Banner

Công nghệ của Mỹ góp phần giúp Huawei hồi sinh

Thứ bảy, 9/3/2024 09:00 (GMT+7)

Nguồn tin giấu tên tiết lộ vi xử lý cao cấp của Huawei có sử dụng công nghệ từ hai công ty Mỹ là Apply Materials và Lam Research.

Chip Kirin 9000S giúp Huawei hồi sinh có sử dụng công nghệ từ Mỹ. Ảnh: GizChina

Theo Bloomberg, SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã sản xuất phiên bản chip hiện đại nhất của Huawei là model Kirin 9000S với công nghệ từ hai công ty Mỹ là Apply Materials và Lam Research.

Điều này cho thấy Trung Quốc vẫn chưa thể thay thế sản xuất nội địa toàn bộ linh kiện và những thiết bị cần thiết cho các sản phẩm tiên tiến như chất bán dẫn.

Được ca ngợi ở Trung Quốc như một bước nhảy vọt lớn trong lĩnh vực chế tạo chip bán dẫn nội địa, vi xử lý cao cấp Kirin 9000S đã góp phần quan trọng trong đà hồi sinh của Huawei sau khi công ty bất ngờ tung ra Mate 60 Pro 5G vào tháng 8/2023.

Chiếc điện thoại nhanh chóng trở thành cơn sốt ở đất nước tỷ dân, đánh dấu sự hồi sinh công nghệ của Trung Quốc bất chấp hàng loạt lệnh cấm từ phía Mỹ.

Đây cũng là bước tiến khiến giới công nghệ quốc tế bất ngờ, bởi công ty Trung Quốc chịu sự cấm vận của Mỹ, không thể tiếp cận với các kiến trúc xử lý mới và thiết bị quang khắc tinh vi.

Trong nỗ lực mới nhất nhằm suy giảm khả năng sản xuất chip tinh vi của SMIC cho Huawei, từ cuối năm 2023, Bộ Thương mại Mỹ đã gửi hàng chục lá thư tới các nhà cung cấp linh kiện trong nước để thông báo đình chỉ giấy phép bán linh kiện cho nhà máy tiên tiến nhất của SMIC.

“Đây là hành vi bắt nạt kinh tế rõ ràng và chắc chắn sẽ gây phản tác dụng. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngừng thổi phồng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực để đàn áp các công ty Trung Quốc”, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds