Banner

Vượt Microsoft, NVIDIA thành công ty giá trị nhất thế giới

Thứ tư, 19/6/2024 09:03 (GMT+7)

Tổng vốn hóa của hãng bán dẫn Mỹ liên tục tăng, lập đỉnh mới hôm 19/6 và trở thành doanh nghiệp giá trị nhất thế giới.

CEO Jensen Huang của NVIDIA. Ảnh: NVIDIA.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip đã tăng 3,6% trong phiên giao dịch hôm thứ 3, nâng vốn hóa thị trường lên mức 3.340 tỷ USD. Như vậy, họ đã vượt qua Microsoft, hiện có giá trị 3.320 tỷ USD. NVIDIA chính thức nắm giữ danh hiệu doanh nghiệp giá trị nhất thế giới.

Đầu tháng này, họ mới lần đầu đến mốc 3.000 tỷ USD, qua mặt Apple.

Cổ phiếu NVIDIA đã tăng hơn 170% từ đầu năm. Nó còn lên giá mạnh sau khi doanh nghiệp này công bố báo cáo tài chính quý I hồi tháng 5. Giá trị công ty đã nhân lên gấp 9 lần từ cuối 2022. Sự phát triển của doanh nghiệp diễn ra cùng thời điểm xuất hiện của trí tuệ nhân tạo tạo sinh.

CEO Jensen Huang ký tên trên bộ máy gắn chip AI DGX GH 200. Ảnh: Xuân Sang.

Trong khi đó, cổ phiếu Apple đã giảm 1,1% trong phiên gần nhất, đưa giá trị thị trường về mốc 3.290 tỷ USD.

NVIDIA hiện chiếm khoảng 80% thị trường chip AI dùng trong các trung tâm dữ liệu. Đây là lĩnh vực kinh doanh tăng trưởng mạnh,được OpenAI, Microsoft, Alphabet, Amazon, Meta theo đuổi. Trong quý gần nhất, nguồn thu từ mảng này của NVIDIA tăng 427% so với cùng kỳ, đạt 22,6 tỷ USD. Chip AI chiếm khoảng 86% tổng doanh thu của nhà sản xuất bán dẫn.

Được thành lập từ 1991, NVIDIA trải qua thập kỷ đầu tiên với vai trò công ty sản xuất GPU cho game thủ. Họ cũng có những thành công nhất định trong mảng card khai thác tiền mã hóa và máy chủ cloud gaming.

Diễn biến giá của cổ phiếu NVIDIA. Ảnh: TradingView.

Hai năm gần đây, cổ phiếu NVIDIA tăng vọt khi Phố Wall đánh giá cao cuộc đua xây dựng AI. Mức tăng trưởng đưa giá trị tài sản ròng của đồng sáng lập và CEO Jensen Huang lên 117 tỷ USD, thành người giàu thứ 11 trên thế giới, theo Forbes.

Cổ phiếu của Microsoft cũng tăng khoảng 20% trong năm nay. Gã khổng lồ phần mềm cũng là bên được hưởng lợi từ sự bùng nổ AI. Bigtech này đang nắm giữ cổ phần đáng kể trong OpenAI và tích cực ra mắt các giải pháp trí tuệ nhân tạo của riêng họ.

Microsoft là một trong những khách hàng lớn nhất của NVIDIA. Họ mua GPU cho dịch vụ đám mây Azure.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds