Banner

Than thiếu chip, ông chủ OpenAI muốn huy động 7.000 tỷ USD cho ngành

Thứ bảy, 10/2/2024 15:24 (GMT+7)

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman muốn huy động hàng tỷ USD vào ngành bán dẫn, con số sẽ khiến quy mô hiện tại của ngành này trở nên nhỏ bé.

Sam Altman đã từng cố gắng dẫn đầu việc phát triển trí tuệ nhân tạo. Giờ đây, ông có một tham vọng lớn khác: huy động hàng nghìn tỷ USD để định hình lại ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, Wall Street Journal đưa tin ngày 8/2.

Tờ báo này lưu ý mức đầu tư khổng lồ như vậy sẽ khiến quy mô hiện tại của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu trở nên nhỏ bé. Doanh số bán chip toàn cầu đạt 527 tỷ USD vào năm ngoái và dự kiến sẽ tăng lên 1.000 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman. Ảnh: Bloomberg.

Các nguồn tin của Wall Street Journal nói rằng giám đốc điều hành của OpenAI đang thương lượng với các nhà đầu tư, bao gồm cả chính phủ Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), để huy động vốn cho một sáng kiến công nghệ đầy tham vọng nhằm thúc đẩy năng lực sản xuất chip của thế giới, mở rộng khả năng phát triển AI, cùng nhiều mục tiêu khác với chi phí lên tới hàng nghìn tỷ USD.

Một nguồn tin cho biết dự án có thể cần huy động tới 5.000-7.000 tỷ USD. Altman cũng được cho đang nói chuyện với giám đốc điều hành Softbank Group Corp Masayoshi Son và đại diện TSMC.

Theo đó, Altman đã đề xuất ý tưởng xây dựng hàng chục nhà máy sản xuất chip trong vài năm tới bằng tiền từ các nhà đầu tư Trung Đông, sau đó trả tiền cho TSMC để xây dựng và vận hành chúng.

Altman nói trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) vào tuần này: "Chúng tôi tin rằng thế giới cần nhiều hạ tầng AI hơn - bao gồm năng lực sản xuất chip, năng lượng, trung tâm dữ liệu - so với những gì đang được triển khai. Xây dựng hạ tầng AI quy mô lớn và chuỗi cung ứng bền vững là yếu tố quan trọng cho khả năng cạnh tranh. OpenAI sẽ cố gắng giúp đỡ!".

Những kế hoạch này nhằm giải quyết các hạn chế cản trở trở sự phát triển của OpenAI, bao gồm sự khan hiếm các chip AI đắt tiền vốn cần thiết để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn đằng sau các hệ thống AI như ChatGPT. Altman thường phàn nàn rằng không có đủ bộ xử lý đồ họa (GPU) để cung cấp năng lượng cho mục tiêu của OpenAI về trí tuệ tổng hợp nhân tạo, được định nghĩa là các hệ thống thông minh hơn con người trên nhiều phương diện.

Financial Times dẫn nguồn tin giấu tên cho biết OpenAI đã kiếm được hơn 2 tỷ USD doanh thu trong năm 2023. Công ty này mới được thành lập vào năm 2015 và thành tích này đưa nó ngang hàng với Google và Meta, những gã khổng lồ công nghệ đạt doanh thu 1 tỷ USD hàng năm trong thập kỷ đầu tiên hoạt động.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds