Banner

Ảnh vệ tinh đám cháy lớn nhất trong lịch sử bang Texas

Thứ sáu, 1/3/2024 13:00 (GMT+7)

Thảm họa cháy rừng lớn nhất trong lịch sử bang Texas (Mỹ) hiện bao trùm hơn 4.450 km2 và phá hủy hàng loạt trang trại chăn nuôi gia súc.

Thảm họa cháy rừng đã lan rộng khắp Texas. Ảnh: Maxar Technologies.

Đám cháy lớn bùng phát khắp Texas Panhandle và một phần của Oklahoma trong tuần này trải rộng hơn 4.450 km2, trở thành vụ cháy lớn nhất trong lịch sử Texas. Trận hỏa hoạn thảm khốc được gọi là Smokehouse Creek Fire, lớn đến mức có thể nhìn thấy được từ vũ trụ.

Công ty công nghệ vũ trụ Maxar Technologies của Mỹ hôm 1/3 chia sẻ những hình ảnh về vụ cháy rừng từ trên cao, làm nổi rõ mức độ lan rộng của đám cháy.

Trong khi đó, Cơ quan Hàng không Vũ trụ (NASA) và Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia (NOAA) công bố hình ảnh hiển thị các điểm nóng của Smokehouse Creek Fire, được gọi là false color visualization (tạm dịch: hình ảnh hóa bằng màu giả). Loại hình ảnh này hiển thị các phần của phổ hồng ngoại nhạy cảm với hoạt động của lửa. Hình ảnh được chụp bởi GOES-16, một vệ tinh có quỹ đạo cách bề mặt Trái Đất khoảng 36.000 km.

Cháy rừng ở Texas nhìn từ không gian. Ảnh chụp vệ tinh GOES-16 từ ngày 27/2. Ảnh: NASA, NOAA.

Trên mặt đất, lực lượng cứu hỏa đang gấp rút kiểm soát ngọn lửa bùng phát nhanh chóng sau khi khởi phát ở quận Hutchinson vào ngày 26/2. “Lý do khiến đám cháy này lan nhanh đến vậy là sự cộng hương của hiệu ứng goldilock, với độ ẩm tương đối thấp, khô (cây và cỏ) và gió lớn”, ông Sean Dugan, nhân viên thông tin công chúng của Sở Lâm nghiệp Texas A&M cho biết.

Ông nói, mặc dù đã có mưa hôm 29/2, nhưng giới chức trách vẫn chỉ kiểm soát 3% đám cháy. Mối lo ngại lớn là điều kiện gió mạnh trong những ngày tới có thể khiến đám cháy này và các đám cháy đang hoạt động khác trong khu vực lan rộng hơn nữa, đồng thời tạo thêm nhiên liệu cho những đám cháy mới.

Ảnh trước và sau thảm họa cháy ở thành phố Fritch, bang Texas. Ảnh: Maxar Technologies.

Nguồn gốc chính xác của vụ cháy Smokehouse Creek Fire vẫn đang được điều tra, mặc dù Xcel Energy Inc. cho biết trong một hồ sơ pháp lý rằng họ đã được yêu cầu bảo quản một cột điện bị đổ gần nơi đám cháy có thể bùng phát để làm bằng chứng.

Ngọn lửa cho đến nay đã thiêu rụi hơn 4.450 km2 ở Texas và thêm 100 km2 ở Oklahoma. Theo truyền thông địa phương, ít nhất 2 người đã thiệt mạng và nhiều ngôi nhà bị phá hủy. Hàng chục nghìn gia súc được cho là đã chết. Theo Sở Nông nghiệp Texas, Texas Panhandle là nơi sinh sống của khoảng 85% đàn gia súc của bang.

Thành phố Canadian ở Texas. Ảnh: Maxar Technologies.

Đám cháy gây vùng khói đen gần thành phố Canadian ở Texas. Ảnh: Maxar Technologies.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds