Banner

Thư viện San Francisco tắt Wi-Fi miễn phí để tránh người vô gia cư

Thứ năm, 15/6/2023 16:03 (GMT+7)

Đây là động thái được đưa ra sau khi nhiều người dân sống quanh thư viện phàn nàn về tình trạng người vô gia cư tụ tập.

Một thư viện công cộng ở Quận 8, San Francisco đã quyết định cắt Wi-Fi ngoài giờ hành chính trong suốt một năm qua. Quyết định này được thực thi vào giữa năm 2022 do yêu cầu của các hộ gia đình lân cận và văn phòng giám sát viên Rafael Mandelman của quận.

Theo The Verge, chính quyền địa phương muốn di dời người vô gia cư xung quanh khu vực này bằng cắt ngắt dịch vụ công quan trọng nhất của thư viện, cụ thể là Wi-Fi miễn phí.

Tranh cãi khi tắt Wi-Fi 24/7

Tháng trước, nhà hoạt động xã hội HDizz đã tiết lộ cụ thể về thay đổi này với bằng chứng là loạt email trao đổi giữa người dân địa phương và văn phòng giám sát viên. Trong những email này, người dân phàn nàn về nhóm người vô gia cư la liệt hai bên đường và sử dụng chất kích thích. Thậm chí, một nhân viên tại thư viện còn bị những người này bám đuôi sau xe.

Do đó, cư dân xung quanh yêu cầu thư viện giới hạn thời gian phát Wi-Fi công cộng để những người này không thể truy cập. “Câu hỏi đặt ra là tại sao những kẻ không nhà không cửa, nghiện ngập lại liên tục lảng vảng ở thư viện. Câu trả lời chính là Wi-Fi miễn phí 24/7”, một người dân nói.

Thư viện muốn tắt Wi-Fi miễn phí để hạn chế người vô gia cư tụ tập xung quanh khu vực, ảnh hưởng người dân. Ảnh: Linda.

Trước đây, các thư viện ở San Francisco luôn tích cực trong việc cung cấp dịch vụ cho những vô gia cư như thuê cả chuyên gia để hỗ trợ đời sống cho họ.

Nhưng sau khi nhận khiếu nại từ người dân xung quanh, ngày 1/8, thủ thư Michael Lambert đã gặp gỡ và bàn luận về vấn đề này với văn phòng giám sát viên Rafael Mandelman tại San Francisco. Ngay hôm sau, chính quyền tuyên bố ngắt Wi-Fi thư viện ngoài giờ hành chính.

Theo The Verge, tại Mỹ, thư viện là một trong những lựa chọn dễ dàng nhất để đưa kết nối Internet đến những cộng đồng người yếu thế và khó khăn về tài chính.

Hiệp hội Thư viện Mỹ (ALA) khẳng định họ tạo cơ hội lớn để thay đổi đời sống của những nhóm người này. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo ra những tranh cãi khó giải quyết về cộng đồng người vô gia cư.

Trong suốt nhiều tháng sau khi quyết định chính thức thông qua, thư viện Quận 8, San Francisco không nhận bất kỳ phàn nàn nào khác. Nhưng 7 tháng sau, tức khoảng tháng 3, thư viện được yêu cầu phải thay đổi chính sách này.

“Tôi rất lo lắng cho bạn mình. Tôi đang cố tìm khu nhà ở phúc lợi xã hội cho cậu ấy”, trích một bức email gửi đến thư viện.

Mất Wi-Fi, người vô gia cư vất vả hơn

San Francisco có dịch vụ nhà ở cho người vô gia cư, nhưng người này cho biết bạn anh gặp khó khăn khi trao đổi với nhân viên và không thể sinh hoạt chung với những người nghiện ngập.

Bên cạnh đó, người bạn này cũng không có kết nối di động nên Wi-Fi miễn phí "là cách duy nhất để anh liên hệ với những người thân thiết và dịch vụ công khi gặp bất trắc".

Nhân viên của thư viện cũng nhận được yêu cầu tương tự, nhưng thủ thư Michael Lambert khẳng định họ chưa có ý định mở Wi-Fi sau giờ hành chính. Ông còn từ chối lời đề nghị thu thập thông tin về các nguồn Wi-Fi khác của các chuyên gia, đồng thời cho rằng nên tập trung hỗ trợ về mặt sức khỏe tinh thần, phòng chống tự sát.

Chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy tắt Wi-Fi 24/7 sẽ giúp giảm tội phạm. Ảnh: ZDNet.

Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy việc giới hạn Wi-Fi miễn phí làm giảm thiểu tỷ lệ tội phạm ở khu vực này. Năm 2017, giám sát viên quận Jeff Sheehy từng yêu cầu thư viện tìm hiểu liệu việc tắt Wi-Fi có ngăn chặn tội phạm hay không. Sau đó, thư viện cho biết họ không thể tìm đủ dữ liệu để ra kết luận.

Nói với The Verge, trợ lý lập pháp Jackie Thornhill cho biết trên thực tế dù có hay không có kết nối Wi-Fi vào buổi đêm không có nhiều thay đổi với tình trạng tội phạm. Nhưng bà cho rằng Wi-Fi vẫn là một trong những lý do chính thu hút các hoạt động phi pháp diễn ra gần khu vực này.

Phát ngôn viên Jaime Wong của thư viện Quận 8, San Francisco nói rằng khu dân cư Eureka Valley hiện là nơi duy nhất tắt Wi-Fi sau giờ hành chính, đồng thời khẳng định thư viện vẫn chưa có bất kỳ quy định chính thức nào về việc mở Wi-Fi vào buổi đêm.

“Số lượng tệ nạn, hành vi phi pháp diễn ra ở khu vực xung quanh thư viện Eureka Valley rất thấp và không hề thay đổi trong những năm gần đây”, đại diện cho biết.

Trong khi đó, nhà hoạt động xã hội HDizz đã mở chiến dịch bằng email để thuyết phục mở Wi-Fi trở lại sau giờ hành chính. Chỉ trong 2 ngày, hơn 50 dân cư đã tham gia vào chiến dịch. Một người từng sống ở Quận 8, San Francisco nói rằng việc tắt Wi-Fi với những người cần nó sẽ không giúp giảm người vô gia cư mà càng khiến họ thêm đơn độc.

Lý giải về việc liệu tắt Wi-Fi vào buổi đêm có giải quyết vấn đề hay không, Jennifer Friedenbach tại Liên minh Người vô gia cư ở San Francisco cho rằng những người này không cố ý xuất hiện quanh khu vực thư viện. Họ quá nghèo túng và không còn lựa chọn nào khác. Do đó, việc tắt Wi-Fi chỉ càng làm trầm trọng thêm vấn đề và thậm chí là có hệ lụy ngược.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds