Banner

TP.HCM ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội

Thứ ba, 27/2/2024 21:44 (GMT+7)

Phần mềm lắng nghe mạng xã hội Socialbeat được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo, xử lý hơn 1 tỷ nội dung thông tin mỗi ngày.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM phát biểu tại buổi ra mắt. Ảnh: Lê Mỹ.

Ngày 27/2, tại TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội Socialbeat.

Phần mềm Socialbeat có khả năng thu thập dữ liệu từ một loạt các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng online khác như các báo điện tử, mạng xã hội hay trang tin tổng hợp theo thời gian thực.

Socialbeat được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy để phân tích dữ liệu mạng xã hội một cách thông minh và hiệu quả theo từng nhóm chủ đề, từng ngành, lĩnh vực và vùng quản lý.

Từ việc phát hiện xu hướng, diễn tiến thông tin đến nhận diện tâm trạng và cảm xúc của cộng đồng với các sắc thái tích cực – trung lập và tiêu cực; cung cấp những phân tích sâu sắc cho từng vấn đề muốn thu thập và phân tích giúp người dùng hiểu rõ hơn về đối tượng, nội dung thông tin mà họ quan tâm.

Ngoài ra, Socialbeat còn cho phép người dùng tạo ra các báo cáo linh hoạt và đa dạng, dựa trên dữ liệu thu thập được theo nhiều cơ chế khác nhau, từ các báo cáo nhanh, báo cáo định kỳ hoặc tổng hợp, phân tích báo cáo chuyên sâu. Từ báo cáo tổng quan đến phân tích chi tiết, người dùng có thể tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng đơn vị khai thác, phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Theo ông Nguyễn Thanh Hoà, Trưởng phòng Thông tin điện tử, Sở TT&TT TP.HCM, phần mềm lắng nghe mạng xã hội được sử dụng để giúp các cơ quan quản lý nhà nước chủ động trong việc tiếp nhận và hiểu rõ hơn về ý kiến và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp về các hoạt động, các ý kiến đánh giá, đóng góp cho các chủ trương, chính sách và văn bản pháp luật khi triển khai trên thực tế; đồng thời, đây cũng là kênh để nắm bắt các phản ánh của người dân về những vấn đề trên địa bàn TP.HCM.. để từ đó xây dựng chính sách quản lý, phát triển xã hội hiệu quả hơn.

Thông tin thu thập được trên mạng Internet về Thành phố là nguồn tư liệu quan trọng, có thể xem đây chính là tiếng nói và mong muốn của người dân đối với chính quyền Thành phố. Từ đó, chính quyền có các đề xuất tối ưu hóa chiến lược, định hướng phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với nhu cầu, mong muốn chính đáng của người dân.

Đây cũng là phần mềm giúp lãnh đạo Thành phố nắm bắt nhanh nhất diễn biến về các lĩnh vực, hoạt động của chính quyền cơ sở được người dân phản ảnh trên các nền tảng mạng xã hội.

Phần mềm cũng có thể giúp các tổ chức quản lý và định hình dư luận công cộng thông qua việc theo dõi và phân tích các trào lưu, ý kiến và cảm xúc trên mạng xã hội, nhất là các nội dung, diễn biến thông tin của các đối tượng thù địch, chống phá, lợi dụng mạng xã hội và nền tảng Internet để kích động, kêu gọi biểu tình chống lại chính quyền và các chủ trương, chính sách.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, cho biết phần mềm này là nền tảng dùng chung cho toàn thành phố, sẽ có bộ phận thường trực giám sát, quản lý hệ thống. Ngoài ra, đối với các sở, ngành, địa phương, bộ phận tham mưu sẽ có những tài khoản riêng để sử dụng. Sở TT&TT sẽ tiến hành tập huấn để các đơn vị sử dụng thành thục và dùng công cụ này khai thác các thông tin trên mạng Internet thành những sản phẩm phục vụ cho công tác điều hành chỉ đạo của các sở, ngành, địa phương.

Cũng tại buổi ra mắt, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Sở Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố và Đoàn Luật sư Thành phố trong việc bảo vệ người dân và doanh nghiệp khỏi những rủi ro trên mạng; Tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp, tư vấn pháp lý cho người dân và doanh nghiệp liên quan lĩnh vực thông tin và truyền thông.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds