Banner

'Geisha paparazzi' tái xuất

Thứ bảy, 2/3/2024 09:18 (GMT+7)

Để bảo vệ các Geisha và Maiko khỏi sự làm phiền, quấy rối của du khách vào dịp du lịch cao điểm đầu tháng 4, chính quyền tỉnh Kyoto (Nhật) quyết định đóng cửa toàn bộ hẻm nhỏ.

Geisha và maiko (những người học việc ở tuổi vị thành niên được đào tạo để trở thành geisha) là những phụ nữ biểu diễn các nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như ca hát, nhảy múa và chơi nhạc cụ để giải trí cho khách hàng trong khi họ dùng bữa và uống rượu.

Bị khách du lịch quấy rối

Nhiều Geisha và maiko làm việc và cư trú tại Gion, một khu phố mang đậm văn hóa lịch sử, đồng thời cũng là một trong những khu phố du lịch nổi tiếng nhất của Nhật Bản, theo CNN.

Khi di chuyển từ nơi làm việc về nhà, họ sẽ đi qua các con phố du lịch tuyệt đẹp trong bộ kimono truyền thống cùng cách trang điểm độc đáo. Hình ảnh này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều khách du lịch.

Nhiều du khách hiếu kỳ liên tục chụp lại ảnh của các Geisha. Những người như vậy gắn liền với biệt danh “Geisha paparazzi”.

Geisha nguyên nghĩa là nghệ nhân, những cô gái được đào tạo từ nhỏ để trở thành nghệ sĩ biết nhảy múa, ca hát, chơi các nhạc cụ truyền thống, đặc biệt là dẫn dắt câu chuyện trở nên vui vẻ trong các bữa tiệc rượu của giới thượng lưu Nhật Bản. Ảnh: New York Times.

Đã không ít lần xảy ra các trường hợp du khách nước ngoài không nắm bắt và hiểu biểu được các phong tục và nghi thức ở Nhật Bản.

Vào năm 2015, chính quyền Kyoto đã phát các tờ rơi với các chữ tượng hình để minh hoạ cho các "hoạt động phiền toái" của du khách như: xả rác, sử dụng gậy selfie, hút thuốc ở khu vực cấm, chụp ảnh các Geisha và Maiko.

“Geisha paparazzi” được cho là vấn đề khiến giới chức ở Kyoto đau đầu nhất. Sự quá khích của các du khách dành cho Geisha lên đỉnh điểm vào năm 2019, có những vị khách đã có nhiều hành vi tồi tệ như: giật áo kimono của các Geisha, đuổi theo Geisha để chụp ảnh, giật các phụ kiện trang trí trên tóc họ, thậm chí còn dùng gạt tàn thuốc vào họ.

Để bảo vệ các Geisha, năm đó, chính quyền Gion bắt đầu treo biển thông báo cấm chụp ảnh, những người vi phạm sẽ bị phạt.

Nhiều quy định nhưng ít thực thi

Isokazu Ota, thư ký đại diện của Hội đồng quận South Side (Gion), nói với CNN rằng “các tay săn ảnh thậm chí còn trở nên quá khích hơn kể từ khi ngành du lịch hồi phục trở lại sau đại dịch".

Ngày nay, các biển báo bằng ba thứ tiếng đã ra đời để bảo vệ các Geisha khỏi sự làm phiền của khách du lịch. Theo đó, các biển báo này không cho phép chụp ảnh Geisha, nếu cố tình làm trái, những người vi phạm có thể bị phạt tới 10.000 yen (67 USD). Tuy nhiên, ông Ota nhận định, mức phạt này là không thể thi hành được.

Chính quyền địa phương Gion đang đóng cửa toàn bộ các con hẻm nhỏ đối với khách du lịch trước khi mùa du lịch vào đầu tháng 4 diễn ra.

Các Geisha phụ vụ nhảy múa trong một bữa tiệc của giới thượng lưu. Ảnh: Nippon.

Mặc dù hầu hết Maiko và Geisha đều đi ngang qua đường Hanamikoji nhưng không thể cấm du khách chụp ảnh tại đây vì Hanamikoji là con đường lớn nhất của Gion. Điều này khiến Hanamikoji trở thành địa điểm lý tưởng để các tay săn ảnh tụ tập.

Ông Ota nói: “Những người chụp ảnh đường phố ở Gion hay những khách du lịch chỉ chụp ảnh Maiko và Geisha từ xa có lẽ không biết về quy định cấm chụp ảnh”.

“Nhưng tôi nghĩ những du khách nước ngoài đợi Maiko và Geisha đi ra từ các con hẻm nhỏ thuộc khu vực cấm chụp ảnh đều biết các quy định ở đây, nhưng họ phớt lờ", ông Ota nói thêm.

Vì không thể ngăn chặn những du khách này, một số người dân địa phương đã chủ động phản đối những khách du lịch có hành vi xấu đối với các Geisha.

Cả chính quyền và cư dân Gion đang tìm những cách khách để hạn chế vấn nạn “Geisha paparazzi”. Ông Ota đề nghị tất cả khách du lịch đến khu vực bị cấm chụp ảnh cần có hướng dẫn viên du lịch người Nhật đi cùng, họ có thể phổ cập cho những du khách này các văn hóa, phong tục của Nhật Bản.

Ông cũng tin rằng giáo dục nhiều hơn sẽ giúp mọi người tìm cách gặp gỡ, tương tác với Maiko và Geisha một cách văn minh hơn, từ đó không quấy rối họ trên đường phố nữa.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds