Banner

Ấn Độ không cho phép một củ hành nào rời khỏi đất nước

Thứ bảy, 23/3/2024 20:54 (GMT+7)

Ấn Độ - quốc gia xuất khẩu hành lớn nhất thế giới gia hạn lệnh cấm xuất khẩu hành dù giá giảm mạnh.

Ấn Độ là nhà xuất khẩu hành lớn nhất thế giới. Ảnh: New York Times.

Ấn Độ đã gia hạn lệnh cấm xuất khẩu hành vô thời hạn - một động thái bất ngờ xảy ra trước cuộc tổng tuyển cử và có thể khiến giá hành tăng cao ở một số thị trường nước ngoài, Nikkei Asia đưa tin hôm 23/3.

New Delhi bắt đầu áp đặt lệnh cấm xuất khẩu hành vào tháng 12/2023, vào kéo dài tới ngày 31/3 sắp tới. Các thương nhân đã dự đoán lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ do giá hành nội địa đã giảm hơn một nửa kể từ khi các hạn chế xuất khẩu được thực hiện và mùa hành năm nay sẽ mang lại nguồn cung hành tươi mới.

Tuy nhiên, chính phủ đã ban hành lệnh mới vào cuối ngày 22/3, theo đó lệnh cấm sẽ được giữ nguyên cho đến khi có thông báo mới.

Giám đốc điều hành của một công ty xuất khẩu giấu tên có trụ sở tại Mumbai cho biết: “Động thái gia hạn là đáng ngạc nhiên và hoàn toàn không cần thiết, khi xem xét giá giảm do nguồn cung từ vụ mùa mới tăng”.

Người này cho biết thêm giá hành tại một số chợ bán buôn ở Maharashtra, bang sản xuất hành lớn nhất, đã giảm xuống 1.200 rupee (14 USD)/100 kg từ mức 4.500 rupee trong tháng 12/2023.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ diễn ra trong gần 7 tuần bắt đầu từ ngày 19/4.

Những quốc gia như Bangladesh, Malaysia, Nepal và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) phụ thuộc vào nhập khẩu từ Ấn Độ để lấp đầy khoảng trống trong nước về nguồn cung hành.

Mỗi lần chính sách "không để một củ hành nào rời khỏi Ấn Độ" được áp đặt đều khiến những nước này quay cuồng vật lộn với giá hành tăng cao.

Một giám đốc điều hành khác của một công ty xuất khẩu có trụ sở tại Mumbai cho biết: “Động thái của Ấn Độ đang cho phép các nhà xuất khẩu đối thủ báo giá cao hơn nhiều vì người mua không có lựa chọn nào khác”.

Các thương nhân ước tính rằng Ấn Độ, quốc gia có thời gian vận chuyển ngắn hơn các đối thủ thương mại như Trung Quốc hay Ai Cập ở nhiều thị trường, chiếm hơn một nửa tổng lượng hành nhập khẩu của các nước châu Á.

Ấn Độ đã xuất khẩu kỷ lục 2,5 triệu tấn hành trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2023.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds