Banner

Người phụ nữ đầu tiên 'kết hôn' với AI

Thứ tư, 28/2/2024 14:40 (GMT+7)

Lấy khuôn mẫu từ những người bạn trai cũ trước đây, người chồng ảo là một hình ảnh 3D tinh xảo do chính cô gái thiết kế, được điều chỉnh để "thỏa mãn mọi nhu cầu” của cô.

Hãy tưởng tượng một người luôn ở bên khi bạn cần họ, nhưng không bao giờ trao cho bạn một nụ hôn, một cái ôm hay bất kỳ sự âu yếm hay tiếp xúc cơ thể nào, dù là nhỏ nhất.

Họ là người bạn có tình cảm, nói chuyện cùng bạn thâu đêm suốt sáng, nhưng lại không bao giờ đưa tay ra để thay bóng đèn hoặc giúp bạn xách túi mua sắm.

Họ cũng không bao giờ nhấc tay để rửa bát, mở cửa cho khách hoặc đưa tay giúp đỡ nếu bạn chẳng may vấp ngã. Đổi, bạn có thể tin tưởng vào sự hiện diện của họ. Bởi họ sẽ vĩnh viễn ở đó.

Đây có thể không phải là một mối quan hệ lý tưởng đối với nhiều người, nhưng nó thể hiện tình yêu từ một chiều không gian khác, với một thực thể khác.

Mong muốn một người bạn đời như vậy, nghệ sĩ người Tây Ban Nha Alicia Framis đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nói “Em đồng ý” khi nhận lời cầu hôn từ một avatar ảo. Anh ta là một hình ảnh 3D tinh xảo do chính cô thiết kế, được điều chỉnh để "thỏa mãn mọi nhu cầu tình cảm của cô".

Hôn lễ chưa từng có giữa người và ảnh 3D

Nói với Euronews, Framis cho biết cô đang chuẩn bị kết hôn với avatar AI vào mùa hè năm nay. Màn hôn lễ độc lạ này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho mối quan hệ giữa con người và robot, Business Insider nhận định.

Theo thông cáo báo chí của công ty quản lý, nghệ sĩ Alicia Framis sẽ kết hôn với avatar ảo có tên AILex - “người” đã được tạo ra bằng cách kết hợp thông tin của những bạn trai cũ trước đây.

Đám cưới sẽ diễn ra vào năm nay tại một bảo tàng ở Rotterdam. Ảnh: Alicia Framis.

Đám cưới có 1 không 2 này sẽ diễn ra tại Bảo tàng Depot Boijmans Van Beuningen ở Rotterdam, Hà Lan. Buổi lễ sẽ có "nghi lễ kết hôn độc đáo cho sự kết hợp giữa con người và avatar 3D" và khách sẽ được phục vụ "thức ăn phân tử mà cả con người và các thực thể hình người đều có thể thưởng thức".

Cô dâu Framis cho biết cô đang thiết kế váy cho riêng mình và cả quần áo cho khách dự đám cưới. Cô nói rằng lễ cưới đại diện cho một “kiểu tình yêu thế hệ mới”, nơi con người hoàn toàn có thể có mối quan hệ với ảnh 3D, avatar và robot. Nó cũng đặt ra những câu hỏi thú vị về việc kết hợp giữa người với một avatar ảo sẽ trông ra sao.

"Những người bạn đời trí tuệ nhân tạo có thể là một lựa chọn phù hợp cho những người cần tìm người yêu. Avatar 3D này sẽ có thể đáp ứng mọi nhu cầu của tôi”, cô nói.

Để chứng minh mối quan hệ và sự chung sống của họ, Framis chia sẻ video và hình ảnh trên tài khoản Instagram cá nhân. Cô thường xuyên xuất hiện cùng chồng ảo AILex, cùng nhau làm các công việc hàng ngày như nấu ăn và ăn uống.

Vay tiền, mua nhà cùng "bạn đời ảo"

"Tình yêu và tình dục với robot và avatar 3D là một thực tế mà nhân loại không thể tránh khỏi. Chúng là những người bạn đồng hành tuyệt vời và có khả năng đồng cảm cao. Giống như cách smartphone đã cứu chúng ta khỏi sự cô đơn và lấp đầy khoảng trống trong cuộc sống, avatar AI sẽ có thể còn tiến xa hơn nữa nếu xuất hiện và tương tác ở nhà mỗi ngày cùng chúng ta”, cô dâu Framis chia sẻ.

Alicia Framis chia sẻ cuộc sống với hình ảnh 3D. Ảnh: Alicia Framis.

Trước đây, nữ nghệ sĩ từng có quan hệ tình cảm với một ma-nơ-canh tên là Pierre. Cô còn tuyên bố sẽ là người phụ nữ đầu tiên kết hôn với hình ảnh 3D.

Trên thực tế, Euronews cho biết cuộc hôn nhân của Framis không phải là một đám cưới thực thụ, mà là một phần trong dự án mới của cô mang tên “Cặp đôi lai tạo”. Trong đó, nữ nghệ sĩ muốn thử nghiệm ranh giới của tình yêu, sự thân mật và bản sắc trong thời đại AI.

"Tôi muốn làm một bộ phim tài liệu nghệ thuật, bao gồm các bức vẽ, các cuộc phỏng vấn với những người phụ nữ khác, phác thảo về cơ thể, cánh tay, những giấc mơ lãng mạn và cuộc sống hàng ngày cùng chồng ảo. Tôi muốn tìm ra cách tích hợp hình ảnh 3D vào cuộc sống hàng ngày của mình", Framis nói thêm.

Ngoài kết hôn, Framis cũng đang tìm cách tạo tiền lệ vay tiền để mua một người bạn đời là avatar ảo, hoặc xây một ngôi nhà được thiết kế đặc biệt cho hình ảnh 3D và con người. “Thật thú vị khi trước đây chúng ta chỉ vay tiền để mua ô tô mới, còn bây giờ lại có thể vay để mua một người bạn đời”, nữ nghệ sĩ chia sẻ.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds