Banner

Cuộc chiến tranh quyền thừa kế ở LG

Thứ bảy, 23/12/2023 14:43 (GMT+7)

Là con nuôi, nhưng Chủ tịch LG hiện tại lại được thừa kế toàn bộ tài sản và giành lấy tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc. Từ đây, một cuộc đấu ngầm bắt đầu dậy sóng.

Drama thua ke o LG anh 1

Là một đế chế trị giá 10 tỷ USD hàng đầu Hàn Quốc, LG được vận hành bởi tư tưởng nam quyền như bao chaebol khác. Người kế vị đã được sắp đặt từ 14 năm trước, khi ông Koo và vợ nhận nuôi cháu trai cả Koo Kwang-mo.

Nhưng cố Chủ tịch LG Koo Bon-moo qua đời ở tuổi 73 mà không để lại di chúc. Hậu quả là xung đột đã nổ ra trong gia tộc, liên quan đến việc thừa kế khối tài sản trị giá 1,5 tỷ USD bao gồm 11% cổ phần LG.

5 năm sau cái chết của cố Chủ tịch LG, người vợ họ Kim và hai cô con gái đâm đơn kiện Koo Kwang-mo. Họ cáo buộc ông và các giám đốc khác dối trá hòng đánh cắp tài sản thừa kế của họ, củng cố quyền lực tại tập đoàn.

Định kiến nam quyền cổ hủ

Vợ con Koo Bon-moo nói rằng họ chỉ muốn thừa kế toàn bộ tài sản, không cần quyền kiểm soát LG. Vụ kiện không chỉ là màn lật đổ một trong những nhân vật kinh doanh có ảnh hưởng nhất của đất nước. mà còn thách thức tư tưởng gia trưởng của LG khi chỉ cho phép con trai lớn nhất nắm giữ quyền lực, trong khi giới nữ trong gia đình luôn là sự lựa chọn cuối cùng, New York Times nhận định.

Cố Chủ tịch Koo Bon-moo qua đời mà không để lại di chúc. Ảnh: LG.

Trong bản ghi âm các cuộc trò chuyện bí mật đính kèm tài liệu pháp lý, Koo Kwang-mo đã cầu xin mẹ nuôi không giành quyền thừa kế của mình. Điều đó sẽ làm tổn hại đến hình ảnh của LG và quyền lãnh đạo, làm hoen ố danh tiếng của ông trước công chúng Hàn Quốc.

“Điều đáng sợ nhất là dư luận. Họ sẽ nghĩ rằng con là kẻ tham lam, không chăm sóc tốt cho mẹ”, Koo Kwang-mo nói trong bản ghi.

Không chỉ vậy, liên minh phái nữ trong gia tộc còn cáo buộc Ha Beom-jong - cựu trợ lý của cố Chủ tịch và hiện là Giám đốc tài chính LG - đã đánh lừa họ để họ tin rằng có di chúc thừa kế cho Koo Kwang-mo. Theo quy định của luật pháp Hàn Quốc, nếu không có di chúc, vợ được thừa kế 1/3 tài sản, phần còn lại được chia đều cho hai cô con gái và Kwang-mo. Vì bị lừa, bà Kim và hai cô con gái phải chứng kiến 75% tài sản rơi vào tay con trai nuôi.

“Chúng tôi không thể chịu đựng việc quyền lợi được bảo vệ theo hiến pháp và luật pháp của mình lại bị coi thường chỉ vì là phụ nữ”, bà Kim bộc bạch.

Di chúc là giả nhưng quyền thừa kế đã thành sự thật

Nói với New York Times, ba mẹ con cho biết sau khi ông Koo qua đời, cha ruột của Kwang-mo và các quan chức của LG đã thuê thợ phá khóa để mở két sắt của ông tại phòng làm việc và nhà nghỉ dưỡng.

Sau đó, ông Ha - người từng là trợ lý của Koo Bon-moo - đã đến biệt thự gia tộc ở Seoul, nói rằng Chủ tịch đã để lại di chúc. Cụ thể, ông Koo muốn tất cả cổ phần và chức vụ chủ tịch của ông đều được chuyển cho con trai nuôi vì điều này phù hợp với truyền thống gia đình kể từ khi thành lập LG.

“Người mà bố tôi tin tưởng nhất đã đến gặp chúng tôi và nói rằng có một bản di chúc nói rằng tất cả sẽ thuộc về Kwang-mo”, cô con gái lớn Koo Yeon-kyung nói. Tuy nhiên, trước tòa ông Ha phủ nhận từng nói là có di chúc.

Cố Chủ tịch LG cùng vợ, con gái lớn và con trai nuôi Kwang-mo tại một sự kiện. Ảnh: LG.

Trợ lý ông Koo Bon-moo khẳng định không hề có di chúc. Trên thực tế, nó chỉ là một bản ghi chú ghi lại lời trăng trối của ông và được ký vài ngày trước khi diễn ra ca phẫu thuật đầu tiên. Nhưng nó đã bị cắt nhỏ do quá trình tiêu hủy tài liệu thường lệ của công ty.

Ông Ha nói mình đã đưa nó cho mẹ con nhà Koo và Kwang-mo ngay sau khi cựu Chủ tịch LG qua đời. Nhưng người vợ chắc nịch rằng họ chưa bao giờ nhìn thấy nó.

Bà Kim kể rằng bà được yêu cầu từ bỏ tất cả cổ phần thừa kế từ chồng để đảm bảo quyền kế vị của Kwang-mo, đồng thời không cho anh trai của người chồng quá cố có cơ hội đoạt vị. Cuối cùng, Kwang-mo đồng ý chia khoảng 1/5 số cổ phần của ông Koo Bon-moo, trị giá khoảng 270 triệu USD cho hai chị gái của anh.

Cô con gái lớn Yeon-kyung cho biết cô được yêu cầu phải được giữ bí mật tối đa các điều khoản thừa kế, đến mức cô không được nói với chồng hay hỏi ý kiến ​​luật sư. Cô và mẹ đã được nghe về thỏa thuận một lần nhưng chưa bao giờ nhận bất kỳ bản sao nào.

Nhờ thỏa thuận này, con trai nuôi Kwang-mo thuận lợi bước lên ghế chủ tịch. Trước khi Koo Bon-moo qua đời, Kwang-mo sở hữu 6,1% cổ phần của LG. Ông Koo Bon-joon, anh trai của cố chủ tịch và là người điều hành công ty tạm thời, nắm giữ 7,6%. Sau khi thừa kế phần lớn cổ phần của cha nuôi, cổ phần của Kwang-mo đã tăng lên khoảng 15%. Ông trở thành Chủ tịch của LG vào tháng 6/2018.

Bí mật về cuộc chiến đoạt vị vỡ lở

Về phần 3 mẹ con, họ vẫn tiếp tục sống cuộc sống bình thường. Con gái lớn Yeon-kyung theo học ngành công tác xã hội. Nhớ mong muốn của bố mình là được tham gia điều hành các quỹ từ thiện của LG, cô đã bắt đầu làm việc tại một trong các quỹ với tư cách cố vấn vào năm 2021.

Nhưng thời điểm đó cũng là lúc mọi chuyện vỡ lở. Yeon-kyung không thể đăng ký thẻ tín dụng của cửa hàng để được giảm giá khi mua quà cho một người bạn. Cô bị từ chối vì nợ quá nhiều. Khi đó, Yeon-kyung mới nhận ra mình và mẹ biết quá ít về tình hình tài chính của tập đoàn.

Sau khi chồng qua đời, ba mẹ con quyết định sống cuộc sống bình thường. Ảnh: New York Times.

Sau khi đến làm việc với từng ngân hàng một, cô biết rằng khoản thuế thừa kế khổng lồ và khoản vay cổ phiếu LG không hề giống với cam kết ban đầu rằng em trai nuôi Kwang-mo sẽ chi trả hết. Chủ tịch mới của LG cũng nhận được nhiều tiền mặt và tài sản đầu tư hơn họ nghĩ.

“Kỳ lạ không cơ chứ, tiền là của chúng tôi nhưng chúng tôi không biết mình có bao nhiêu", Yeon-kyung nói.

Giữ mối nghi ngờ ngày càng lớn, Yeon-kyung đã bắt đầu bí mật ghi âm cuộc trò chuyện với Kwang-mo và cựu trợ lý Ha vào năm 2022. Tháng 1/2023, Kwang-mo đã gửi cho mẹ nuôi một lá thư để làm rõ việc rút tiền từ tài khoản của bà mà không rõ nguyên nhân.

Chủ tịch LG nói rằng ông không hề hay biết "các nhân viên” đang thiếu tiền để trả thuế thừa kế dưới tên ông. Vì vậy, họ đã đứng tên bà Kim để trả nợ và dự tính trả lại sau. Tuy nhiên, ông vẫn yêu cầu bà không được giành quyền thừa kế của mình.

Về phía Kwang-mo, đại diện luật pháp của ông cũng khẳng định quyền thừa kế là “vấn đề đã được giải quyết về mặt pháp lý” đã được giải quyết từ 4 năm trước. Bà mẹ nuôi cũng đã ký một văn bản đồng ý rằng Kwang-mo sẽ nhận cổ phần và tài sản của LG liên quan đến việc quản lý công ty. “Bất kỳ ai muốn làm lung lay truyền thống và quyền điều hành của LG đều không thể dung thứ”, LG tuyên bố.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds