Banner

Lừa đảo cấp giấy phép lái xe online

Chủ nhật, 17/3/2024 09:25 (GMT+7)

Kẻ xấu sử dụng hình thức cấp giấy phép lái xe trên mạng, làm visa giá rẻ để lừa người có nhu cầu làm thủ tục nhanh gọn.

Giấy phép lái xe. Ảnh: Phúc Hậu.

Trong bản tin tuần vừa qua, Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ Thông tin & Truyền thông, tiếp tục cảnh báo một số hình thức lừa đảo trực tuyến đáng chú ý tại Việt Nam.

Lợi dụng tâm lý muốn thủ tục nhanh gọn, đối tượng lừa đảo tìm kiếm nạn nhân thông qua thủ đoạn cấp giấy phép lái xe (GPLX) trên mạng, hoặc làm visa giá rẻ cho người xuất khẩu lao động.

Lừa đảo dịch vụ cấp/đổi GPLX trên mạng

Thời gian gần đây, lượng người làm thủ tục cấp/đổi GPLX tăng đột biến, khiến một số địa điểm quá tải. Do đó, nhiều người tìm đến dịch vụ cấp/đổi GPLX online với mong muốn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, các dịch vụ này tiềm ẩn rủi ro lộ thông tin, thậm chí có thể khiến người dân rơi vào bẫy lừa đảo.

Đã có nhiều nạn nhân liên quan đến thủ đoạn này. Đầu năm nay, một người có nhu cầu học bằng lái xe hạng FC tại tỉnh Bắc Kạn đã bị Lâm Thạnh Di (SN 1992, ngụ tỉnh An Giang) lừa hơn 15 triệu đồng từ việc thuê làm bằng lái xe online.

Cảnh báo thủ đoạn lừa cấp/đổi GPLX online để chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Cục ATTT.

Theo Cục ATTT, không khó để tìm các dịch vụ cấp/đổi GPLX trên mạng với chi phí từ 400.000-600.000 đồng. Nhiều dịch vụ còn quảng cáo có thể lo giấy khám sức khỏe, và gửi bằng lái về nhà sau khi hoàn thiện.

Theo đối tượng cung cấp dịch vụ, khách hàng chỉ cần gửi bản sao một số giấy tờ cá nhân, CCCD và ảnh thẻ, thậm chí không cần đến Sở Giao thông vận tải để chụp ảnh.

Trên thực tế, phần lớn đối tượng quảng cáo dịch vụ cấp/đổi GPLX online không có địa chỉ thật, không có thông tin trong hệ thống đào tạo lái xe được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Do đó nếu không cẩn trọng, người dân có thể bị lừa.

Bên cạnh khả năng mất tiền, Cục ATTT cho biết việc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ tiềm ẩn rủi ro bị đánh cắp và rao bán thông tin, quấy rầy bởi quảng cáo rác, thậm chí chiếm đoạt dữ liệu cá nhân.

Đối với người có nhu cầu cấp/đổi GPLX, Cục ATTT cho biết nên đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông vận tải nơi cấp GPLX để làm thủ tục, hoặc có thể đổi GPLX trực tuyến toàn trình (mức độ 4) trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Bên cạnh đó, không cung cấp thông tin cá nhân cho người khác dưới mọi hình thức. Khi có cuộc gọi lạ hoặc tiếp xúc các hội nhóm cung cấp dịch vụ, tuyệt đối không giao dịch chuyển tiền khi chưa tìm hiểu, xác minh danh tính của đối tượng.

Nếu phát hiện bị lừa đảo, người dân cần bình tĩnh, khẩn trương liên hệ cơ quan công an gần nhất để làm thủ tục trình báo.

Cảnh giác trước dịch vụ làm "visa giá rẻ"

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng còn lợi dụng nhu cầu của người xuất khẩu lao động trong giải quyết thủ tục pháp lý, từ đó mở dịch vụ “làm visa giá rẻ” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với kinh nghiệm 7 năm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, Trần Thị Kim Gương (35 tuổi, ngụ ấp 1, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã truy cập các hội nhóm trên mạng xã hội về xuất khẩu lao động nhằm tìm kiếm nạn nhân.

Người dân cần cảnh giác trước các dịch vụ hỗ trợ làm visa giá rẻ. Ảnh: Cục ATTT.

Đánh vào tâm lý ham rẻ, muốn thủ tục nhanh gọn, Gương đã dẫn dụ, thường xuyên nhắn tin tương tác, tạo uy tín về chất lượng dịch vụ hỗ trợ làm visa, thậm chí cho người lao động mượn tiền để làm thủ tục.

Bằng thủ đoạn trên, Gương đã chiếm đoạt 272 triệu đồng của một người phụ nữ nguyên quán huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, đang lao động tại Nhật Bản.

Để phòng tránh tình trạng trên, Cục ATTT khuyến cáo người có nhu cầu làm việc tại nước ngoài cần tỉnh táo. Khi làm visa lao động, nên tra cứu các doanh nghiệp dịch vụ được cấp phép tại Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thông qua website www.dolab.gov.vn.

Ngoài ra, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như CCCD, CMND, OTP, số thẻ ngân hàng... cho người hoặc website lạ. Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, cần nhanh chóng tố giác lên cơ quan có thẩm quyền để hạn chế rủi ro và thiệt hại, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho bản thân.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds