Banner

Kiếm 3.500 USD chỉ cần chỉnh sửa nội dung ChatGPT viết

Thứ năm, 29/2/2024 15:05 (GMT+7)

Người kể chuyện ban đầu dùng ChatGPT để giúp bài tập trên lớp. Sau đó, chatbot giúp kiếm hàng nghìn USD bằng cách chỉnh sửa văn bản để không ai biết rằng AI đã tạo ra nó.

Công việc tưởng chừng nhàn hạ nhưng cũng nhiều thách thức. Ảnh: Business Insider.

ZNews lược dịch bài viết của Sultan Ali, biên tập viên nội dung AI đăng trên Bussiness Insider, chia sẻ về công việc chỉnh sửa văn bản do ChatGPT tạo ra sao cho nghe giống con người hơn.

Hành trình đến với công việc chỉnh sửa nội dung AI của tôi bắt đầu kề từ khi ChatGPT ra mắt.

Còn vài tháng nữa mới hoàn thành chương trình MBA nên khi học, tôi đã sử dụng chatbot AI để được giúp làm bài tập của mình. Kết quả là tôi đã nhận được điểm cao trong 2 môn học. Điều này khiến tôi nhận ra tiềm năng của AI có thể hữu ích như thế nào trong cuộc sống và công việc.

Điều quan trọng là phải hiểu AI đang nói gì

Hứng thú với công việc viết lách, tôi quyết định mở dịch vụ chỉnh sửa nội dung AI thông qua Fiverr. Kể từ khi nhận được đơn hàng đầu tiên vào tháng 3/2023, tôi đã hoàn thành hơn 150 yêu cầu từ khách hàng trên khắp nước Mỹ và Châu Âu.

Các dự án tôi chỉnh sửa bao gồm các bài luận khoa học, báo cáo kinh doanh, blog và mô tả sản phẩm. Điểm chung là tất cả đều do ChatGPT tạo ra. Mục tiêu của tôi là làm cho những văn bản này nghe giống người viết nhất có thể.

Để làm được điều này, đầu tiên, tôi sẽ đọc kỹ văn bản do AI tạo ra để nắm nội dung nó muốn nói. Vì khách hàng đưa cho tôi những văn bản liên quan đến các chủ đề chuyên môn như triết học, y học và kỹ thuật, nên tôi cần chắc chắn rằng mình đủ hiểu để có thể chỉnh sửa nội dung một cách hiệu quả.

Sau đó, tôi gửi văn bản vào Grammarly để sửa hết các lỗi ngữ pháp. Khi đã hoàn tất, tôi duyệt từng dòng văn bản thủ công để làm cho mỗi câu nghe giống con người hơn. Ở bước nào, tôi thường thêm 3-4 từ mô tả cụ thể hơn vào mỗi dòng.

Ví dụ như từ câu do AI tạo ra "Tôi sống trong một ngôi nhà nằm trên Đường 30", tôi sẽ sửa thành thành "Tôi sống trong một ngôi nhà đẹp nằm gần đài phun nước trên Đường 30". Tôi cũng thích thêm miếng hài để văn bản bớt nhàm chán. Quá trình này mất tối thiểu 2 giờ.

Sau khi thêm từ, tôi duyệt lại toàn bộ đoạn văn để xóa dòng dư thừa và tiếp tục kiểm tra ngữ pháp, văn phong bằng Grammarly thêm nhiều lần nữa. Nếu đoạn văn bao gồm các trích dẫn, tôi phải đảm bảo rằng mỗi trích dẫn đều có thật.

Không chỉ đơn giản là nhờ AI viết, anh còn phải trải qua nhiều bước chỉnh sửa, trau chuốt cuâ văn. Ảnh: Wall Street Journal.

Sau khi văn bản được trau chuốt, tôi chạy nó qua các chương trình như Turnitin để kiểm tra đạo văn, GPTZero để đảm bảo văn bản không có dấu hiệu như AI tạo ra và Originality.ai để xác định các lỗi thực tế.

Nếu văn bản không vượt qua các bài kiểm tra này, tôi sẽ quay trở lại chỉnh sửa. Nếu đúng, tôi sẽ gửi phiên bản đã chỉnh sửa của văn bản cho khách hàng để đánh giá, điều chỉnh văn bản cho đến khi họ hài lòng.

Sau thời gian dài làm công việc này, tôi rút ra một số mẹo để sửa văn bản AI hiệu quả hơn. Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu ChatGPT đang nói về điều gì. Bạn nên dành thời gian đọc qua nghiên cứu và các bài báo cần thiết cho bài viết bởi AI cũng có thể sai. Cũng đừng quên kiểm tra trích dẫn. ChatGPT làm giả tài liệu tham khảo giả mạo.

Ở bước trau chuốt văn bản, hãy thử thêm một vài từ để thay đổi giọng văn, như vậy thành quả sẽ mượt mà và trông giống người viết hơn. Mẹo cuối cùng là hãy tự viết nếu có thể. Bạn chỉ nên dựa vào ChatGPT nếu không có nhiều thời gian.

Tối thiểu 5 USD cho một bài viết chỉnh sửa từ AI

Hầu hết khách hàng của tôi là sinh viên cần hoàn thành bài tập trên lớp nhưng thời gian quá ít. Tuy nhiên, cũng có những chuyên gia liên hệ với tôi để làm những dự án lớn, dài hạn hơn.

Từng có một khách hàng yêu cầu tôi biên tập một loạt sách điện tử do AI tạo ra, viết về tâm lý trẻ em. Một người khác là huấn luyện viên thể dục. Anh ta giao cho tôi 50-60 bài viết để biên tập cho trang web của anh ấy.

Dự án lớn nhất mà tôi từng thực hiện là cho một start-up. Công ty này đã đưa cho tôi một cuốn sổ tay hướng dẫn hàng không dài 50.000 từ và nhờ tôi viết lại. Cuối cùng, tôi phải mất đến 6 tháng để hoàn thành.

Chỉnh sửa văn bản AI có thể là một công việc bán thời gian tiềm năng để kiếm bộn tiền. Ảnh: Business Insider.

Nghe có vẻ thảnh thơi, nhưng công việc của tôi vẫn đi kèm với những thách thức.

Đôi khi tôi không hiểu AI đang muốn nói điều gì trong văn bản. Có khí khách hàng sẽ yêu cầu tôi hoàn thành gấp một cách bất khả thi, trong vòng 8-12h. Thậm chí, từng có trường hợp khách hàng thất vọng với sản phẩm cuối cùng. Một khách hàng đã nổi giận với tôi vì đã viết lại văn bản của anh ấy bằng tiếng Anh - Anh trong khi anh ấy muốn nó là tiếng Anh - Mỹ.

Cho đến nay, tôi đã kiếm được hơn 3.500 USD từ công việc chỉnh sửa nội dung AI. Giá cho một sản phẩm của tôi bắt đầu từ 5 USD và tăng dần dựa trên số lượng từ và thời gian giao bài. Tuy nhiên, tôi chỉ làm công việc bán thời gian này khi đang tìm một công việc toàn thời gian.

Tuy nhiên, tôi không nghĩ mình sẽ bỏ công việc này trong thời gian tới. Trí tuệ nhân tạo vẫn còn mới và nhu cầu về biên tập viên nội dung AI sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là ở những người lười biếng hoặc bận rộn. Tôi nghĩ nhu cầu về dịch vụ của tôi sẽ kéo dài ít nhất sáu đến bảy năm nữa.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds