Banner

NVIDIA muốn thay y tá bằng AI với giá chỉ bằng 1/10 người thật

Thứ tư, 20/3/2024 14:18 (GMT+7)

9 USD/giờ là giá để thuê y tá AI tạo sinh do đối tác của NVIDIA phát triển. Con số này chỉ bằng 1/10 so với mức lương 90 USD/giờ của y tá thật.

Các y tá AI này đã được thử nghiệm bởi hàng nghìn y tá và hàng trăm bác sĩ. Ảnh: Hippocrates AI.

Mới đây, NVIDIA tuyên bố sẽ hợp tác với Hippocrates AI - một công ty chăm sóc sức khỏe cung cấp dịch vụ y tá ảo chạy bằng AI tạo sinh. Những y tá ảo này làm việc 24/7 chỉ với mức lương 9 USD.

Hippocrates AI cho biết sản phẩm của họ sẽ giúp cắt giảm phần chi phí thuê y tá thật nhận lương 90 USD/giờ. Trong khi đó, y tá AI tuy giá rẻ, vẫn có thể tư vấn y tế cho bệnh nhân qua cuộc gọi video trong thời gian thực.

“Các phần mềm tái tạo trên giọng nói được hỗ trợ bởi AI tổng hợp sẽ mở ra một thời đại mới cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nhưng điều này chỉ có thể thành hiện thực khi công nghệ này có thể phản hồi với bệnh nhân như con người”, Kimberly Powell, Phó chủ tịch mảng chăm sóc sức khỏe tại NVIDIA, cho biết.

Tên của Hippocrates AI được lấy từ Lời thề Hippocrates, mà sinh viên y khoa phải đọc khi chuẩn bị ra trường. NVIDIA là đối tác đứng sau, hỗ trợ khả năng phản hồi thời gian thực của Hippocrates AI trong các cuộc gọi video.

Trong bản demo do NVIDIA đăng tải, một trợ lý AI tên Rachel đã hướng dẫn bệnh nhân cách dùng thuốc kháng sinh. Sau đó, trợ lý nói với bệnh nhân rằng cô sẽ báo cáo lại tất cả thông tin này cho bác sĩ chuyên môn.

Rachel là một trong nhiều y tá AI người dùng được quyền lựa chọn nếu sử dụng dịch vụ của Hippocrates AI. Các y tá AI có nhiều chuyên ngành, trải dài từ “nội soi đại tràng” đến “chăm sóc bệnh nhân ung thư vú”. Điểm chung là tất cả đều có mức lương thấp hơn mức tối thiểu của một y tá bình thường.

Y tá AI này có khả năng phản hồi, tư vấn y tế như người thật. Ảnh: Hippocrates AI.

Hippocrates quảng cáo rằng trợ lý ảo AI sẽ cắt giảm mức lương của các y tá người thật. Website công ty so sánh mức lương 90 USD/giờ của một y tá thật với chi phí hoạt động chỉ 9 USD/giờ của một y tá AI, tức là bằng 1/10. Theo khảo sát, Hippocrates khẳng định các y tá AI của họ vượt trội hơn các y tá con người về cách ứng xử, trình độ học vấn, nên chắc chắn sẽ không làm bệnh nhân thất vọng.

Sự hợp tác với Hippocrates là một trong rất nhiều thông báo được công bố tại Hội nghị GTC 2024 của NVIDIA. Song, Gizmodo cho rằng tính năng AI này có lẽ là điều khó tin nhất. Hippocrates cho biết các y tá AI của họ đã được thử nghiệm bởi hàng nghìn y tá và hàng trăm bác sĩ. Công nghệ của công ty cũng được sử dụng bởi hơn 40 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.

“Với AI tạo sinh, chi phí cho việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có xu hướng trở về số 0”, Hippocrates AI viết trên trang chủ.

Hợp tác với NVIDIA, nhưng công ty cho biết các y tá AI của họ vẫn chưa đủ khả năng để đưa ra chẩn đoán y tế chuyên môn. Nhân viên chăm sóc sức khỏe AI của họ hiện chỉ mới được đào tạo để tương tác, tư vấn người bệnh.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds