Banner

Lợi nhuận Samsung giảm mạnh

Thứ sáu, 7/7/2023 10:54 (GMT+7)

Đây là quý thứ 2 liên tiếp Samsung ghi nhận lợi nhuận sụt giảm.

Mảng vi xử lý là nguyên nhân chính khiến Samsung sụt giảm lợi nhuận. Ảnh: Shutterstock.

Theo dự báo lợi nhuận chính thức quý II/2023 do Samsung Electronics công bố, mức sụt giảm lợi nhuận thấp hơn dự đoán. Lợi nhuận của hoạt động kinh doanh giảm tới 96% chỉ còn 600 tỷ won (461 triệu USD), nhưng vẫn cao hơn con số 531 tỷ won được giới chuyên gia ước tính trước đó.

Tuy nhiên, đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất của Samsung kể từ quý 4/2018, khi Samsung Electronics báo lỗ khoảng 740 tỷ won. Doanh thu cũng sụt giảm 22%, cao hơn 2% so với dự đoán. Điều này cho thấy các khó khăn với ngành chip nhớ đang có dấu hiệu giảm đi sau hơn một năm, Bloomberg nhận định.

Cũng trong báo cáo tài chính, Samsung cho biết lợi nhuận quý II đạt 60 nghìn tỷ won, giảm hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là quý thứ 2 liên tiếp Samsung ghi nhận lợi nhuận sụt giảm. Vào quý I/2023, lợi nhuận của tập đoàn Hàn Quốc cũng giảm 96%.

Theo ZDNet, ngành chip nhớ đang phải đối mặt với giai đoạn cung lớn hơn cầu, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của 3 ông lớn trong ngành là Samsung, SK Hynix và Micron.

Là ông lớn trong ngành chip nhớ, Samsung cũng lao đao vì cung lớn hơn cầu. Ảnh: Bloomberg.

Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng mảng vi xử lý là nguyên nhân chính khiến Samsung sụt giảm lợi nhuận. Nhưng mảng kinh doanh smartphone của tập đoàn vẫn sẽ hoạt động ổn định. Trong báo cáo tài chính quý I, Samsung cảnh báo tình trạng lao dốc vẫn còn tiếp diễn ít nhất là cho đến quý II, đồng thời thách thức sẽ kéo dài đến hết năm.

Là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, Samsung đã tuyên bố cắt giảm sản xuất hồi tháng 4. Tập đoàn đưa ra động thái này ngay sau khi lợi nhuận quý I giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 14 năm nhằm giải quyết tình trạng dư cung. Tuần trước, Micron tại Mỹ - đối thủ ngành chip nhớ của Samsung - cho biết họ đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Giám đốc công ty bán dẫn SK Hynix còn dự đoán tình trạng sẽ lạc quan hơn vào năm 2023 nhờ thị trường Trung Quốc và nhu cầu trí tuệ nhân tạo dần hồi phục.

“Chúng tôi tin rằng đợt sụt giảm doanh thu lớn nhất của ngành bán dẫn chính là quý I/2023”, nhà phân tích Giuni Lee tại Goldman Sachs nói. Samsung sẽ dần hồi phục khi công ty bắt đầu thu lại nguồn lợi nhỏ trong quý IV năm nay. Giá cổ phiếu của tập đoàn đã tăng 30% chỉ trong vòng 7 tháng đầu năm, là công ty đóng góp lớn nhất cho chỉ số Kospi thiên về công nghệ của chứng khoán của Hàn Quốc.

Tuần trước, Samsung vừa công bố kế hoạch mở rộng kinh doanh sản xuất chip, trong đó có chất bán dẫn, để thu hẹp khoảng cách cạnh tranh với TSMC. Tập đoàn sẽ bắt đầu sản xuất chip dựa trên tiến trình chip 2nm vào năm 2025, đồng thời mở rộng sản xuất chip tại nhà máy ở Pyeongtaek, Hàn Quốc và Taylor, Texas, Mỹ.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds