Banner

Giải eSports Việt Nam 'hồi sinh' giữa bê bối bán độ

Thứ hai, 8/4/2024 18:00 (GMT+7)

Lượng người xem của vòng chung kết giải vô địch Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam tăng đột biến nhờ sự xuất hiện của nhiều danh thủ, nhiều người vốn đã "giải nghệ".

Theo dữ liệu từ eSports Chart, trận chung kết tổng giữa Vikings Esports và GAM Esports thu về hơn 312.000 người xem đồng thời. Đây là mức cao nhất trong nhiều năm gần đây của giải đấu thể thao điện tử lâu đời nhất Việt Nam.

Chỉ vài ngày trước, tương lai của VCS (Vietnam Championship Series) còn bỏ ngỏ khi ban tổ chức tuyên bố tạm dừng không thời hạn. Lý do được đưa ra là để điều tra nghi vấn tiêu cực, liên quan đến dàn xếp tỷ số trong các trận đấu chuyên nghiệp Liên Minh Huyền Thoại.

Lượng người xem play-offs VCS Mùa xuân 2024 tăng đột biến. Ảnh

32 tuyển thủ, thành viên ban huấn luyện và lãnh đạo đội bị cấm thi đấu, chỉ đạo tạm thời ngay trước khi vòng chung kết bắt đầu. Thể thức của giải cũng phải thay đổi, giảm số lượng vào vòng trong và rút ngắn thời gian. Đồng thời, các đội thuộc top 4 là GAM Esports, Team Secret, Team Whales và Vikings Esports đều thiếu 2-3 thành viên vì có tuyển thủ thuộc diện bị điều tra hành vi tiêu cực.

Do vậy, các đội phải nhanh chóng tìm kiếm các lựa chọn thay thế từ lứa tuyển thủ trẻ và người chơi kỳ cựu đã giải nghệ. Sự xuất hiện của những “huyền thoại” khiến mức độ quan tâm cho vòng chung kết VCS Mùa xuân 2024 tăng lên đáng kể.

Trận chung kết kéo dài 4 ván của GAM và VKE đạt đỉnh người xem trên 300.000. Những trận còn lại của Play-offs cũng có lượng theo dõi ổn định trên các kênh sóng, vượt trội so với lần tổ chức trước đó.

Người xem VCS cũng áp đảo giải LCK (Vô địch Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc), dù trùng giờ thi đấu với trận của T1, đội giàu thành tích nhất lịch sử. Theo thông tin từ ban tổ chức giải đấu, trận chung kết có hơn 240.000 người xem cùng thời điểm trên kênh YouTube chính thức của giải đấu.

Màn tái xuất của Lê Quang Duy (SofM), tuyển thủ Việt Nam thành công nhất, Á quân Chung kết Thế giới 2021, thu hút người hâm mộ. SofM xuất ngoại từ 2016. Thành công của người chơi này gắn liền với các tổ chức Trung Quốc như Suning Gaming, Snake Esports, Weibo Gaming. Đây cũng là lần đầu anh tái xuất đấu trường chuyên nghiệp từ cuối năm 2022.

SofM phải chơi Hỗ trợ tại Viking Esports khi đội này khuyết mất 3 vị trí. Đường trên và Đi rừng được thay thế bằng các tuyển thủ trẻ.

Tương tự, Team Whales gọi trở lại Lê Lưu Bách Đạt (Killerqueen) cho vị trí đi rừng cùng danh thủ Trần Văn Cường (Optimus). Đây là hai streamer nổi tiếng, có lượng người hâm mộ đông đảo tại Việt Nam.

Chung cuộc, GAM Esports là đội giành chức vô địch, đại diện khu vực Việt Nam ở MSI 2024, tổ chức vào tháng 5 tại Thành Đô, Trung Quốc. Đây là lần thứ 10 đội này đứng đầu giải quốc nội.

Liên Minh Huyền Thoại đã qua giai đoạn đỉnh cao về lượng người chơi trước sự cạnh tranh từ nhiều tựa game mobile tại Việt Nam. Tuy nhiên, hệ thống eSports của trò chơi này vẫn rất phát triển, với sự tổ chức chuyên nghiệp của Riot Games. Tuy nhiên tại Việt Nam, các tuyển thủ nhiều lần gây thất vọng bởi thành tích quốc tế nghèo nàn, hành vi không đúng mực và tiêu cực trong thi đấu.

Hiện giải Mùa xuân 2024 đã kết thúc. Tuy nhiên, phán quyết cuối cùng cho 32 thành viên bị cấm thi đấu tạm thời vì nghi vấn bán độ vẫn chưa được ban tổ chức đưa ra. Đội hình của GAM khi ra quốc tế cũng không được đánh giá cao, do mới được lắp ráp và có phong độ thiếu ổn định.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds