Banner

Nữ tướng Sheryl Sandberg ‘dứt áo’ rời Meta sau 12 năm gắn bó

Thứ sáu, 19/1/2024 00:01 (GMT+7)

Sau khi từ chức giám đốc vận hành (COO), Sheryl Sandberg mới đây đã tuyên bố rời khỏi ghế hội đồng quản trị Meta, cắt đứt mối quan hệ cuối cùng với tập đoàn.

Sheryl Sandberg là một trong những giám đốc điều hành đầu tiên của Facebook. Ảnh: Bloomberg.

Sheryl Sandberg đã quyết định rời khỏi ban giám đốc tập đoàn vào tháng 5 tới. Thông báo về sự ra đi, Sandberg cho biết sau khi rời vai trò COO, bà vẫn ở lại hội đồng quản trị để giúp đảm bảo quá trình chuyển đổi thành công.

Financial Times nhận định sự ra đi của Sheryl Sandberg lần này đã cắt đứt mối quan hệ cuối cùng, còn sót lại với gã khổng lồ công nghệ mà bà đã giúp gầy dựng hơn một thập kỷ qua.

Theo Sandberg, hoạt động kinh doanh của Meta “rất hùng mạnh và vẫn giữ vị thế cao trong tương lai, vì vậy đây có vẻ là thời điểm thích hợp để rời đi”.

“Với trái tim đầy lòng biết ơn và tâm trí đầy kỷ niệm, tôi đã thông báo cho hội đồng quản trị Meta rằng sẽ không tham gia đợt thái bổ nhiệm vào tháng 5 này”, Sandberg viết trong một bài đăng trên Facebook ngày 17/1.

Bà cho biết trong tương lai vẫn sẽ đóng vai trò cố vấn cho công ty và luôn ở đây để giúp đỡ các phòng ban trong Meta. Trong thông báo, cựu Giám đốc vận hành cũng ca ngợi nhà đồng sáng lập kiêm CEO Facebook Mark Zuckerberg và các đồng nghiệp khác tại Meta.

“Làm việc với tư cách là COO của Facebook – sau đó là Meta - trong 14 năm rưỡi và trở thành thành viên hội đồng quản trị trong 12 năm qua là cơ hội quý giá đời tôi. Tôi sẽ luôn biết ơn Mark Zuckerberg vì sự tin tưởng, hợp tác và tình bạn của anh dành cho tôi. Anh ấy thực sự là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, đồng thời cũng là người bạn tuyệt vời luôn ở bên cạnh trong cả khoảng thời gian vui vẻ và khó khăn”, Sandberg viết.

Bình luận bên dưới bài viết, CEO Mark Zuckerberg gửi lời cảm ơn Sandberg vì những đóng góp phi thường mà bà đã thực hiện cho công ty và cộng đồng trong những năm qua.

"Sự cống hiến và lãnh đạo của Sandberg là động lực thúc đẩy thành công của tập đoàn. Tôi biết ơn sự cam kết không ngừng nghỉ của cô dành cho tôi và Meta trong những năm qua. Hãy cùng nhau đón chờ một chương sách mới mở ra”, trích bình luận nhà sáng lập Facebook.

Cũng trong bài viết này, Giám đốc công nghệ Meta - Adam Bosworth - để lại bình luận: “Sheryl đã hoạt động rất tuyệt vời. Cảm ơn vì tất cả những gì cô đã làm cho tập đoàn nói chung và bản thân tôi nói riêng”.

Mark Zuckerberg để lại lời cảm ơn bên dưới bài viết thông báo từ chức của Sandberg. Ảnh: Bloomberg.

Sau 7 năm làm việc tại Google, Sheryl Sandberg đã gia nhập Facebook vào năm 2008 và là cánh tay phải đắc lực của Mark Zuckerberg. Năm 2012, bà trở thành thành viên hội đồng quản trị của công ty.

Trong nhiệm kỳ của bà, Facebook đã phát triển từ một start-up thành một trong những gã khổng lồ công nghệ có giá trị nhất thế giới, đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào thời kỳ đỉnh cao năm 2021.

Sandberg trở thành một trong những phụ nữ nổi bật nhất ở Thung lũng Silicon và tự khẳng định mình là người ủng hộ phụ nữ tại nơi làm việc, kêu gọi ủng hộ nữ quyền.

Sandberg tuyên bố rời Meta vào tháng 6/2022, sau nhiều tranh cãi đeo bám và làm hoen ố danh tiếng của tập đoàn đối với người dùng, nhà lập pháp và nhà đầu tư.

Sự ra đi của bà đúng vào thời điểm khó khăn của công ty khi phải đối mặt với nhiều vụ bê bối, bao gồm tranh cãi về quyền riêng tư dữ liệu của Cambridge Analytica và chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch xung quanh cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Công ty mạng xã hội còn là đối tượng của các cuộc điều tra chống độc quyền và bị kiểm soát nghiêm ngặt vì không thể ngăn chặn những phát ngôn mang tính thù ghét trên nền tảng. Giá cổ phiếu cũng sụt giảm do cạnh tranh ngày càng tăng và tăng trưởng chậm lại.

Trong tình thế đó, CEO Mark Zuckerberg đã đổi tên công ty thành Meta. Đây là phần trong kế hoạch trị giá hàng tỷ đô la để tập trung vào “metaverse”, song lại nhận không ít chỉ trích.

Khi Sandberg từ chức COO Meta, vị trí này được thay thế bởi Javier Olivan - người từng giữ chức vụ Giám đốc tăng trưởng của Meta. Kể từ lúc rời Meta, Sandberg đã dành phần lớn thời gian cho tổ chức phi lợi nhuận Lean In của mình, tập trung vào việc trao quyền cho phụ nữ tại nơi làm việc và các dự án liên quan.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds