Banner

Thực hư tin đồn Gmail bị khai tử

Chủ nhật, 25/2/2024 15:31 (GMT+7)

“Chúng tôi liên hệ để thông báo một tin tức quan trọng về Gmail. Sau nhiều năm kết nối hàng triệu người, hành trình của Gmail giờ đây đã sắp kết thúc”, trích đoạn email giả.

Cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin Gmail ngừng hoạt động kể từ ngày 1/8/2024. Ảnh: TechCrunch.

Ngày 23/2, một bài đăng nổi tiếng trên X đã khiến nhiều người lo lắng khi nói rằng Gmail sắp bị khai tử. Bài viết có nội dung: “Điên thật rồi. Tôi ghét công ty này quá”.

Nó được chia sẻ cùng một ảnh chụp màn hình email từ Google với tiêu đề “Google sắp ngừng phát hành Gmail” và được lan truyền chóng mắt trên Internet. Người dùng lo sợ rằng dịch vụ email phổ biến này có thể sẽ biến mất hoàn toàn.

Cộng đồng người dùng Gmail dậy sóng

“Chúng tôi liên hệ đến bạn để thông báo một tin tức quan trọng về Gmail. Sau nhiều năm kết nối hàng triệu người trên toàn thế giới, giúp họ liên lạc nhanh chóng và rộng rãi, hành trình của Gmail giờ đây đã sắp kết thúc”, trích đoạn email được chụp màn hình.

Nội dung email còn nêu rõ kể từ ngày 1/8/2024, Gmail sẽ chính thức ngừng hoạt động, đánh dấu sự kết thúc dịch vụ của mình.

Đoạn email trong bài viết. Ảnh: Twitter.

“Điều này có nghĩa là kể từ ngày này, Gmail sẽ không còn hỗ trợ gửi, nhận hoặc lưu trữ email nữa. Quyết định ngừng hoạt động của Gmail được đưa ra sau khi chúng tôi cân nhắc kỹ lưỡng về bối cảnh kỹ thuật số đang phát triển và cam kết cung cấp các giải pháp sáng tạo, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của người dùng của Google.

Với tinh thần tiến bộ và thích ứng, chúng tôi đang tập trung nguồn lực vào việc phát triển các công nghệ và nền tảng mới. Chúng sẽ tiếp tục cách mạng hóa cách con người giao tiếp và tương tác trực tuyến”, đoạn email viết.

Bài đăng đã gây ồn ào trong cộng đồng Gmail và những người dùng trung thành khi có hơn 8,6 triệu lượt xem tính đến ngày 29/2. Tưởng thật, nhiều người dùng nhanh chóng sao lưu dữ liệu Gmail. Nhưng đối với một số người khác, ảnh chụp màn hình đoạn email này trông như tin giả đã qua chỉnh sửa.

Một người dùng X bình luận: “Tôi thực sự bối rối không biết đây có phải là sự thật hay không nữa”. “Hy vọng họ khai tử nó luôn đi, không có bảo mật hay quyền riêng tư gì cả”, một người dùng khác viết.

Một người khác lại nói đùa: “Lý do thực sự khiến Google ngừng sử dụng Gmail là vì trí tuệ nhân tạo tổng hợp đã đạt đỉnh trong nội bộ tập đoàn. Vì thế, chúng ta không cần phải làm việc với email nữa”.

Google: “Gmail vẫn ở đây”

Theo Gizmodo, bức ảnh đã bị làm giả từ một email Google từ năm 2023, khi gã khổng lồ công nghệ công bố kế hoạch ngừng sử dụng chế độ xem Gmail Basic HTML. Google khuyến khích người dùng làm quen với “chế độ xem tiêu chuẩn mới” vì chế độ xem cũ sẽ không khả dụng sau tháng 2/2024.

“Chúng tôi liên hệ đến bạn để thông báo cho bạn biết rằng chế độ xem HTML cơ bản của Gmail dành cho web trên máy tính để bàn và web di động sẽ bị vô hiệu hóa bắt đầu từ đầu tháng 1/2024”, trích đoạn email gốc.

Google khẳng định Gmail vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: Twitter.

Google đã nhanh chóng phản hồi lại trò lừa bịp này. Hãng tuyên bố trên tài khoản Gmail X chính thức của mình rằng “Gmail vẫn ở đây”. Nó chỉ thay đổi chế độ xem mặc định của Gmail vốn từng là Gmail Basic HTML thành chế độ xem mới và nhiều màu sắc hơn từ tháng 1/2024.

Phía bên dưới, mạng xã hội X cũng bổ sung hộp thoại cảnh báo tin giả. “Google không khai tử Gmail. Đây là ảnh giả được đăng nhằm mục đích đùa cợt. Nhưng hầu hết người dùng bên dưới bình luận đều coi nó là nghiêm túc. Trang web chính thức của Gmail không đề cập đến điều này; và không có trang web tin tức công nghệ nào đưa tin về việc Google ngừng hoạt động Gmail”, X khẳng định.

Theo DemandSage, Gmail là một thành công vang dội của Google với hơn 1,8 tỷ người dùng đang hoạt động. Do đó, việc khai tử hay loại bỏ nhiều tài khoản email cùng một lúc sẽ gây ra sự gián đoạn to lớn cho nền kinh tế thế giới.

Thông tin sai lệch về việc Gmail biến mất cũng cho thấy tin giả có thể lan truyền nhanh chóng và dễ dàng trên X như thế nào kể từ khi tỷ phú Elon Musk mua lại nền tảng này. Musk đã loại bỏ cái gọi là tick xanh cũ, cho phép bất kỳ ai có cũng có thể mua tài khoản xác minh với giá 8 USD.

Nhưng X không xác minh danh tính của người mua dấu tick như trước đây. Đồng thời, thuật toán X cũng cố lôi kéo người dùng trả tiền để hiển thị nội dung tốt hơn.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds