Banner

Thúc đẩy số hoá ngành nông nghiệp thông qua nền tảng công nghệ Zalo

Thứ tư, 15/5/2024 15:00 (GMT+7)

Chiều ngày 14/5, Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã diễn ra.

Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công an cùng các Cơ quan, Ban, Ngành khác.

Hội nghị chuyên đề ”Thúc đẩy số hoá ngành nông nghiệp" do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức".

Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp” diễn ra trong bối cảnh xu hướng chuyển đổi số đang dịch chuyển nền kinh tế quốc gia. Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung lấy người nông dân là trung tâm và động lực phát triển, tăng năng suất. Theo đó, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp là hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nông nghiệp với các tổ chức công nghệ số, cộng hưởng để cùng phát triển, mang lợi ích kinh tế và đời sống đến bà con nông dân”.

Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan.

Với vai trò là đơn vị cung cấp nên tảng dịch vụ công nghệ, Zalo đã đồng hành cùng ngành nông nghiệp, cụ thể là Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn từ những năm 2020. Theo đó, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thông đã không ngừng đẩy mạnh ứng dụng Zalo trong chuyển đổi số, số hoá nông nghiệp, đặc biệt là trong công tác phòng chống thiên tai trên quy mô toàn quốc, xuyên suốt và bám sát tình hình của người dân trong những mùa bão lũ, thiên tai thông qua Zalo Official Account “BCĐ Quốc gia Phòng chống thiên tai” và Zalo Mini App “Phòng chống thiên tai Việt Nam”.

Các đơn vị Cơ quan nhà nước và Tiện ích công tham quan tại khu vực triển lãm của Zalo.

Tính đến tháng 4/2024, trang Zalo Official Account của BCĐ Quốc gia Phòng chống thiên tai đã ghi nhận có hơn 352.000 người dân quan tâm, có hơn 37 triệu tin nhắn khẩn từ BCĐ Quốc gia về Phòng chống thiên tai được gửi đi và đạt gần 231 triệu lượt tiếp cận tin nhắn khẩn đến người dân sau hơn 3 năm ra mắt. Đối với Zalo Mini App Phòng chống thiên tai Việt Nam, đạt hơn 630.000 người dùng, tạo ra hơn 760.000 lượt truy cập chỉ sau 1 năm triển khai (tính từ tháng 3/2023). Trong đó, các tháng có lượng người dùng và lượt truy cập tăng mạnh rơi vào các tháng 7, 8, 9, 10 và 11/2023 - ddúng vào những mùa thiên tai, lũ lụt lớn trong năm.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp” của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, các Bộ, Ban, Ngành và Địa phương đã chia sẻ tham luận về các nút thắt phát triển kinh tế nông nghiệp trong xu hướng chuyển đổi số và kiến nghị giải pháp phát triển số hoá nông nghiệp. Tiếp nối tham luận của đại biểu đến từ các Cơ quan, Ban, Ngành và các địa phương, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò của Zalo trong việc thúc đẩy số hoá nông nghiệp: “Chi phí cho nông nghiệp số, chuyển đổi số tiết kiệm được rất nhiều ngân sách, dễ sử dụng và dễ phổ cập. Chúng ta nên tận dụng để vận hành khai thác tại một chỗ nhưng lại có thể phổ cập đến hàng chục triệu người sử dụng, đơn cử như ứng dụng triển khai trên các nền tảng số như Zalo”.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Thông qua phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Zalo đang thể hiện rõ vai trò là một nền tảng công nghệ số hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với hơn 76 triệu người dùng thường xuyên (chiếm hơn 76% dân số cả nước), đồng hành cùng các tỉnh, thành và CQNN từ cấp trung ương đến cấp cơ sở trong chuyển đổi số dịch vụ hành chính công, hỗ trợ sâu và rộng, đồng hành và bám sát cùng đời sống nhân dân.

Theo thống kê, hiện nay trên Zalo có hơn 16.000 official account của CQNN đang hoạt động và có trên 350 mini app được phát hành với hơn 5.7 triệu người dùng chỉ sau 1 năm Zalo triển khai dịch vụ này cho CQNN và các đơn vị tiện ích công. Trong đó, có thể kể đến các mini app nổi bật như Tây Ninh Smart, Đồng Nai Smart, Đắk Lắk Trực Tuyến, Phòng chống thiên tai Việt Nam, Đăng kiểm,..

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds