Banner

Dùng máy đào Bitcoin để làm nóng bể tắm

Thứ hai, 26/6/2023 07:40 (GMT+7)

Một tiệm spa ở Brooklyn, New York gây tranh cãi sau khi giải thích cách dùng các giàn máy đào Bitcoin tạo ra nhiệt vận hành buồng tắm nước nóng.

Tiệm spa Bathhouse tiết lộ đã dùng giàn máy đào Bitcoin tạo ra nhiệt vận hành buồng tắm nước nóng. Ảnh: Bathhouse.

Tiệm spa có tên Bathhouse khiến người dùng mạng Instagram và Twitter tranh cãi sau khi tiết lộ đang sử dụng các giàn khai thác Bitcoin để làm nóng các bể tắm.

Trong một bài đăng trên Instagram, Bathhouse giải thích cách dùng các giàn máy đào Bitcoin ở cơ sở Brooklyn tạo ra nhiệt vận hành buồng tắm nước nóng.

Theo đó, trong video, chủ spa mô tả quá trình này gồm 3 bước trao đổi nhiệt. Sau đó, nhiệt được sử dụng để sưởi ấm các bể tắm của spa thông qua một hệ thống tuần hoàn.

Tuy nhiên, nhiều người dùng Instagram theo dõi tài khoản Bathhouse không mấy vui vẻ với ý tưởng này. “Điều này khiến tôi mất thiện cảm với Bathhouse. Tôi lo ngại về việc ai đang khai thác loại tiền số này, ai đang thu lợi từ nó và liệu tôi có ủng hộ điều đó hay không. Chúng ta sẽ cần một chút minh bạch”, người dùng Annalarranaga viết.

“Tôi muốn thứ nhiệt tinh khiết, không pha trộn và đặc biệt là không phải thứ nhiệt sinh ra từ thứ bẩn thỉu đó”, một người dùng khác bức xúc.

Bên cạnh những ý kiến phản đối, một số người dùng lại thích thú với cách ứng dụng máy đào Bitcoin theo cách hoàn toàn mới này. Nhiều bình luận cho rằng đây là một sáng kiến thú vị và khẳng định sẽ đến Bathhouse vì ý tưởng làm nóng này.

Bất chấp ví dụ cụ thể của Bathhouse về việc khai thác Bitcoin để trung hòa carbon, tác động của việc khai thác tiền số này đối với môi trường vẫn là mối quan tâm đáng kể đối với nhiều người yêu môi trường.

Bitcoin và Ether, hai loại tiền mã hóa lớn nhất, duy trì một sổ cái lưu giữ tất cả giao dịch theo trình tự thời gian thông qua cơ chế “bằng chứng công việc” (Proof-of-Work hay PoW).

Việc khai thác Bitcoin tạo ra lượng khí thải carbon lớn và gây lo ngại về những ảnh hưởng đến môi trường. Ảnh: Shutterstock.

Người vận hành cơ chế đó là các thợ đào. Khi xuất hiện giao dịch, các thợ đào chạy đua để xác thực, đảm bảo giao dịch này ăn khớp với chuỗi lịch sử giao dịch đã có. Thợ đào phải giải một phép tính cực khó, đòi hỏi rất nhiều phần cứng tính toán (GPU) và năng lượng để chạy phần cứng đó.

Lời giải là "bằng chứng công việc". Thợ đào chiến thắng nhận được phần thưởng là tiền mã hóa mới phát sinh sau giao dịch. Những người thua cuộc đã hao phí năng lượng không để làm gì, và tiếp tục những cuộc đua mới.

Đây là lí do vận hành Ethereum tiêu tốn 113 terawatt giờ mỗi năm - lượng điện năng tiêu thụ tương đương với một quốc gia như Hà Lan, theo Digiconomist. Một giao dịch Ethereum có thể tiêu thụ lượng điện năng bằng một hộ gia đình Mỹ sử dụng trong một tuần. Bitcoin tiêu tốn nhiều năng lượng hơn nữa.

Hồi đầu năm 2022, CoinShares tiết lộ cho thấy chỉ riêng việc khai thác trên mạng Bitcoin đã chiếm 0,08% tổng carbon dioxide của thế giới.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds