Banner

Người mua TikTok muốn giảm giá 90%

Thứ bảy, 23/3/2024 08:25 (GMT+7)

Vị doanh nhân, triệu phú nổi tiếng thế giới này cho rằng nếu mua lại, TikTok sẽ mất đi thuật toán, chỉ còn tên thương hiệu và 170 triệu người dùng. Điều này khiến ứng dụng mất giá.

TikTok khó bán mình. Ảnh: CNN.

Nhà đầu tư bạc tỷ và là một trong 5 “cá mập” khét tiếng trên Shark Tank Mỹ - Kevin O'Leary - đang thành lập một tổ chức để mua lại TikTok ở Mỹ, với giá khởi điểm từ 20-30 tỷ USD, tức là giảm tới 90% giá trị của công ty. Tính đến năm 2023, vốn hóa thị trường của TikTok chạm mốc 220 tỷ USD, theo dữ liệu của PitchBook.

Bất kỳ thỏa thuận nào mua lại nền tảng đều có thể sẽ đi kèm với yêu cầu buộc phải bỏ các thuật toán dựa trên thói quen người dùng. Đây chính là chìa khóa đã giúp nền tảng này thành công như vậy, Kevin O'Leary, Chủ tịch O'Leary Ventures, nói với đài CNBC hôm 22/3.

“Đây là nền tảng mạng xã hội giải trí và kinh doanh lớn nhất nước Mỹ, vì vậy nó rất được quan tâm và có giá trị lớn”, ông nói. Nhưng chính phủ Trung Quốc sẽ không thể nào chịu bán thuật toán. “Vì vậy, những gì bạn nhận được nếu mua là thương hiệu TikTok và 170 triệu người dùng mà chẳng có dữ liệu”, vị doanh nhân cho biết.

Kevin O'Leary là doanh nhân, triệu phú người Canada từng là "cá mập" nổi tiếng góp mặt trong chương trình Shark Tank của Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Người mua tiềm năng sẽ phải “mô phỏng” lại các thuật toán bằng công nghệ của Mỹ, đồng thời đóng vai trò là “người quản lý” để chuyển đổi nền tảng từ TikTok Trung Quốc sang TikTok Mỹ. Đó chính là nguyên nhân ông cắt giảm 90% giá trị.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật buộc tập đoàn mẹ ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok hoặc bị cấm ở Mỹ. Tuy nhiên, có thể sẽ mất vài tháng trước khi bất kỳ đạo luật nào liên quan đến TikTok được thông qua tại Thượng viện.

Hiện vẫn chưa rõ liệu chính phủ Trung Quốc có cho phép ByteDance bán TikTok cho người mua ở Mỹ hay không. Công ty đã tích cực vận động hành lang để chống lại dự luật.

Nói với CNBC, O'Leary cho biết có ít nhất 50% khả năng lệnh cấm sẽ thành hiện thực, buộc ByteDance buộc phải bán gã khổng lồ truyền thông mạng xã hội này vào đầu năm sau, sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Do đó, ông đang chuẩn bị cho khả năng đó.

Bất kỳ thỏa thuận hay thương vụ thâu tóm nào cũng cần có sự chấp thuận của Nhà Trắng vì điều này liên quan đến an ninh quốc gia. O'Leary cho biết ông đã thảo luận vấn đề này với ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump và dự định gặp đương kim Tổng thống Joe Biden.

Chủ tịch O'Leary Ventures nói rằng ông đang đàm phán với các bên khác quan tâm đến việc tham gia mua lại TikTok. Ông cũng sẽ thu hút các quỹ đầu tư kể từ tháng 4 năm nay. Ngoài Kevin O'Leary, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cũng thể hiện mong muốn mua lại TikTok.

"Đây là thương vụ phức tạp nhất từ trước đến nay trong lịch sử mạng xã hội và tôi phải xây dựng một thuật toán mới. Nhưng kiểu mua bán này rất thú vị, tôi thích nó”, triệu phú người Canada cho hay.

Không phải ai cũng đủ sức mua TikTok. Ảnh: Reuters.

Theo CNN, ngay khi dự luật yêu cầu ByteDance bán TikTok được công bố, không khó để hiểu tại sao các ông lớn ở Thung lũng Silicon đều “chảy nước miếng” thèm thuồng. TikTok có thể sẽ là ứng dụng có giá trị nhất trên hành tinh và sắp ở trong tình trạng vô chủ. Chỉ riêng ở Mỹ, với 170 triệu người dùng, TikTok đã có thể được định giá khoảng 100 tỷ USD, theo nhà phân tích Dan Ives của Wedbush.

“Nếu bán, giá trị về mặt chiến lược và lượng người dùng trên nền tảng đã đủ khiến một số chuyên gia tài chính và công nghệ quan tâm", Ives nhận định.

Với giá 100 tỷ USD, rất ít công ty có đủ khả năng mua đứt TikTok. Trong khi đó, những công ty có đủ tiềm lực như Meta, Alphabet, Microsoft lại gặp phải rào cản pháp lý nếu mua lại.

"Ai sẽ mua nó? Đây là câu hỏi quan trọng. Nếu đó là Amazon, Microsoft, Google hoặc Meta, chống độc quyền là vấn đề nổi cộm”, Gene Kimmelman, cựu quan chức cơ quan chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ nói.

Meta đã sở hữu Facebook và Instagram, trong khi Alphabet có YouTube, một đối thủ cạnh tranh trực tiếp của TikTok. Microsoft không có nền tảng xã hội của riêng mình, nhưng mối quan hệ của hãng với OpenAI đã được các nhà lập pháp theo dõi gắt gao.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds