Banner

Đằng sau những 'coin chó, coin ếch xanh’ trị giá 62 tỷ USD

Thứ hai, 11/3/2024 06:29 (GMT+7)

Nhiều nhà đầu tư tìm đến memecoin bởi chúng có tính biến động cao, có cơ hội tăng mạnh. Nhưng những dự án này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Loại memecoin lớn nhất thế giới có giá trị vốn hóa hơn 25 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Memecoin là các loại tiền mã hóa có nguồn gốc từ những trò đùa, nhân vật trên Internet. Không giống như Bitcoin hay Ether, được thiết kế để ứng dụng vào ngành tài chính hoặc mục đích cụ thể, memecoin được bắt đầu từ những thứ không nghiêm túc. Sau vài năm giao dịch với tính chất đầu cơ cao, tổng giá trị vốn hóa của các loại tiền số này đã vượt ngưỡng 62 tỷ USD.

Trọng tâm của memecoin là một trò đùa trên mạng xã hội, hoặc một nội dung hài hước nổi tiếng nào đó trên Internet. Đồng tiền số đầu tiên ra đời với công thức này là Dogecoin, sử dụng hình ảnh của một chú chó Shiba Inu.

Gần đây thị trường đón nhận thêm Pepe (chú ếch xanh) hoặc Dogwifhat (chó đội mũ). Tổng thể, chó là chủ đề phổ biến nhất trong mảng tiền số này. Không ai biết rõ lý do bởi những người phát triển chúng thường là đội ngũ ẩn danh.

Trong đợt tăng giá của thị trường, tổng vốn hóa memecoin đã vượt mốc 62 tỷ USD. Ảnh: Coinmarketcap.

Dogecoin được tỷ phú Elon Musk ủng hộ thông qua nhiều bài đăng trên mạng xã hội X. Việc Tesla chấp nhận thanh toán bằng loại tiền mã hóa này cũng khiến nó trở nên nổi tiếng. Trong khi dó, những coin/token khác không có được điều này. Ví dụ, đồng BONK được tạo ra như một sự tri ân cho người dùng Solana chịu thiệt hại sau vụ FTX. Nó không có người nổi tiếng nâng đỡ hay ứng dụng thanh toán đặc biệt.

Công nghệ đằng sau mỗi memecoin cũng không giống nhau. Ví dụ, Dogecoin được xây dựng là một đồng tiền mã hóa ngang hàng trên blockchain riêng. Đa phần memecoin còn lại là các token, nằm trên chuỗi khối phổ biến như Ethereum hoặc Solana.

Hiện tại, Dogecoin vẫn là tiền số “trò đùa” có giá trị vốn hóa lớn nhất với 25 tỷ USD. Những memecoin được quan tâm khác gồm Shiba Inu, Pepe, Ponk, dogwifhat và Floki. Hầu hết tiền số nhóm này có giá dưới 1 cent.

Cơn sốt memecoin thường diễn ra sau khi Bitcoin tăng giá mạnh. BTC ngày càng đắt đỏ và khó có cơ hội tăng giá hàng chục lần như quá khứ. Với vốn hóa còn nhỏ, giá của các memecoin có biên độ biến động lớn hơn tiền số truyền thống. Sự tăng giá của memecoin chủ yếu đến từ hiệu ứng cộng đồng. Với giá khởi điểm cực thấp, nhà đầu tư tin rằng nó có cơ hội gấp nhiều lần tài sản với loại hình này. Đồng thời, họ bỏ qua mọi nguyên tắc cơ bản khi chọn đổ tiền vào loại tiền số này.

Cách tạo một memecoin trên blockchain rất đơn giản. Chúng có số lượng khổng lồ và dễ dàng bị thao túng bởi người tạo lập ẩn danh.

Trong “cuộc chơi” này, những người mua memecoin từ khi giá gần bằng 0 sẽ nhận được lợi nhuận lớn khi nó tăng giá. Những người phát triển ẩn danh cũng dễ dàng kiếm được tiền. Bởi nhóm này giữ lượng lớn token từ đầu. Những sàn giao dịch cũng thúc đẩy loại tàn sản này bởi họ thu được phí khi người dùng mua bán.

Trong khi đó, Bloomberg cho rằng chính nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ thua lỗ khi đầu tư vào những loại tiền số mà họ không có hiểu biết. Tiêu biểu là memecoin. Rất nhiều coin/token ở mảng này có thể bị rug pull (bán tháo) bởi chính nhà phát triển. Về cơ bản, đây giống như một hình thức lừa đảo, đánh cắp tiền.

Ngoài ra, những dự án memecoin được phát triển âm thầm, không có bên thứ 3 thẩm định hoặc kiểm tra thường xuyên. Do vậy, tin tặc có thể tấn công vào lỗ hổng lập trình, đánh cắp tiền của nhà đầu tư.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds