Banner

Robot hút bụi biết tự đi dọn khi bị ‘đá’

Thứ bảy, 16/3/2024 12:15 (GMT+7)

Ngoài việc điều khiển qua điện thoại và giọng nói, người dùng có thể ra lệnh cho Deebot T30 Pro Omni dọn dẹp bằng cách đá nhẹ vào phần cản trước robot.

Deebot T30 Pro Omni là robot vừa được giới thiệu ở Việt Nam, sản phẩm cao nhất trong dòng T tầm trung của Ecovacs. Điểm chung của dòng sản phẩm này là tích hợp phần lớn tính năng làm sạch tự động gồm hút bụi, lau nhà, tự hút rác vào túi lớn, giặt giẻ và sấy giẻ, nhưng mỗi thế hệ lại được nâng cấp thêm về thông số.

Thiết kế của T30 (bên trái) có sự khác biệt so với kiểu dáng phổ thông như T20e Omni (bên phải). Thay vì dạng hộp chữ nhật phổ biến, trạm của T30 nhỏ hơn, khay đựng nước sạch và nước bẩn được thiết kế lộ chứ không có hộp, nắp che bên ngoài. Thiết kế này giúp chiều cao của trạm chỉ 49 cm, thấp hơn gần 10 cm so với trạm của T20e, dễ bố trí hơn nếu muốn đặt tại gầm bàn.

Khay nước sạch đặt ở mặt trước có thể nhìn xuyên, giúp chủ nhân biết được khi nước sắp hết. Trong trải nghiệm thực tế, khi cho robot lau nhà ở mức độ ẩm trung bình, giặt giẻ và bơm nước sau mỗi lần dọn nhà, bình nước sẽ phải đổ thêm sau khoảng 6 ngày. Với bình nước bẩn, cũng sau khoảng thời gian tương đương người dùng sẽ phải đổ, vệ sinh.

T30 sử dụng bộ lau xoay áp lực cho hiệu quả làm sạch tốt. Phần giẻ bên phải của robot có thể thò ra giúp làm sạch hiệu quả hơn ở các cạnh sát tường, giường, tủ. Hai giẻ lau cũng có thể tự động nâng lên khi robot nhận biết đi qua thảm, giúp thảm không bị ướt. Tuy nhiên với các loại thảm mỏng, vẫn có tình trạng thảm bị xê dịch sau khi robot làm việc.

Bộ lau của T30 đủ để làm sạch bụi và các vết bẩn nhẹ như cà phê, trà bị rớt ra sàn. Máy cũng có cảm biến để nhận biết những vị trí bẩn hơn bình thường nhằm quay lại, lau kỹ hơn. Ở chế độ mặc định, robot sẽ quay về trạm để hút bụi và giặt giẻ sau mỗi 15 phút hoạt động. Người dùng có thể thay đổi tùy chọn này theo thời gian, hoặc theo diện tích dọn dẹp.

Với tính năng hút bụi, T30 có công suất hút tối đa 11.000 Pa, cao hơn nhiều đối thủ cùng phân khúc. Về lý thuyết, công suất cao sẽ giúp máy hút được sạch hơn loại rác có kích thước lớn như mảnh đồ ăn rơi vãi, hạt gạo, cà phê. Tuy nhiên khi sử dụng hàng ngày, người dùng chỉ cần đặt ở chế độ hút trung bình hoặc cao là đủ đảm bảo nhà sạch, độ ồn cũng không gây khó chịu.

Phần chổi chính của T30 có thiết kế rãnh cao su chữ V và lông, kết hợp với các “răng lược” bằng nhựa ở đầu khoang chứa bụi giúp giảm tình trạng rối tóc ở chổi. Sau 2 tuần sử dụng, chổi chính của máy chỉ bị bám vài sợi tóc, không gặp tình trạng tóc bám dày ở các kẽ lông hoặc 2 đầu chổi. Điều này giúp người dùng giảm số lần phải tự vệ sinh chổi, đảm bảo được hiệu quả hút bụi.

Khi về trạm, bụi và rác sẽ được hút qua khe ở cạnh của hộc để đưa lên túi trữ rác chính, nằm giữa trạm. Theo thông số của nhà sản xuất, túi rác có dung tích 3 l, có thể trữ rác trong 90 ngày trước khi cần đổ. Trong khay chứa rác cũng có một lớp than hoạt tính để khử mùi.

Sau khi trở về trạm và hút rác, phần giẻ được giặt kỹ bằng cách xoay và ma sát với khay ở phía dưới. T30 Omni hỗ trợ giặt giẻ bằng nước nóng 70 độ, giúp loại bỏ các vết bẩn tốt hơn. Khay giặt giẻ có thể tháo rời để vệ sinh. Sau khi giặt, trạm sẽ thổi luồng khí nóng 45 độ để sấy giẻ, cũng là công đoạn tự làm sạch cuối cùng. Máy có các tùy chọn sấy giẻ trong 2, 3 hoặc 4 giờ. Vào giai đoạn thời tiết nồm ẩm như đầu năm ở miền Bắc, người dùng có thể đặt thời gian sấy lên cao nhất để đảm bảo giẻ khô, không bị mùi.

Khi đặt tùy chọn hút bụi trước rồi mới lau sàn, mức độ ẩm và công suất hút trung bình, robot báo dùng hết 32% pin cho diện tích hoạt động 78 m2 và thời gian 98 phút, tương đương 2 lần (hút và lau) làm sạch căn hộ có diện tích 91 m2. Kết quả này cũng tương đồng với con số 290 phút hoạt động do Ecovacs công bố. Thời gian hoạt động sẽ thấp hơn nếu người dùng chọn hút mạnh hoặc chỉnh chế độ làm sạch sâu.

Không còn nút bấm trên trạm, người dùng có thể điều khiển qua app, nút trên mặt robot, ra lệnh giọng nói. Ngoài ra, T30 cũng có thể nhận biết khi người dùng “đá” nhẹ vào phần cản trước. Thao tác này ra lệnh cho robot bắt đầu đi dọn, hoặc tiếp tục dọn nếu chu trình bị dừng trước đó.

Người dùng có thể tùy chỉnh công suất hút, độ ẩm lau, thứ tự làm sạch, hẹn giờ, đặt tường ảo và nhiều tính năng nâng cao khác trên T30. Trong lần hoạt động đầu tiên, người dùng có thể ra lệnh cho robot vẽ sơ đồ 2D của căn nhà, hoàn thành sau khoảng 10 phút đối với căn nhà 91 m2. Phần lớn tính năng đều có hình ảnh kết hợp để người dùng dễ hiểu hơn. Do ứng dụng chưa có tiếng Việt, người dùng lớn tuổi hoặc không rành về công nghệ có thể phải mất thời gian làm quen.

Với mức giá bán lẻ 18,9 triệu, T30 có đủ tính năng hút bụi, lau nhà, tự vệ sinh để tối giản quá trình vệ sinh nhà cửa. Thông số lực hút của robot này thậm chí còn vượt cả Deebot X2 Omni (22,9 triệu), bù lại vẫn sử dụng “cục u” cảm biến LDS trên đỉnh chứ không phải hệ thống camera hiện đại như mẫu robot đầu bảng. Tầm giá của T30 hiện cũng không có đối thủ trực tiếp. Các mẫu như Dreame L10 Ultra hay Roborock Q Evo có giá bán thực tế thấp hơn từ 2-4 triệu, nhưng thông số hoặc các tính năng có phần thua thiệt.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds