Banner

Hãng phần mềm danh tiếng ăn mừng vì bán được 5 bản quyền một tuần

Thứ năm, 15/6/2023 17:36 (GMT+7)

Vài người dùng đã in ảnh chụp màn hình WinRAR bản quyền, sau đó đóng khung và trang trọng treo trên tường như lời tri ân đến hãng phần mềm.

Đóng khung CD WinRAR bản quyền để tri ân. Ảnh: Jan Bakker.

Hôm 9/6, tài khoản Twitter chính thức của WinRAR đã đăng bài ăn mừng 5 người mua bản quyền phần mềm và thậm chí còn tag tên họ để vinh danh.

“Tuần này nhân viên ở WinRAR đã nhảy cẫng lên vì vui sướng. Chúng tôi đã có thêm 1.000 người theo dõi mỡi và bán được hơn 4 đĩa bản quyền WinRAR! Một tuần thật tuyệt vời! Đặc biệt cảm ơn những người đã mua bản quyền! Chúng tôi yêu các bạn! #TôiĐãMuaWinRAR”, trích nguyên văn bài đăng của WinRAR.

Nhiều người bình luận bên dưới tỏ ra rất thích thú với thông tin này. Có người cho biết đã mua đĩa CD bản quyền sau 13 năm sử dụng. Thậm chí, một vài người dùng còn chụp ảnh màn hình WinRAR đã có bản quyền đóng khung và để trên bàn một cách trang trọng như lời tri ân đến hãng phần mềm.

WinRAR khẳng định bản trả phí sẽ rất đáng mua vì “có rất nhiều tính năng không có trong bản dùng thử”. Bên cạnh đó, bản quyền trọn đời có nghĩa là người dùng sẽ được cập nhật tất cả phiên bản mới trong tương lai và được vinh danh trên Bảng Danh vọng WinRAR.

WinRAR không phải phần mềm miễn phí

Ra đời từ năm 1995, WinRAR là phần mềm nén và giải nén tập tin nổi tiếng và rất phổ biến trên Windows. WinRAR cho phép người dùng sử dụng miễn phí 40 ngày trước khi mua bản quyền phần mềm. Khác với các phần mềm thông thường, sau khi thời hạn dùng thử kết thúc, người dùng vẫn có thể sử dụng các tính năng cơ bản như trước đây như nén, giải nén tệp ZIP, TAR, Gzip, RAR…

Người dùng Claudio Marinangeli đóng khung ảnh mua bản quyền WinRAR và trưng bày trang trọng bên cạnh bằng khen của mình. Ảnh: Claudio Marinangeli.

Điểm khác biệt duy nhất là mỗi khi mở WinRAR, người dùng sẽ nhận được thông báo: “Hãy nhớ rằng WinRAR không phải là một phần mềm miễn phí. Sau 40 ngày dùng thử, bạn phải mua bản quyền sử dụng hoặc nếu không phải gỡ phần mềm ra khỏi máy”. Nhưng người dùng hoàn toàn có thể đóng cửa sổ này đi và dùng WinRAR như bình thường.

Do đó, phần lớn người dùng đều nghĩ đây là phần mềm miễn phí. Chính sự tiện lợi và thời gian dùng thử gần như “vô hạn” này đã dẫn đến mức độ phổ biến của WinRAR như ngày nay. WinRAR hiện đã trở thành phần mềm giải nén phổ biến nhất thế giới với hơn 500 triệu người dùng toàn cầu. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là với thời hạn sử dụng không giới hạn, WinRAR kiếm tiền và tồn tại đến thời điểm hiện tại như thế nào.

Trên thực tế, mô hình hoạt động của WinRAR là phần mềm dùng thử miễn phí (trialware). Họ miễn phí hoàn toàn WinRAR để khiến các người dùng nhỏ, lẻ dễ dàng tiếp cận và tin dùng sản phẩm hơn. Người dùng có quyền thử nghiệm WinRAR để xem có phù hợp với nhu cầu và hệ thống thiết bị của mình hay không.

Chiến lược kinh doanh kỳ lạ của WinRAR

Bên cạnh đó, đối tượng khách hàng WinRAR hướng đến không phải là các cá nhân mà là những công ty, tổ chức có quy mô lớn. Với những công ty trị giá hàng tỷ USD, họ cần trả phí WinRAR để nén, giải nén thư mục chứa tệp trình chiếu, hợp đồng…

Nếu sử dụng bản miễn phí, thông báo yêu cầu trả phí sẽ liên tục xuất hiện mỗi khi họ sử dụng WinRAR. Điều này thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và thậm chí dẫn đến kiện cáo về vi phạm bản quyền rắc rối.

Do đó, các công ty, doanh nghiệp lớn sẽ là nơi mà WinRAR kiếm về cho mình nguồn thu khổng lồ v ở các công ty Âu Mỹ, vấn đề bản quyền được quản lý rất nghiêm theo quy định của luật pháp.

Vì thế, những đơn vị này chắc chắn phải trả những khoản phí lớn cho bản quyền WinRAR trên hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính của mình. WinRAR cho biết họ bán thành công hơn 3.000 đĩa CD bản quyền WinRAR mỗi năm. Ngoài ra, việc phát hành WinRAR “miễn phí vô hạn” sẽ giúp hãng phần mềm tránh được các phiên bản lậu, crack, phát hành trái phép mất kiểm soát.

Sau khi mua hàng trên website, WinRAR sẽ gửi email xác nhận cho người mua. Ảnh: Jan Bakker.

Những người thử mua bản quyền WinRAR là ai?

Về phía người dùng cá nhân, nguồn thu WinRAR nhận được từ họ chiếm một phần rất nhỏ. Tuy nhiên, thông báo yêu cầu trả phí liên tục xuất hiện làm phiền không ít người dùng, khiến họ đành phải trả phí. Một số người dùng khác lại sẵn sàng bỏ ra 29 USD để tri ân một ứng dụng phổ biến và hữu ích với người dùng trong suốt nhiều năm qua.

Blogger công nghệ Jan Bakker đã thử làm “chuột bạch” để trải nghiệm điều này. Ông đã truy cập vào trang mua sắm WinRAR, thêm địa CD bản quyền phần mềm vào giỏ hàng và nhanh chóng thanh toán qua hệ thống WinRAR Physical Delivery. Ngay sau đó, Jan Bakker nhanh chóng nhận được email xác nhận từ công ty phần mềm.

Thông báo xác nhận WinRAR đã được mua bản quyền. Ảnh: Jan Bakker.

4 tuần sau, đĩa CD bản quyền đến nơi. Blogger công nghệ thử chạy đĩa CD này bằng đầu đọc bên ngoài. Tệp cài đặt và mã khóa WinRAR tự động chạy trên thiết bị. Hộp thoại “Bản WinRAR này đã đăng ký thành công. Xin cảm ơn!” xuất hiện. Ở mục giới thiệu WinRAR, dòng “40 ngày dùng thử” cũng được thay thế bằng “Đăng ký cho Jan Bakker”.

Để kỷ niệm sự kiện đặc biệt này, ông còn đặt mua khung ảnh, đóng khung treo tường đĩa CD đã mua kèm dòng chữ “Ngày tôi mua WinRAR - 10/7/2021”.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds