Banner

Câu lệnh khiến AI 'bó tay'

Thứ bảy, 6/4/2024 09:28 (GMT+7)

Dù có khả năng tạo ảnh phức tạp, các công cụ như DALL-E hay Midjourney không thể làm điều đơn giản này.

Một số kết quả từ Midjourney khi được yêu cầu tạo ảnh nền trắng tinh. Ảnh: PetaPixel.

Trong thử nghiệm của PetaPixel, mô hình chuyển văn bản sang ảnh (text-to-image) DALL-E 3 được yêu cầu "Tạo phông nền trắng tinh, 16:9" (Make a plain white background, 16:9).

Tuy nhiên, kết quả lại là ảnh ngọn núi màu trắng, hoặc vẫn có các chi tiết, vật thể khác nhau.

Điều tương tự cũng diễn ra với Midjourney, khi hình ảnh chứa nhiều vật thể và sắc thái trắng, nhưng không thể tạo ảnh với nền trắng tinh.

Chi tiết này được phát hiện bởi nhà khoa học dữ liệu Cody Nash, người nhiều lần thử dùng AI tạo ảnh nền trắng nhưng không có kết quả thỏa mãn.

Nhiếp ảnh gia và nhà sáng tạo nội dung thường tạo ảnh nền đơn sắc, chẳng hạn như trắng để hỗ trợ công việc. Trong bối cảnh ngành sáng tạo tranh cãi về xu hướng sử dụng AI, ảnh nền trắng là điều các mô hình này chưa thể xử lý.

Thử dùng câu lệnh "Tạo điểm ảnh #FFFFFF thuần túy" (#FFFFFF là mã hex của màu trắng), kết quả từ AI thậm chí chứa nhiều màu lẫn lộn.

Một số kết quả từ DALL-E khi được yêu cầu tạo ảnh nền trắng tinh. Ảnh: BleepingComputer.

Một số câu lệnh khác như "Hình ảnh không có gì ngoài màu trắng", "Hoàn toàn trắng mà không có chi tiết bổ sung", "Một khoảng trắng trống rỗng" hay "Một bức tường trắng" đều không có kết quả như mong muốn.

Trang BleepingComputer nhập thử câu lệnh "Chỉ một phông nền trắng tinh" (Just a plain white background). Kết quả, công cụ DALL-E bị treo, còn Midjourney cho ra ảnh trắng nhưng sắc thái không đều.

Nash cũng chuyển sang màu khác, chẳng hạn như "Nền đen hoàn toàn". Midjourney ban đầu cho ảnh gần như đen nhưng càng về sau, công cụ tự thêm các chi tiết.

Hiểu biết của con người về khả năng thực sự của AI vẫn chưa có lời giải, trong bối cảnh các mô hình ngày càng cải tiến và thông minh hơn.

Midjourney cũng không thể tạo ảnh nền trắng như yêu cầu. Ảnh: BleepingComputer.

Nói về "điểm yếu" này của AI, Nash cho rằng dù không làm theo lệnh, chúng vẫn có khả năng sáng tạo từ khá sớm.

"Mục tiêu của thử nghiệm này xem AI có thể tạo ra bức ảnh trắng hay không. Không chỉ màu trắng thông thường, mà là kết quả từ cảm hứng, ý tưởng hoặc khái niệm nào đó...

Dù không phải nghệ thuật tôi muốn tìm kiếm, chúng vẫn tìm ra thứ nghệ thuật nào đó", Nash chia sẻ với BleepingComputer.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds