Banner

Video đạt 1 tỷ lượt xem nhanh nhất thế giới

Thứ bảy, 6/4/2024 15:37 (GMT+7)

Một lỗi phần mềm khiến video ngày Cá tháng Tư của Discord đạt 1,4 tỷ lượt xem chỉ trong một ngày, nhưng sau đó đã bị điều chỉnh.

Với con số 1,4 tỷ lượt xem, Discord đã đánh bại kỷ lục 1,4 tỷ lượt xem trước đó của video “GTA VI Trailer 1”.

Khi nói đến người phá vỡ các kỷ lục YouTube, không ít người sẽ nghĩ ngay đến MrBeast - YouTuber có lượng người theo dõi hàng đầu trên thế giới. MrBeast cũng từng giữ kỷ lục video được xem nhiều nhất trong 24 giờ đầu tiên với 60 triệu lượt xem/ngày hồi tháng 8/2023.

Nhưng một kỷ lục mới đã được Discord thiết lập và có vẻ như sẽ không ai có thể phá vỡ con số này trong thời gian gần.

Kỳ tích khó tin của Discord

Cụ thể, hôm 1/4, nền tảng trò chuyện trực tuyến dành cho các game thủ Discord đã đăng một video thông báo về tính năng "Loot Boxes" mới. Tuy nhiên, đây chỉ là là một trò đùa ngày Cá tháng Tư. Discord Loot Boxes đã sớm bị xóa khỏi nền tảng. Nhưng điều bất ngờ là đoạn video giới thiệu Loot Boxes dài 18 giây của Discord đã nhận được hơn 1 tỷ lượt xem chỉ trong 24h.

Theo Mashable, ghi nhận lượt xem video của Discord đã bị đứng ở mức 628 triệu sau khoảng 16 giờ đăng bởi YouTube phải cố gắng để theo kịp con số khổng lồ này. Sau gần một ngày, tổng lượt xem đã được cập nhật lên 1,4 tỷ. Với con số này, Discord vượt xa kỷ lục trước đó của video “GTA VI Trailer 1”. Đoạn video này từng lập kỷ lục lượt xem trong vòng 24 giờ với hơn 93 triệu lượt xem.

Đoạn video có hơn 1,4 tỷ lượt xem chỉ trong 1 ngày.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào Discord đạt được kỳ tích không tưởng này?

Có lẽ bản thân nền tảng trò chuyện trực tuyến cũng không rõ lý do. “Đừng gây áp lực cho chúng tôi. Chúng tôi đã phá kỷ lục thế giới nhưng còn chẳng biết tại sao lại làm được vậy”, trích bài đăng của tài khoản Discord trên nền tảng X (trước đây là Twitter).

Lập trình viên phần mềm Marvin Witt đã thử phân tích về thành tích này. Theo chuyên gia, có thể Discord đã tạo ra một "bot xem YouTube tự động" để tăng lượt xem bằng cách phát lặp đi lặp lại đoạn video “Loot Boxes” dài 18 giây trong thông báo đẩy (pop-up).

Thông thường, mỗi khi tung ra một tính năng mới, nền tảng này thường hiển thị thông báo dưới dạng cửa sổ đẩy cho người dùng ở góc dưới cùng bên phải. Thông báo này xuất hiện trên cả phần mềm cho máy tính lẫn website.

Thông báo đẩy xuất hiện trong Discord. Ảnh: Marvin Witt.

Marvin Witt cho rằng Discord đã áp dụng cách làm trên cho video “Loot Boxes” vào ngày Cá tháng Tư. Anh cũng chia sẻ ảnh chụp màn hình đoạn video xuất hiện trong cửa sổ đẩy Discord.

Theo Witt, đoạn video từ YouTube đã được nhúng vào thông báo Discord thông qua thẻ iframe, cùng với tiêu đề "Loot Boxes đã đến rồi đây!”.

Người dùng không thể nhìn thấy video nếu không di chuột đến phần thông báo. Chỉ cần họ di chuột đến khu vực này, video sẽ bật lên từ thông báo.

Nhờ đó, đoạn video dài 18 giây của Discord liên tục phát đi phát lại trong nền ứng dụng, trong lúc người dùng nhắn tin cho bạn bè hoặc thậm chí chỉ để máy tính ở chế độ màn hình chờ.

YouTube lọc lượt xem, con số 1,4 tỷ giờ chỉ còn 2 triệu

Bên dưới video, nhiều người xem đã nói đùa về thành tích khó tin của Discord. “Discord đã vô tình tạo bot xem YouTube. Đây là trò đùa ngày Cá tháng Tư hài hước nhất năm nay”, một người dùng viết. Một người khác nói: “‘Loot Boxes’ tốt đến mức gần 1/8 dân số thế giới đã đến đây để chứng kiến!”.

Nhưng Witt cũng cho rằng đây cũng chỉ là điều tình cờ. Trên tài khoản X cá nhân, Witt đã đăng ảnh chụp màn hình bài đăng Discord từ một "lập trình viên cấp cao" làm việc tại công ty từ ngày 1/ 4. "Thế quái nào video này có nhiều lượt xem quá vậy”, người này viết.

Cuối ngày hôm đó, một số người dùng nhận thấy đoạn mã của cửa sổ bật lên trong Discord đã được thay đổi để khắc phục sự cố, chuyển từ video đăng trên YouTube sang tệp video có sẵn.

Tuy nhiên, đoạn video vẫn nhận rất nhiều lượt xem đến từ những người dùng luôn mở Discord, dù chẳng sử dụng. Điều này có nghĩa là đoạn thông báo và video vẫn sẽ hoạt động cho đến khi những người dùng đó làm mới ứng dụng hoặc thông báo đẩy biến mất.

Hiện video chỉ còn hơn 2 triệu lượt xem.

Hiện YouTube đã xóa những lượt xem tự động của video “Loot Boxes”, khiến đoạn video chỉ còn 2,9 triệu lượt xem.

Trên YouTube hiện nay, vị trí video được xem nhiều nhất thuộc về “Baby Shark”, một bài hát dành cho trẻ em được đăng từ năm 2016 và hiện có hơn 14 tỷ lượt xem. Video này đã được ghi vào Kỷ lục Guinness thế giới vào năm 2022 vì là video đầu tiên trên YouTube đạt 10 tỷ lượt xem.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds