỷ lục thế giới mới về Internet khi đạt tốc độ nhanh gấp 4,5 triệu lần so với mức băng thông rộng trung bình.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã đạt được tốc độ 301 Tb/s (tương đương với việc tải xuống 9000 bộ phim HD trong 1 giây) chỉ bằng 1 sợi cáp quang. Với tốc độ này, sẽ chỉ mất một phút để tải xuống tất cả phim được liệt kê trên Cơ sở dữ liệu phim trên Internet (IMDb). Đây là tốc độ Internet nhanh nhất từng được ghi nhận.

Để so sánh, "Báo cáo hiệu suất băng thông rộng tại Anh" công bố tháng 9/2023 cho biết tốc độ Internet trung bình cho hộ gia đình hiện tại là 69,4 Mb/s.

Tiến sĩ Ian Phillips dùng dải bước sóng mới giúp tăng tốc truyền dữ liệu. Ảnh: Aston University.

Đây là một công trình nghiên cứu quốc tế có sự hợp tác giữa Viện Công nghệ Quang tử Aston, Trường Khoa học Máy tính và Công nghệ Kỹ thuật số Aston, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia (NICT) ở Nhật Bản và Nokia Bell Labs tại Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cho biết tốc độ truyền dữ liệu phá kỷ lục đạt được nhờ phát triển một thiết bị xử lý quang học mới, mở ra các dải bước sóng mới chưa từng được sử dụng trước đây trong hệ thống cáp quang.

“Nói rộng ra, dữ liệu được gửi qua cáp quang giống như kết nối Internet ở nhà hoặc văn phòng”, Tiến sĩ Ian Phillips – trưởng khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ Kỹ thuật số của Đại học Aston cho biết.

“Tuy nhiên, bên cạnh các băng tần C và L có bán trên thị trường, chúng tôi đã sử dụng hai dải quang phổ bổ sung được gọi là băng tần E và băng tần S. Theo truyền thống, những băng tần như vậy không được yêu cầu vì băng tần C và L có thể cung cấp công suất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng”, ông tiếp tục.

Với nhu cầu của người tiêu dùng về tốc độ Internet không ngừng tăng lên, các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ mới của họ có thể được sử dụng để giúp các nhà cung cấp dịch vụ Internet đáp ứng được nhu cầu đó.

“Bằng cách tăng công suất truyền tải trong mạng lõi, thử nghiệm của chúng tôi có thể cải thiện đáng kể tốc độ kết nối cho người dùng”, Giáo sư Wladek Forysiak từ Đại học Aston, cho biết.

Khả năng tăng tốc độ mà không cần triển khai các sợi và cáp mới cũng khiến việc nâng cấp tốc độ Internet thương mại trở nên dễ dàng cũng như thân thiện với môi trường hơn.

“Đây cũng là một ‘giải pháp xanh’ hơn việc triển khai nhiều sợi cáp mới vì nó tận dụng tốt hệ thống mạng cáp quang hiện có bằng cách tăng khả năng truyền dữ liệu và kéo dài tuổi thọ của cáp”, Giáo sư Forysiak tiếp tục.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds