Banner

3 điều người dân quốc gia hạnh phúc nhất không bao giờ làm

Thứ tư, 20/3/2024 17:40 (GMT+7)

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, trong 7 năm liên tiếp, Phần Lan giữ vững vị trí quốc gia hạnh phúc nhất. Điều gì thực sự khiến người dân nước này hài lòng với cuộc sống như vậy?

Phần Lan giữ vững danh hiệu quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm thứ 7 liên tiếp. Ảnh: Westend61 GmbH/Alamy.

Trong báo cáo năm 2024 công bố ngày 20/3, người dân ở 143 quốc gia được yêu cầu “đánh giá cuộc sống ngày nay theo thang điểm từ 0 đến 10, với mức sống tồi tệ nhất có thể là điểm 0”, theo CNBC.

Bảng xếp hạng hạnh phúc cũng dựa trên những tự đánh giá của mỗi cá nhân về sự hài lòng trong cuộc sống, cũng như GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, tự do, chất lượng sống và vấn đề tham nhũng.

Là một nhà triết học và nghiên cứu tâm lý tập trung vào các nguyên tắc cơ bản của hạnh phúc, tiến sĩ người Phần Lan Frank Martela thường nhận được câu hỏi: Điều gì thực sự khiến người dân Phần Lan hài lòng tột độ với cuộc sống của họ như vậy?

Martela cũng là giảng viên tại Đại học Aalto ở Phần Lan và là tác giả cuốn sách A Wonderful Life: Insights on Finding a Meaningful Existence (tạm dịch: Một cuộc sống tuyệt vời: Những hiểu biết sâu về việc tìm kiếm một sự tồn tại có ý nghĩa).

Ông cho hay để duy trì chất lượng sống cao, đây là 3 điều “chúng tôi” không bao giờ làm:

1. Không so bì với hàng xóm

Có một câu nói nổi tiếng của một nhà thơ Phần Lan như sau: “Kell’ onni on, se onnen kätkeköön” (tạm dịch: Đừng so sánh hay khoe khoang về hạnh phúc của mình).

Người Phần Lan thực sự “khắc cốt ghi tâm” điều này, đặc biệt khi nói đến vật chất và sự phô trương của cải một cách công khai.

Tiến sĩ Frank Martela chia sẻ có lần ông gặp một trong những người đàn ông giàu có nhất Phần Lan. Người này đang đẩy xe đưa đứa con mới biết đi của mình về phía trạm xe điện. Lẽ ra anh ta có thể mua cho mình một chiếc ôtô đắt tiền hoặc thuê tài xế, nhưng lại chọn phương tiện giao thông công cộng.

Thành công ở Phần Lan có hình hài như vậy - sống giống như mọi người khác.

Tip hạnh phúc: Tập trung nhiều hơn vào những gì khiến bạn hạnh phúc chứ không phải những gì khiến bạn trông có vẻ thành công. Bước đầu tiên để có được hạnh phúc thực sự là đặt ra tiêu chuẩn cho riêng mình thay vì so sánh bản thân với người khác.

2. Không xem nhẹ lợi ích của thiên nhiên

Theo một cuộc khảo sát năm 2021, 87% người Phần Lan cảm thấy thiên nhiên rất quan trọng vì nó mang lại cho họ sự an bình, năng lượng và thư giãn.

Ở Phần Lan, nhân viên được nghỉ hè bốn tuần. Nhiều người tận dụng thời gian đó để về các vùng nông thôn và hòa mình vào thiên nhiên. Càng ít tiện nghi, thậm chí đến mức không có điện, nước sinh hoạt trong nhà thì càng tốt.

Rất nhiều thành phố của Phần Lan cũng quan tâm tới các mảng xanh, điều đó có nghĩa là nhiều người được tiếp cận với thiên nhiên ngay trước cửa nhà mình.

Nhiều người cũng cho rằng sự phong phú của thiên nhiên là yếu tố quan trọng đối với hạnh phúc của Phần Lan.

Gần 75% diện tích Phần Lan được bao phủ bởi rừng và tất cả đều cho phép mọi người tiếp cận nhờ một luật gọi là “jokamiehen oikeudet”, hay “quyền của mọi người”. Điều đó cho phép mọi người tự do đi lại trong bất kỳ khu vực thiên nhiên nào, trên đất công hoặc đất tư nhân.

Tip hạnh phúc: Dành thời gian sống giữa thiên nhiên sẽ giúp thăng hạng chất lượng sống, hạnh phúc của chúng ta và mang lại cho chúng ta cảm giác phát triển cá nhân. Hãy tìm cách thêm chút cây xanh vào cuộc sống của bạn, ngay cả khi bạn chỉ cần mua một vài cây xanh cho ngôi nhà của mình.

Hơn 3 triệu phòng xông hơi ở Phần Lan được cho là yếu tố quan trọng giúp nước này trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới suốt nhiều năm liên tiếp. Ảnh: Guardian.

3. Không phá vỡ niềm tin cộng đồng

Nghiên cứu cho thấy mức độ tin cậy trong một quốc gia càng cao thì người dân của quốc gia đó càng hạnh phúc hơn.

Một thí nghiệm “mất ví” vào năm 2022 đã kiểm tra tính trung thực của người dân bằng cách đánh rơi 192 chiếc ví ở 16 thành phố trên thế giới. Tại Helsinki (thủ đô Phần Lan), 11 trong số 12 chiếc ví đã được trả lại cho chủ.

Người Phần Lan có xu hướng tin tưởng lẫn nhau và coi trọng giá trị trung thực. Nếu quên laptop trong thư viện hoặc bị mất điện thoại trên tàu, bạn có thể tin tưởng rằng mình sẽ tìm lại được.

Trẻ em ở đây cũng thường tự đón xe buýt công cộng từ trường về nhà và chơi bên ngoài mà không cần sự giám sát.

Tip hạnh phúc: Hãy nghĩ về cách bạn có thể đóng góp cho cộng đồng của mình. Làm thế nào bạn có thể tạo thêm niềm tin? Làm thế nào bạn có thể hỗ trợ các chính sách được xây dựng dựa trên sự tin tưởng đó? Những hành động nhỏ như mở cửa cho người lạ hay nhường chỗ trên tàu cũng tạo nên sự khác biệt.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds