Banner

Intel phải gồng lỗ trong lĩnh vực chủ chốt

Thứ tư, 3/4/2024 11:40 (GMT+7)

Giám đốc điều hành của Intel cho biết các quyết định gia công chip trước đây đã đẩy họ vào tình thế khó khăn. Song, công ty kỳ vọng sẽ hòa vốn vào năm 2027.

Logo Intel được đặt trên bo mạch chủ máy tính. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, bộ phận sản xuất chip của Intel đã lỗ ròng 7 tỷ USD trong năm 2023. Mức này tăng so với con số lỗ 5,2 tỷ USD vào năm 2022. Doanh thu của bộ phận này là 18,9 tỷ USD vào năm 2023, giảm 31% so với mức 27,49 tỷ USD của một năm trước đó.

CEO Pat Gelsinger đã trấn an các nhà đầu tư rằng mức lỗ lớn của Intel không phải điều đáng lo ngại. Ông cho biết những con số tài chính của năm 2023 là kết quả từ những sai lầm trong quá khứ khi Intel gia tăng ồ ạt hoạt động sản xuất chip.

Đặc biệt, nhà sản xuất chất bán dẫn đến từ Mỹ đã nhận gia công khoảng 30% tổng sản lượng tấm wafer cho các công ty đối thủ, điển hình như TSMC.

Ngoài ra, Intel cũng đầu tư mạnh tay vào việc sử dụng máy cực tím (EUV) của công ty ASML đến từ Hà Lan, trong khi trước đó họ không có kế hoạch thực hiện chương trình này.

CEO Intel hy vọng tính hiệu quả về mặt chi phí của những công cụ mới sẽ giúp Intel đạt đến điểm hòa vốn vào năm 2027. Về phần mình, ASML cho biết trên trang chủ rằng công nghệ của họ sẽ giúp quá trình mở rộng quy mô sản xuất chip máy tính đạt hiệu quả cao hơn.

Theo The Verge, Intel có kế hoạch chi khoảng 100 tỷ USD để xây dựng và mở rộng các xưởng đúc vi xử lý tại 4 bang ở Mỹ. Trong đó, công ty sẽ nhận được khoản tài trợ lên tới 8,5 tỷ USD từ chính phủ Mỹ nhờ Đạo luật CHIPS mới.

Song, để mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, Intel sẽ cần thuyết phục và giữ chân các công ty đang sử dụng dịch vụ sản xuất chip của mình. Gần đây, Microsoft đã đăng ký với tư cách là khách hàng lớn của Intel, nhưng bức tranh tài chính của công ty vẫn cần sớm được cải thiện khi họ đã đặt ra mục tiêu hòa vốn vào năm 2027.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds