Banner

Giá Bitcoin giảm còn dưới 9.000 USD trên một sàn giao dịch

Thứ tư, 20/3/2024 06:30 (GMT+7)

Biến động giá bất thường của BTC trên nền tảng BitMEX được giải thích do có hoạt động bán tháo, vượt quá phạm vi dự kiến từ sàn.

Bitcoin giảm xuống mức thấp bất thường trên một sàn giao dịch. Ảnh: Shutterstock.

Hôm 18/3, cặp giao dịch Bitcoin/USDT có thời điểm giảm xuống chỉ còn 8.900 USD trên sàn BitMEX. Con số này bằng 1/7 mức được mua bán ở các nền tảng khác cùng thời điểm xảy ra sự việc. Chiều 18/3, BTC vẫn có giá khoảng 66.000 USD, theo Coinmarketcap. Sau đó, đồng tiền số nhanh chóng hồi phục về mức bình thường tại sàn nói trên.

Phía nền tảng giao dịch tiền số cho biết họ đã điều tra về vấn đề bất thường. BitMEX kết luận biến động giá của BTC trên sàn do “hành vi bán tháo bất thường, liên quan đến một lượng nhỏ tài khoản, dẫn đến vượt quá phạm vi dự kiến”. Công ty khẳng định hệ thống đã được khôi phục và tài sản khách hàng vẫn an toàn.

Biến động giá của Bitcoin trên BitMEX hôm 18/3. Ảnh: BitMEX.

Trên X, tài khoản @Syq là người đầu tiên phát hiện ra sự cố và chia sẻ lên mạng xã hội. Theo đó, vấn đề diễn ra cùng thời điểm với với khoảng 977 Bitcoin, giá thị trường tương đương 66 triệu USD được bán tháo đột ngột. Phía BitMEX không chia sẻ thêm thông tin về vấn đề này.

Các sự cố giá bất thường, diễn ra chớp nhoáng như thế này không phải hiếm trong ngành tiền số. Khi lượng lệnh mua hoặc bán, được đặt liên tục, vượt quá khoảng giao dịch có thể dẫn đến trượt giá. Một số sàn có thiết lập tính năng giới hạn chênh lệch ở mốc phần trăm nhất định khi khớp lệnh, để tránh thiệt hại cho nhà đầu tư lúc thị trường biến động.

BTC đã giảm khoảng 14% so với mốc kỷ lục được thiết lập hồi đầu tháng. Sức mua tăng chủ yếu xuất phát từ các quỹ ETF giao ngay, mới ra mắt tại Mỹ từ ngày 11/1. Tính từ đầu năm, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã tăng gần 50%.

Bitcoin giảm mạnh trong ngày 19/3, về mốc 63.000 USD. Lý do được cho là khoản tiền hơn 645 triệu USD của ETF Grayscale Bitcoin Trust bị rút ra khỏi thị trường tiền số. Đây là mức cao nhất kể từ khi quỹ trị giá 25 tỷ USD này tham gia.

Theo sau Bitcoin, sắc đỏ cũng bao trùm thị trường tiền số. Các tài sản trong danh sách 20 đồng coin/token vốn hóa lớn nhất cũng giảm 7-12% trong 24 giờ qua. Dữ liệu từ Coinglass cho thấy có khoảng 660 triệu USD trên thị trường tương lai đã bị thanh lý cùng khoảng thời gian. Trong đó, hơn 500 triệu USD bốc hơi từ những nhà đầu tư đặt vào vị thế tăng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds