Banner

Sếp cũ FTX đối mặt án tù 50 năm

Chủ nhật, 17/3/2024 17:57 (GMT+7)

Công tố viên liên bang Mỹ yêu cầu bản án 40-50 năm tù dành cho người sáng lập sàn FTX Sam Bankman-Fried, sau khi ông bị kết án hình sự cùng tội danh lừa đảo tháng 11.

Bồii thẩm đoàn liên bang đã kết án ông Bankman-Fried về tội gian lận sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX. Ảnh: Stefani Reynolds/Bloomberg.

“Những năm gần đây, Sam Bankman-Fried đã bị chi phối bởi sự tham lam, ngạo mạn và tham vọng. Ông chấp nhận mọi rủi ro, sẵn sàng đánh cược bằng tiền của người khác. Đến tận bây giờ, Bankman-Fried vẫn không chịu thừa nhận những gì mình đã làm là sai”, công tố viên liên bang ở Manhattan viết trong hồ sơ nộp lên Tòa án.

Các công tố viên cho biết ngay cả khi FTX đã phá sản và mình bị bắt giữ, Bankman-Fried vẫn trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho các cá nhân khác, cố gắng làm giả nhân chứng và liên tục khai man.

Bankman-Fried dự kiến nhận bản án chính thức tại tòa án liên bang Manhattan vào ngày 28/3.

Mới 18 tháng trước, Bankman-Fried còn là ông trùm tiền điện tử đầy triển vọng, nắm giữ đế chế tiền số trị giá 32 tỷ USD. Nhưng FTX gần như sụp đổ chỉ sau một đêm.

Bồi thẩm đoàn liên bang đã kết án ông vào tháng 11/2023 về tội danh lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8 tỷ USD từ khách hàng của FTX để tài trợ cho các mục đích chính trị, đầu tư vào các công ty khác và mua bất động sản đầy xa hoa.

Trước tòa, các công tố viên liên bang New York đã gọi sự sụp đổ của đế chế tiền điện tử trị giá 32 tỷ USD của ông là một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried rời khỏi tòa án liên bang Manhattan ở Thành phố New York ngày 16/2. Ảnh: Reuters.

Tháng 11/2022, ông bị cáo buộc dựng lên sàn giao dịch FTX để dễ dàng lấy tiền nhà đầu tư ăn chênh giá tiền ảo ở các sàn khác. Theo công tố viên, người đứng đầu FTX đã khiến nhà đầu tư của sàn tiền số và các công ty liên quan thiệt hại ít nhất 10 tỷ USD trong giai đoạn 2017-2022.

"Bị cáo biến hàng chục nghìn cá nhân và công ty, trên nhiều châu lục thành nạn nhân lừa đảo suốt nhiều năm qua. Ông lấy tiền từ những khách hàng đã ủy thác, nói dối các nhà đầu tư, gửi tài liệu giả cho bên cho vay. Ông còn bơm hàng triệu USD bất hợp pháp vào hệ thống chính trị của nước Mỹ và hối lộ các quan chức nước ngoài. Mỗi tội danh này đều đáng phải nhận một bản án dài hạn", công tố viên liên bang viết.

Với tội danh này, Bankman-Fried có thể phải đối mặt với mức án chung thân. Theo hồ sơ tòa án, một viên chức quản chế đề nghị mức án 100 năm, chỉ kém mức án tối đa 10 năm. Tuy nhiên, bản án này bị các luật sư của Bankman-Fried phản bác và cho rằng là “vô lý” và “man rợ”.

Phía luật sư của Bankman-Fried đề nghị mức án 5-6,5 năm tù cho nhà sáng lập FTX. Nhóm luật sư viện dẫn tình trạng sức khỏe của ông bao gồm chứng tự kỷ, cũng như mong muốn thay đổi thế giới bằng cách thành lập sàn giao dịch tiền điện tử, Wall Street Journal đưa tin.

"Bankman-Fried không phải là 'thiên tài xấu xa' như các phương tiện truyền thông thêu dệt, hay kẻ phản diện tham lam như các phiên tòa mô tả", luật sư của ông viết.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds