Banner

Công ty bán những viên đá "tinh khiết nhất Trái Đất"

Thứ năm, 29/2/2024 06:58 (GMT+7)

Công ty khởi nghiệp Arctic Ice chuyên thu hoạch băng được lấy từ sông băng cổ ở Bắc Cực và vận chuyển đến UAE để bán cho các quán bar cocktail cao cấp.

Ngồi trên đỉnh tòa nhà chọc trời tại Dubai (UAE) là một trải nghiệm thượng lưu và cũng như một minh chứng cho đẳng cấp quý tộc của các thực khách.

Mặc dù vậy, một doanh nhân ở Greenland còn nảy ra ý tưởng đưa trải nghiệm ấy lên một tầm cao mới, bằng cách sử dụng đá được lấy từ sông băng cổ ở Bắc Cực để làm làm lạnh những ly cocktail.

Đá tinh khiết nhất trên thế giới

Sử dụng đá băng trong đồ uống là một thói quen phổ biến ở Greenland. Trong nhiều năm qua, một số doanh nhân đã cố gắng xuất khẩu loại đá viên độc đáo này nhưng đều không thành công.

Đồng sáng lập công ty khởi nghiệp Arctic Ice, Malik V Rasmussen cho biết băng đã bị nén qua hàng thiên niên kỷ, hoàn toàn không có bọt khí và tan chậm hơn băng thông thường.

Điều này giúp đá từ sông băng cổ ở Bắc Cực tinh khiết hơn loại nước khoáng đông lạnh thường được sử dụng trong đá viên ở Dubai.

Arctic Ice tuyên bố đây là nguồn nước tinh khiết nhất Trái Đất. Ảnh: Arctic Ice.

“Arctic Ice cung cấp loại đá có nguồn gốc trực tiếp từ các sông băng tự nhiên ở Bắc Cực đã ở trạng thái đóng băng hơn 100.000 năm. Những phần này của dải băng chưa tiếp xúc với bất kỳ loại đất nào hoặc bị ô nhiễm bởi các chất thải do hoạt động của con người tạo ra. Điều này làm cho đá của Arctic Ice trở thành nguồn nước sạch nhất trên Trái đất”, trang chủ Arctic Ice giới thiệu.

Trước những tuyên bố từ Arctic Ice về loại đá "tinh khiết nhất Trái Đất", tiến sĩ Dirk Notz, giáo sư nghiên cứu hải dương học tại Đại học Hamburg đã có những giải thích cụ thể.

Theo ông Notz, việc xác định "loại nước tinh khiết nhất" phụ thuộc vào việc khối băng này đến từ đâu. Nhìn chung, băng ở Greenland chỉ là tuyết rất cũ.

Ở những vùng cực như thế này, tuyết không phải lúc nào cũng tan khi rơi xuống đất liền mà phần lớn tuyết từ năm sau lại phủ lên trên lớp tuyết cũ. Điều này diễn ra trong hàng trăm nghìn năm cho đến khi lớp tuyết trở nên cao và nặng đến mức nó tự nhiên bị đẩy lại thành băng.

Đôi khi băng ở Greenland dày hơn 3 km, do đó băng từ sâu trong đất nước rất sạch và không bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người, vì không có con người nào xung quanh khi lớp băng này được hình thành.

Loại băng dùng để làm đồ uống đã được "đông đá" qua hàng thiên niên kỷ, hoàn toàn không có bọt khí và tan chậm hơn băng thông thường. Ảnh: Arctic Ice.

Vị tiến sĩ cũng không cho rằng đá sông băng trong đồ uống mang đến trải nghiệm khác biệt đáng kể so với đá từ vòi hoặc nước đóng chai.

Cụ thể, về hương vị, không giống như nước đóng chai và nước máy lấy từ mạch nước ngầm, băng ở Bắc Cực có rất ít khoáng chất, đồng nghĩa nó sẽ không có bất kỳ mùi vị nào một khi tan chảy trong đồ uống.

Hiểm họa với môi trường

Arctic Ice ra đời từ năm 2022, tuy nhiên tính tới hiện tại thì chỉ mới xuất khoảng 20 tấn đá băng.

Dự án đã vấp phải nhiều sự chỉ trích của cư dân địa phương khi phần lớn cho rằng sự công nghiệp hóa nét văn hóa này khiến việc khai thác băng tan trở nên quá đà, thúc đẩy sự nóng lên toàn cầu chỉ vì nhu cầu tiêu thụ giải trí.

Thậm chí, một số người còn gửi các tin nhắn nặc danh dọa sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng của các nhân viên công ty.

Trước sự chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng, Arctic Ice đã phản bác rằng đá của họ thân thiện với môi trường và có giá trị xã hội.

Các vịnh hẹp xung quanh Greenland thường chứa đầy những tảng băng trôi đã vỡ ra khỏi các dòng sông băng nối liền với dải băng. Arctic Ice sau đó sẽ dùng những chiếc thuyền chuyên dụng có gắn cần cẩu và đưa nó vào Nuup KangerLua, vịnh hẹp xung quanh Nuuk, thủ đô của Greenland, để tìm kiếm một loại băng chưa từng tiếp xúc với cả đáy và đỉnh sông băng.

Loại băng này tinh khiết hơn và khó phát hiện trong nước vì nó hoàn toàn trong suốt. Người dân địa phương gọi đây là “băng đen”.

Quá trình thu hoạch đá từ sông băng của Arctic Ice. Ảnh: Arctic Ice.

Sau khi tìm được nguyên liệu phù hợp, Arctic Ice dùng cần cẩu gắp nó lên và đặt vào thùng nhựa cho đến khi thuyền đầy, sau đó chèo thuyền băng trở lại Nuuk. Tại đây, loại đá tinh khiết này được chất vào các Container rồi được hãng tàu Iceland Eimskip vận chuyển đến Đan Mạch.

Ở Đan Mạch, theo Arctic Ice, đá được chất lên một con tàu khác để đưa đến Dubai, trước khi được bán bởi nhà phân phối địa phương Natural Ice.

Arctic Ice lập luận rằng giai đoạn đầu tiên của chuyến vận chuyển từ Greenland đến Đan Mạch có lượng khí thải carbon nhỏ.

Nguyên nhân là các container vận chuyển đông lạnh rời Greenland thường trống rỗng vì nước này nhập khẩu nhiều hàng đông lạnh hơn là xuất khẩu.

Bên cạnh đó, startup này cũng cho biết lượng khí thải dư thừa trong chuỗi cung ứng sẽ được bù đắp thông qua việc thu hồi và lưu trữ carbon thông qua các công nghệ mới giúp hút carbon dioxide ra khỏi không khí.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds