Banner

Nhóm hacker nguy hiểm bậc nhất thế giới đã bại trận

Thứ năm, 22/2/2024 06:35 (GMT+7)

FBI và các đồng minh trong liên minh cảnh sát quốc tế tuyên bố đã chiếm quyền kiểm soát trang web của nhóm tội phạm mạng chuyên bắt cóc dữ liệu đòi tiền chuộc LockBit.

Thông báo của liên minh cảnh sát quốc tế trên trang chủ chuyên dùng để tống tiền thuộc nhóm hacker LockBit. Ảnh: Rex.

Theo CNN, liên minh cảnh sát quốc tế bao gồm Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA), Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) đã tịch thu trang web đen được nhóm tội phạm mạng chuyên bắt cóc dữ liệu đòi tiền chuộc LockBit sử dụng để tống tiền nạn nhân.

“Trang web này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh, với sự hợp tác chặt chẽ cùng FBI và lực lượng đặc nhiệm thực thi pháp luật quốc tế trong chiến dịch Cronos. Chúng tôi có thể xác nhận rằng các hoạt động của Lockbit đã bị triệt phá”, thông báo của cơ quan chức năng trên trang chủ Lockbit viết.

Đây là một đòn giáng mạnh vào các hoạt động ngắn hạn của LockBit. Nhóm hacker này nổi tiếng như mối đe dọa thường trực đối với các tổ chức lớn trên toàn thế giới, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Mỹ.

Hồi tháng 11/2023, LockBit đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công đòi tiền chuộc tại bệnh viện Capital Health có trụ sở tại New Jersey.

Nhiều doanh nghiệp lớn là nạn nhân của nhóm hacker này có thể kể đến như TSMC, Boeing, dịch vụ bưu chính Royal Mail của Anh hay ngân hàng Công thương Trung Quốc.

Ngoài việc kiểm soát trang chủ, phía cơ quan chức năng tuyên bố đã tịch thu toàn bộ hạ tầng "chỉ huy và kiểm soát" của LockBit.

“Kể từ hôm nay, LockBit đã bị triệt phá. Chúng tôi hạ uy tín của một nhóm hacker bí mật và ẩn danh”, tổng giám đốc NCA Graeme Biggar tuyên bố.

Europol cho biết hai hacker thuộc LockBit đã bị bắt ở Ba Lan và Ukraine. Trong khi đó, hai bị cáo khác đã bị buộc tội ở Mỹ. Các nhà chức trách cũng đã đóng băng hơn 200 tài khoản tiền số có liên quan đến tổ chức tội phạm này.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds