Banner

Lý giải bức ảnh 'ma' trên iPhone, chụp một người ra ba

Thứ hai, 4/12/2023 06:31 (GMT+7)

Người phụ nữ đứng trước 2 tấm gương để chụp ảnh, nhưng hình ảnh của cô trong gương và bên ngoài không giống nhau.

Ảnh chụp từ iPhone tái hiện ảnh phản chiếu trong gương khác dáng đứng và khuôn mặt so với chủ thể. Ảnh: wheatpraylove.

Một bức ảnh kỳ dị chụp từ iPhone đã gây sửng sốt cho người dùng. Khi chụp một phụ nữ đứng thử váy trước gương, chiếc iPhone 12 đã ghi lại dáng đứng và hướng nhìn trong gương khác với chủ thể. Thực tế đây không phải do hiện tượng siêu nhiên mà do tính năng xử lý hình ảnh của chiếc điện thoại.

Tessa Coates, người dùng ở Vương quốc Anh, thử váy cưới trước 2 tấm gương. Thế nhưng trong tấm ảnh được một người bạn chụp từ iPhone, tư thế tạo dáng và hướng nhìn của Coates trong mỗi tấm gương lại khác nhau và khác với chủ thể. Cô đã chia sẻ hiện tượng kỳ lạ trên Instagram, bức ảnh sau đó được chia sẻ lại trên các chuyên trang về ảnh như PetaPixel.

Trong ảnh, trong một tấm gương Coates buông cả 2 tay, trong tấm gương còn lại 2 tay chống hông, và chủ thể thì chỉ chống tay phải.

“Đây là ảnh thật, không photoshop, không phải panorama, không phải Live Photo”, Coates phân trần trên bài đăng Instagram.

Theo chủ kênh iPhonedo, nguyên nhân của bức ảnh kỳ lạ này là sai sót trong thuật toán xử lý hình ảnh của iPhone. Thuật toán không hiểu rằng 3 khuôn mặt và 3 cơ thể trong ảnh là cùng một người được phản chiếu qua gương, thay vào đó, nó coi 3 “phiên bản” của Coates như những người khác nhau và chọn ra những khung hình đẹp nhất cho mỗi phiên bản để ghép lại.

Coates đang chuyển động khi chụp ảnh. Khi nhấn nút chụp, iPhone ghi lại nhiều hình ảnh. Thuật toán sau đó ghép các bức ảnh lại với nhau, chọn ra phiên bản tốt nhất của mỗi khuôn mặt và nhân vật về độ bão hòa, độ tương phản, chi tiết và ghép lại thành bức ảnh cuối cùng. Đây là nguyên nhân tạo ra 3 phiên bản khác nhau của Coates.

Hình ảnh kỳ lạ này có thể được tái tạo trên bất kỳ iPhone nào cũng như các mẫu điện thoại thông minh khác, đặc biệt là ở chế độ chụp toàn cảnh, do các thuật toán chỉ có thể chọn ra các bức ảnh chất lượng tốt nhất để ghép lại với nhau, chứ không hiểu được tương quan giữa chủ thể và ảnh phản chiếu hay chuyển động liên tục của chủ thể.

“Máy ảnh iPhone không nhận ra rằng nó đang chụp ảnh cùng một người trong gương, nó coi 3 hình ảnh của Tessa Coates là những người khác nhau, do đó nó đã chọn ra bức ảnh tốt nhất cho mỗi người để ghép lại với nhau”, AppleInsider nhận định.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds