Banner

Microsoft hưởng lợi lớn từ AI

Thứ tư, 31/1/2024 08:35 (GMT+7)

Kết quả tài chính của Microsoft đã vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích khi ván cược hàng tỷ USD vào AI đã mang lại kết quả, đặc biệt là cho mảng điện toán đám mây Azure.

Nhu cầu về dịch vụ AI cùng điện toán đám mây được dự đoán sẽ hỗ trợ xu hướng tăng trưởng dài hạn của Microsoft trong năm nay. Ảnh: Bloomberg.

Cụ thể, doanh thu quý II năm tài khóa 2023 (kết thúc vào 31/12/2023) của Microsoft đạt 62 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua mức dự kiến của các chuyên gia là 61,1 tỷ USD. Thu nhập ròng so với cùng kỳ năm ngoái của hãng tăng 33% lên 21,9 tỷ USD.

Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất của gã khổng lồ công nghệ trong vòng 2 năm trở lại đây. Mức tăng doanh thu này đi kèm với tỷ lệ sử dụng AI trong các sản phẩm ngày càng lớn và nhu cầu sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh trong các dịch vụ đám mây.

Microsoft trở thành kẻ dẫn đầu trong cuộc đua AI

"Thay vì nói về AI, chúng tôi chuyển sang áp dụng nó trên quy mô lớn. Bằng cách tích hợp AI vào mọi dịch vụ, chúng tôi đã giành được người dùng mới và tăng năng suất trên mọi lĩnh vực”, Giám đốc điều hành Satya Nadella cho biết trong buổi công bố kết quả kinh doanh.

Hoạt động kinh doanh mảng điện toán đám mây của Microsoft đã tạo ra doanh thu 25,9 tỷ USD trong quý này, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn doanh thu đó là nhờ dịch vụ Azure.

Microsoft, thông qua quan hệ đối tác với OpenAI, được coi là một trong những bên hưởng lợi lớn nhất từ cơn sốt trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Bloomberg.

Nhờ đi đầu trong lĩnh vực AI, Microsoft gần như nắm chắc vị trí tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất năm 2023. Theo Bloomberg, giá trị thị trường của Microsoft đã vượt mốc 3.000 tỷ USD vào ngày 24/1, phần lớn nhờ vào triển vọng của các nhà đầu tư đối với lĩnh vực AI.

Gã khổng lồ phần mềm là công ty thứ hai đạt được mức vốn hóa 3.000 tỷ USD sau Apple. Thành tích này cũng củng cố vị thế của Microsoft là một trong những công ty đại chúng lớn nhất thế giới.

Reuters nhận định kết quả tài chính của Microsoft sẽ đặt ra kỳ vọng cho AI trong năm nay, đặc biệt sau khi các nhà đầu tư đổ hàng tỷ USD vào công nghệ này vào năm 2023. Các nhà phân tích cho biết tăng trưởng doanh thu của các công ty vẫn sẽ ở mức thấp trong vài tháng tới. Tuy nhiên, Phố Wall sẽ theo dõi sít sao để xem liệu những khoản đầu tư có bắt đầu mang lại lợi nhuận hay không.

“AI tạo sinh đã trở thành ưu tiên hàng đầu đối với các giám đốc công nghệ thông tin (CIO). Trong đó, Microsoft có vị thế độc nhất bởi phần lớn CIO sẽ sử dụng sản phẩm AI của Microsoft trong 12 tháng tới”, nhà phân tích Keith Weiss của Morgan Stanley cho biết.

Mảng kinh doanh chiến lược mới của Microsoft

Trong vòng 3 tháng qua, gã khổng lồ đã triển khai rộng rãi công cụ AI Copilot với mức giá 30 USD/tháng cho dịch vụ Microsoft 365. Trợ lý AI này có thể soạn thảo email, thuyết trình và làm nổi các điểm quan trọng trong cuộc họp.

"Hoạt động tài chính gần đây của Microsoft - với điểm sáng là mức tăng doanh thu vượt bậc 18% - báo hiệu sự kết hợp giữa đổi mới và tầm nhìn xa chiến lược. Trong khi các công ty cùng ngành như Alphabet và Meta điều hướng lĩnh vực AI, Microsoft đang vững chắc khẳng định mình là người dẫn đầu trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo", Jeremy Goldman - Giám đốc cấp cao của Insider Intelligence - nhận định.

Hồi tháng 10, Microsoft cho biết dự kiến tỷ suất lợi nhuận gộp trong quý cuối năm 2023 của mảng kinh doanh đám mây hầu như không thay đổi so với một năm trước. Nguyên nhân là hãng chi mạnh để mở rộng cơ sở hạ tầng AI nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Theo Tập đoàn giao dịch chứng khoán London (LSEG), chi phí hoạt động quý II dự kiến sẽ tăng mạnh nhất trong 5 quý.

Microsoft gây chú ý nhờ thâu tóm thành công hãng game Activision Blizzard. Ảnh: Bloomberg.

Bên cạnh đó, sự phục hồi của thị trường máy tính cá nhân dự kiến nâng mức tăng trưởng doanh thu trong hoạt động kinh doanh thiết bị và Windows lên mức cao nhất trong 4 năm. Đối với phân khúc kinh doanh phần mềm Windows và game, doanh thu Microsoft Cloud tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ bộ phận nội dung và dịch vụ Xbox tăng 61% nhờ việc mua lại Activision Blizzard. Activision đã tăng doanh thu tổng thể của công ty lên 4%.

Quý II năm tài khóa 2023 là một quý quan trọng đối với mảng game tại Microsoft vì đây hiện là hoạt động kinh doanh lớn thứ ba của công ty. Game đã đóng góp 7,11 tỷ USD vào doanh thu trong quý, nhiều hơn 5,26 tỷ USD từ Windows. Nhưng doanh thu này vẫn đứng sau con số 13,47 tỷ USD từ Office và 23,95 tỷ USD từ các sản phẩm máy chủ và dịch vụ đám mây.

Đây cũng là quý đầu tiên Microsoft báo cáo thu nhập với vị thế là một công ty trị giá 3.000 tỷ USD và cũng là lần đầu tiên công ty báo cáo doanh thu kể từ khi mua lại Activision Blizzard. Kết quả tài chính này đã khiến mảng chơi game trở thành mảng kinh doanh lớn thứ 3 của Microsoft trong quý này, sau Windows.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds