Banner

Chip đọc não của Elon Musk bị 'lỏng dây'

Thứ năm, 16/5/2024 06:20 (GMT+7)

Nguồn tin nội bộ tiết lộ start-up về chip não Neuralink của Elon Musk đã dự đoán trước việc một số "sợi dây" ghi tín hiệu thần kinh bị tách ra khỏi mô não.

Một số sợi gắn điện cực nằm trong mô não bắt đầu tự tách khỏi mô của bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép chip não Neuralink. Ảnh: Reuters.

Trên blog công ty ngày 9/5, Neuralink xác nhận một phần của chip đã bị hỏng sau khi được cấy ghép vào não của bệnh nhân Noland Arbaugh, 29 tuổi.

Theo nguồn tin của Reuters, việc những sợi dây nhỏ bên trong não của bệnh nhân đầu tiên bị tách ra khỏi mô não là vấn đề mà công ty của tỷ phú Elon Musk đã biết trong nhiều năm qua.

Nguồn tin này tiết lộ, qua thử nghiệm trên động vật, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận khả năng tín hiệu thần kinh của chip Neuralink có thể bị tách ra khỏi mô não, dẫn đến việc giảm số lượng điện cực hoạt động hiệu quả.

Cũng theo các nguồn tin nội bộ, phía Neuralink đánh giá rủi ro này rất thấp và cho rằng việc thiết kế lại không có giá trị.

Thông qua bản cập nhật phần mềm mới, Neuralink cho biết đã thực hiện một số biện pháp để khắc phục sự cố, bao gồm điều chỉnh thuật toán ghi tín hiệu và thậm chí còn cho rằng hiệu suất hiện tại đã vượt so với lúc mới cấy chip lên não của Noland.

Noland Arbaugh (29 tuổi) là bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép chip của Neuralink. Thử nghiệm này là một phần của kế hoạch phát triển giao diện não-máy tính, hay còn gọi là BCI, nhằm giúp những bệnh nhân bị liệt có thể điều khiển máy tính hoặc thiết bị điện tử chỉ bằng sóng não, mà không cần chuyển động. Sản phẩm đầu tiên của Neuralink có tên là Thần giao cách cảm (Telepathy).

Trong video phát trực tiếp trên X hôm 20/3, Arbaugh cho biết anh bị liệt tứ chi sau một tai nạn lặn vào 8 năm trước. “Ca phẫu thuật cấy chip cực kỳ dễ dàng. Tôi đã được xuất viện chỉ một ngày sau đó và không bị suy giảm nhận thức”, Arbaugh nói trong livestream.

Bệnh nhân chia sẻ khi bị liệt suốt 8 năm, anh đã từ bỏ việc chơi cờ. Nhưng Neuralink đã giúp anh có thể thực hiện mong ước này và chơi liên tục trong 8 giờ.

“Thật ra ca phẫu thuật không hoàn hảo. Chúng tôi đã gặp phải một số vấn đề trong khi mổ. Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng như thế này là đã xong, vì vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Nhưng nó đã thay đổi cuộc đời tôi”, Arbaugh chia sẻ.

Trên lý thuyết, BCI là một hệ thống giải mã tín hiệu não và chuyển chúng thành lệnh cho thiết bị công nghệ bên ngoài. Nếu hệ thống đi vào hoạt động, những bệnh nhân mắc các bệnh thoái hóa nghiêm trọng như bại liệt hoàn toàn có thể nhắn tin hoặc lướt mạng xã hội bằng tâm trí.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds