Banner

Thêm một cái tên cháy hàng sau đợt tăng phi mã của Bitcoin

Chủ nhật, 17/3/2024 07:30 (GMT+7)

Các trại đào tiền số đang săn lùng mọi CPU Ryzen của AMD trên thị trường trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa nóng trở lại.

CPU Ryzen 9 7950X khan hàng do nhu cầu khai thác tiền số tăng đột biến. Ảnh: Traxer.

Nhu cầu khai thác tiền số trong giai đoạn cao điểm từng khiến giới đào coin tìm mua toàn bộ các loại GPU hiệu suất cao, tạo khan hiếm, đẩy giá linh kiện này tăng cao.

Khi thị trường thoái trào, lượng lớn linh kiện này bị thanh lý, đẩy ra thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, giá Bitcoin đã ghi nhận mức tăng 70% và đạt hiệu suất 329% so với đầu năm 2023. Chính điều này đã khiến giới đào coin sôi động trở lại.

Theo TechSpot, giới khai thác tiền số đang thu mua số lượng lớn CPU Ryzen của AMD, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng phần cứng này trên thị trường.

Trong số này, Ryzen 9 7950X - một trong những vi xử lý mạnh mẽ nhất hiện nay, đang đặc biệt được "săn lùng" do khả năng sinh lợi lớn.

“7950X đã hết hàng ở mọi nơi. Chuyện gì đã xảy ra vậy? Có nhu cầu đặc biệt nào đối với CPU này không, hay nó đã bị ngừng sản xuất?”, người dùng MEGAsizeGPU chia sẻ trên X.

Hiện tại, Ryzen 9 7950X đã hết hàng trên Amazon, Newegg và một số trang bán lẻ khác. Người dùng hiện chỉ có thể mua vi xử lý này trên Best Buy và cửa hàng trực tuyến của AMD, với số lượng còn lại là khá ít.

Theo Wcftech, Ryzen 9 7950X cũng gần như là phần cứng "vua" để đào một đồng tiền số Qubic do kiến trúc Zen 4 hỗ trợ các tập lệnh AVX2 hoặc AVX512, yếu tố then chốt cho nhiều dàn đào. Loại tiền mã hóa này đã tăng giá hơn 2 lần từ khi xuất hiện vào tháng 2.

Một yếu tố khác khiến CPU của AMD cháy hàng là Nvidia bị cấm bán card đồ họa GeForce RTX 4090 sang Trung Quốc, khiến mẫu này khan hiếm, giá tăng cao.

TechSpot dẫn một số nguồn tin cho thấy mọi thứ tình trạng khan hàng sẽ còn nghiêm trọng hơn khi CPU của AMD với kiến trúc Zen 5 sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay.

Kepler_LS lý giải kiến ​​trúc chip AMD thế hệ tiếp theo này sẽ cung cấp hiệu suất tập lệnh AVX512 gấp đôi so với Zen 4.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds