Banner

'Đổ bộ' sang cả app chuyển tiền để tìm nhau khi Facebook sập

Thứ tư, 6/3/2024 14:12 (GMT+7)

Loạt ứng dụng thuộc hệ sinh thái Meta gặp lỗi diện rộng đêm 5/3 khiến nhiều người tìm các nền tảng khác để trao đổi vấn đề dang dở, có người đổ bộ sang cả ứng dụng chuyển tiền.

Đêm 5/3, người dùng mạng xã hội náo loạn khi một loạt ứng dụng thuộc hệ sinh thái Meta gặp lỗi diện rộng, buộc họ chuyển sang các nền tảng nhắn tin thay thế.

Khi gặp phải sự cố, phản ứng đầu tiên của hầu hết người dùng Facebook là tìm đủ mọi cách đăng nhập, không thành thì bắt đầu lo lắng tài khoản của mình bị đánh cắp. Sau khi nhận ra đây là tình trạng chung, mọi người mới tìm kiếm các nền tảng khác - miễn có thể nhắn tin - để trao đổi vấn đề dang dở.

Nhắn tin bằng ứng dụng chuyển tiền

Chẳng hạn, đúng 22h20 ngày 5/3, Vũ Thành Công (22 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) bất ngờ bị đăng xuất khỏi ứng dụng Facebook khi đang trao đổi công việc với bạn bè. Sau nhiều lần cố gắng đăng nhập, Công và nhóm bạn chuyển sang nhắn tin bằng TikTok để cập nhật tình hình.

Đây là nơi mọi người không còn xa lạ khi trước đó thường xuyên trao đổi meme cho nhau. Tại thời điểm xảy ra sự cố, nhiều nhà sáng tạo nội dung trên TikTok cũng đăng tải video trấn an cư dân mạng.

Hệ sinh thái Meta gặp lỗi diện rộng khiến nhiều người thi nhau đổi sang nền tảng nhắn tin khác. Ảnh minh họa: cottonbro/Pexels.

Một nhóm bạn khác của Công thì nháo nhào trên Zalo. “Lần đầu tiên, tôi thấy hàng loạt chấm xanh (trạng thái hoạt động - PV) hiển thị trên Zalo. Mọi người cũng liên tục đăng trạng thái về sự cố bất thường này”, Công nhớ lại.

Nhưng trớ trêu hơn, Công phải sử dụng thêm ứng dụng chuyển tiền Momo - vốn có chức năng nhắn tin nhưng không thông dụng - để trò chuyện với một người bạn không có tài khoản Zalo hay TikTok.

Tuy nhiên, giải pháp tạm thời này có một số hạn chế nhất định như tin nhắn không qua ngay lập tức (độ trễ là 1 phút), màn hình bị đứng trong khi nhắn… khiến Công quyết định ngừng nhắn tin trên Momo chỉ sau vài phút thử.

Công cũng tạm gác công việc sang một bên vì việc phân tán tinh thần vào nhiều ứng dụng nhắn tin cùng lúc - một số ứng dụng thậm chí không có bong bóng chat - đã giảm hiệu quả làm việc của Công.

Tuyết Xuân (33 tuổi, sinh sống và làm việc tại TP.HCM) cũng là một trường hợp sử dụng TikTok để nhắn tin với bạn bè. Ngược lại, ông xã của Xuân không sử dụng quá nhiều mạng xã hội, ngoài Facebook và Messenger, nên đành “ngồi im chịu trận” trong khi dịch vụ Meta gặp lỗi diện rộng.

Locket, Bumble... - Tại sao không?

Hành động đầu tiên khi Facebook "sập" của Thùy Linh (24 tuổi) là làm mới trang liên tục, sau đó cô còn thử đổi mã vùng nhưng vẫn "bó tay" với sự cố bất thường.

Tình huống dở khóc dở cười này xảy ra đúng lúc Linh và người bạn quen qua ứng dụng hẹn hò đang trò chuyện vui vẻ. Điều đáng nói là cả hai không có thông tin liên hệ của nhau trên những ứng dụng nhắn tin không bị ảnh hưởng như Zalo, iMessage...

"Thế là tôi vào app hẹn hò Bumble để... quẹt tiếp cho đỡ buồn chân buồn tay. Nhưng trong lúc đọc lại tin nhắn cũ với anh bạn kia (người đang trò chuyện thì Facebook "sập" - PV), tôi bất giác gửi đi một tin nhắn và không nghĩ anh ấy phản hồi ngay lập tức. Thế là chúng tôi có thể tiếp tục cuộc trò chuyện qua Bumble", Linh bày tỏ.

Thường ngày, Linh chỉ sử dụng ứng dụng hẹn hò để quẹt trái, phải và match khi thấy hồ sơ đối phương tiềm năng, chứ hiếm khi nhắn tin trực tiếp như hôm 5/3. Cô cũng cho biết rằng tính năng nhắn tin của Bumble không khác gì so với các ứng dụng chuyên dùng để nhắn tin vì có thể thoải mái gửi ảnh, video, đoạn ghi âm...

Toàn bộ ứng dụng của Meta gặp lỗi tối 5/3. Ảnh: CNBC.

Trong khi đó, Locket - một ứng dụng đang lên, cho phép người dùng đăng tải những bức ảnh đời thường không qua chỉnh sửa - cũng được nhiều người tận dụng để nhắn tin vào hôm qua.

Sau khi biết thông tin Meta lỗi diện rộng, Nhật Nam (22 tuổi) yên tâm chuyển sang lướt Locket và trò chuyện cùng bạn bè. Đối với Nam, đây cũng là trải nghiệm thú vị vì cô thường chỉ cập nhật hình ảnh trên Locket chứ ít khi nhắn tin như vậy.

Cuối cùng, Nam quyết định tắt máy, đi ngủ và hy vọng sự cố đăng nhập Facebook sẽ được giải quyết vào sáng hôm sau.

Theo thông tin tối 5/3 trên Down Detector, lượng báo lỗi cho các dịch vụ từ Meta tăng đột biến, với hàng trăm nghìn lượt từ người dùng trên khắp thế giới. Số lượng phản hồi cho thấy mức độ ảnh hưởng của sự cố lần này lan trên diện rộng hơn hẳn các trường hợp từng xảy ra trước đây.

Đến 22h50 ngày 5/3, Meta cập nhật trạng thái gặp lỗi của hệ thống ở phần đăng nhập. Hãng dán nhãn “Gián đoạn diện rộng” cho sự cố lần này. Sau hơn một giờ, các dịch vụ của Meta đã đăng nhập được trở lại. Tuy nhiên, vấn đề đến nay vẫn cần xem xét thêm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds