Banner

Công ty này làm ăn tốt hơn Nvidia

Thứ ba, 19/3/2024 16:31 (GMT+7)

Từ nhà sản xuất máy chủ vô danh, Super Micro Computer vừa gia nhập nhóm S&P 500 nhờ vốn hóa tăng mạnh trong thời kỳ bùng nổ AI.

Cong ty Super Micro Computer anh 1

Nvidia là công ty hưởng lợi từ cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI), khi cổ phiếu hãng chip tăng hơn 4 lần trong năm qua. Dù vậy, một trong những khách hàng của Nvidia thậm chí làm tốt hơn thế.

Nhờ xu hướng AI, Super Micro Computer (SMC) trở thành nhà cung cấp máy chủ phù hợp cho các công ty và chính phủ muốn tham gia "cuộc đua". Những dòng máy chủ với chip Nvidia được dự đoán giúp doanh thu công ty trong năm nay tăng gấp đôi.

Theo WSJ, cổ phiếu SMC tăng hơn 12 lần trong năm qua. Ngày 18/2, công ty này trở thành một phần của chỉ số S&P 500 - nhóm 500 công ty đại chúng có giá trị vốn hóa lớn nhất nước Mỹ.

Với mức tăng hơn 12 lần, SMC cũng trở thành cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất của S&P 500 trong 12 tháng gần nhất.

Lợi thế vì nằm gần Nvidia

Được biết đến với thương hiệu Supermicro, SMC thành lập tại Thung lũng Silicon năm 1993 - cùng thời điểm Jensen Huang đồng sáng lập Nvidia.

Tương tự Nvidia, Supermicro chỉ có một lãnh đạo trong hơn 30 năm hoạt động là Charles Liang. Ông sinh năm 1958 tại Đài Loan, đến Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học.

Nói với WSJ, Liang cho biết đã quen Huang trong nhiều thập kỷ. Khi Nvidia dành nhiều năm tập trung phát triển chip đồ họa (GPU) phục vụ chơi game trên máy tính, Supermicro cạnh tranh trong thị trường máy chủ cho trung tâm dữ liệu.

Dù không gần gũi với người dùng, lĩnh vực này giúp công ty bám sát sự phát triển của điện toán đám mây và kinh tế số.

Mức tăng trưởng cổ phiếu của Nvidia và SMC từ đầu năm 2023 đến nay. Ảnh: WSJ.

Khi AI bùng nổ, chip của Nvidia trở thành món hàng được săn đón khi có thể thực hiện nhiều phép tính phức tạp, hỗ trợ đào tạo các mô hình như GPT của OpenAI.

Cùng lúc đó, các công ty máy chủ có vai trò mua chip để tích hợp vào hệ thống. Trước đối thủ, họ sẽ nắm lợi thế nếu có thể giao máy chủ đến khách hàng với số lượng lớn và nhanh nhất.

Theo Liang, Supermicro có lợi thế khi đặt trụ sở tại San Jose, California, chỉ cách trụ sở Nvidia tại Santa Clara 15 phút lái xe.

"Đội ngũ kỹ sư của chúng tôi có thể làm việc cùng nhau từ sáng sớm đến nửa đêm", Liang cho biết.

Theo chuyên gia trong ngành, sự tăng trưởng của Supermicro còn đến từ chiến lược cung cấp "Building Block" - các khối thiết bị có thể ghép vào máy chủ với số lượng lớn, nhiều tùy chọn phần cứng. Trong khi đó, đối thủ không có nhiều lựa chọn tùy biến như vậy.

Hệ thống máy chủ của Supermicro thường trang bị chip của Nvidia. Ảnh: Reuters.

Giới phân tích cho rằng linh hoạt là lợi thế lớn trong bối cảnh bùng nổ AI. Ví dụ, nhà phát triển công nghệ xe tự lái muốn lắp đặt máy chủ với phần cứng khác công ty huấn luyện mô hình ngôn ngữ.

Nhờ tính linh hoạt, Supermicro có thể cung cấp hệ thống tùy chỉnh cho cả 2 mục đích trên.

Hans Mosesmann, nhà phân tích của Rosenblatt Securities, cho biết các đối thủ đang cố gắng xây dựng máy chủ tùy biến nhằm bắt kịp Supermicro, với tốc độ phát triển rất cao.

Huy động tiền để mua chip

Theo Liang, Supermicro cũng hưởng lợi từ lượng hàng tồn kho trị giá hơn 1 tỷ USD, chứa lượng lớn chip AI tiên tiến của Nvidia. Điều này rất quan trọng bởi từng có thời điểm nguồn cung chip khan hiếm do nhu cầu cao.

Khi Liang và Huang cùng xuất hiện trong hội nghị điện toán năm ngoái tại Đài Loan, Liang đã giới thiệu hệ thống máy chủ AI mới. Tuy nhiên, thời điểm lên kệ có thể sau vài tuần tùy lượng chip Nvidia sẵn có.

"Điều đó phụ thuộc bạn chứ không phải tôi", Huang nói với Liang.

Đáp lại, CEO Supermicro nhấn mạnh: "Hãy cho tôi thêm chip!".

Charles Liang, CEO Supermicro. Ảnh: Bloomberg.

Nhu cầu tăng nhanh đến mức Supermicro phải huy động tiền để mua thêm chip. Vào tháng 2, công ty đã huy động 1,5 tỷ USD từ bán trái phiếu chuyển đổi. Trước đó 3 tháng, Supermicro thu về 600 triệu USD do phát hành cổ phiếu.

"Chúng tôi cần nhiều tiền hơn vì nhu cầu rất cao", Liang kể lại. Ông chia sẻ khoản tiền còn giúp công ty mở rộng chuỗi cung ứng.

Là một phần trong kế hoạch, Supermicro đang mở rộng chuỗi cung ứng tại San Jose, Đài Loan và Malaysia. Theo Liang, công ty đặt mục tiêu sản xuất 5.000 rack máy chủ mỗi tháng - hệ thống cao 1,8 m, dài gần 61 cm - từ giữa năm nay.

"Hơn 50% trong số đó phục vụ AI", Liang nhấn mạnh.

Từ kế hoạch mở rộng sản xuất, doanh thu của Supermicro có thể đạt 25 tỷ USD/năm, tăng khoảng 10 tỷ USD so với kết quả trong báo cáo tài chính quý gần nhất.

Thách thức từ đối thủ

Dù triển vọng tươi sáng, Supermicro vẫn đối mặt nhiều thách thức. Theo WSJ, giám đốc tài chính của công ty đã từ chức sau cuộc kiểm toán nội bộ từ năm 2017, ảnh hưởng báo cáo tài chính.

Năm 2020, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) buộc tội người này với cáo buộc vi phạm quy định kế toán.

Liang cho biết Supermicro đã gạt bỏ rắc rối, và đang tập trung giữ thị phần trong lĩnh vực AI ngày càng khốc liệt.

2 đối thủ chính của Supermicro, Dell Technologies và Hewlett Packard Enterprise (HPE), đều có nhân lực dồi dào và doanh thu cao hơn.

Doanh số của Supermicro từ năm tài chính 2020, dự đoán trong năm 2024 và 2025. Ảnh: WSJ.

Lĩnh vực chip xử lý AI dự kiến vẫn tăng trưởng nhanh. Nhà sản xuất Advanced Micro Devices (AMD) dự báo thị trường phần cứng tăng tốc AI (AI accelerator) sẽ đạt 400 tỷ USD vào năm 2027. Các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu máy chủ cũng tăng song song.

Máy chủ chuyên cho AI chiếm hơn một nửa trong doanh thu 3,7 tỷ USD của Supermicro. Để so sánh, loại máy chủ tương tự mang về cho Dell, HPE lần lượt 800 triệu và 400 triệu USD.

Giới phân tích đưa ra quan điểm trái chiều về khả năng giữ vị thế lâu dài của Supermicro. Nhà phân tích Matt Bryson của Wedbush nhấn mạnh chưa có công ty máy chủ nào trong lịch sử chiếm thị phần cao hơn 30% toàn thị trường.

Supermicro có kế hoạch giành thêm thị phần bằng cách tập trung cho AI và rút ngắn thời gian xuất xưởng máy chủ. Ngoài ra, giữ giá bán thấp cũng là lợi thế để thu hút khách hàng mới.

Giá bán cạnh tranh khiến tỷ suất lợi nhuận gộp của Supermicro vào quý gần nhất giảm từ 17% còn 15%. Trong khi đó, HPE có tỷ suất lợi nhuận gộp 36%.

"Để chiếm thị phần, chúng tôi sẽ chớp lấy cơ hội bằng cách đưa ra chi phí cạnh tranh hơn", Giám đốc Tài chính David Weigand cho biết trong buổi báo cáo tài chính của Supermicro hồi tháng 1.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds