Banner

Bức ảnh thắng giải UPY 2024

Thứ ba, 20/2/2024 20:09 (GMT+7)

Alex Dawson (Thụy Điển) được vinh danh là Nhiếp ảnh gia chụp dưới nước của năm 2024 (UPY 2024) với bức ảnh một thợ lặn tự do đang kiểm tra những tàn tích của cuộc săn bắt cá voi.

Tác phẩm Whale Bones (Xương cá voi) của Alex Dawson đánh bại hơn 6.500 bức ảnh trên toàn thế giới. Ông Alex Mustard, người chủ trì hội đồng giám khảo, cho biết: “Whale Bones được chụp trong điều kiện khắc nghiệt nhất, khi một thợ lặn nín thở xuống dưới dải băng Greenland để chứng kiến tận mắt những khung xương cá voi. Bộ đồ và ngọn đuốc của người thợ lặn mang lại cảm giác ‘người ngoài hành tinh đến thăm’. Bố cục hài hòa và giúp bạn tập trung vào hành trình thực sự của câu chuyện”.

Jenny Stock được vinh danh là Nhiếp ảnh gia dưới nước ở vùng biển Anh của năm 2024, với tác phẩm Star Attraction. Cô chia sẻ: “Loch Leven là một địa điểm lặn biển của Scotland gần Oban. Khi lặn xuống vùng nước sâu xanh thẳm của hồ biển lúc chạng vạng, tôi đến gần một khu vực mà ngọn đuốc của tôi soi rõ những màu sắc sống động của một tấm thảm sống gồm hàng nghìn con sao biển. Tôi đang chụp ảnh thì phát hiện con nhím biển màu tím này và tôi thực sự phấn khích. Một ngôi sao nổi bật, bao quanh là tấm thảm sao biển bện quấn vào nhau.

Người thắng giải UPY năm ngoái - ông Rafael Fernandez Caballero (Tây Ban Nha) - đã giành giải hạng mục Behaviour and Portrait (Hành vi và Chân dung) năm nay, với ảnh cận cảnh mắt của một con cá voi xám và ảnh hành động về một con cá voi Bryde đang đang ăn mồi, cả hai đều được chụp ở Vịnh Magdalena, Baja California, Mexico. ​Tác giả Caballero cho biết: “Bức ảnh này cho thấy khoảnh khắc cá voi dùng bữa, nếp gấp ở bụng của cá voi mở rộng và lọc con mồi trong nước bằng cách sử dụng tấm sừng hàm của chúng sau khi nuốt chửng hàng trăm kg cá mòi một lần - một cảnh tượng khó quên”.

Ông Mustard nói: “Rất ít người từng nhìn vào mắt cá voi. Thông qua hình ảnh đáng chú ý này, nhiều người sẽ có thể được chiêm ngưỡng cửa sổ tâm hồn thông minh - một bức chân dung dưới nước mang tính đột phá".

Lisa Stengel (Mỹ) được vinh danh là Nhiếp ảnh gia dưới nước mới nổi của năm 2024 nhờ bức ảnh chụp một con cá mahimahi đang bắt cá mòi ở Mexico. Tác giả chia sẻ: “Nếu bạn lắng nghe kỹ, có rất nhiều âm thanh trong đại dương, đặc biệt là xung quanh những bait ball (khối cầu cá). Tôi tập trung vào âm thanh tấn công của con cá mahimahi và theo dõi âm thanh không thể lẫn vào đâu được này bằng máy ảnh của mình. Kỹ thuật này, cùng với những may mắn tình cờ, đã cho tôi cơ hội ghi lại khoảnh khắc đặc biệt như vậy".


Nhiếp ảnh gia Nuno Sá (Bồ Đào Nha) đoạt giải Nhiếp ảnh gia Bảo tồn Đại dương 2024 của Save Our Seas Foundation, với bức ảnh Saving Goliath, ghi lại cảnh tượng khách đi biển đang cố gắng cứu một con cá nhà táng mắc cạn gần Costa da Caparica. Tác giả chia sẻ: “Một con cá nhà táng khổng lồ dường như đang gặp vấn đề khi nó từ từ di chuyển về phía bờ biển, đến vùng nước nông của bãi biển. Khách đi biển cùng nhau cố gắng giúp con cá khổng lồ quay trở lại biển. Vài giờ sau, con cá voi trút hơi thở cuối cùng”.

Talia Greis (Australia) đoạt giải Macro với bức ảnh chân dung trừu tượng về một con cá ngựa bụng phệ ở vùng nước âm u gần đảo Bare, Sydney.

Martin Broen (Mỹ) đã thắng giải Wrecks với bức ảnh hai xe tăng Chieftain chụp bằng ống kính mắt cá, tại bảo tàng quân sự dưới nước ngoài khơi bờ biển Aqaba, Jordan. Các phương tiện mô phỏng đội hình chiến đấu tại một rạn san hô ở Biển Đỏ.

Jasmine Skye Smith giành chiến thắng ở hạng mục Đen & Trắng, với bố cục tối giản hấp dẫn chụp hai vận động viên bơi lội đồng bộ trong một hồ bơi ở Perth, Tây Australia.

Nhiếp ảnh gia Mỹ Kat Zhou đoạt giải Ảnh góc rộng vùng biển của Anh với hình ảnh những con chim ó bổ nhào dưới mặt nước ở Shetland. Ban giám khảo rất thích thú với những vòng bong bóng trong ảnh.

Kirsty Andrews thắng giải ở hạng mục Sống chung ở vùng biển Anh với ảnh chụp con cá blenny nằm gọn trong trong chai thủy tinh. “Cá blenny chọn những chiếc vỏ whelk bị vứt bỏ làm nhà nhưng có vẻ như chúng còn biết sáng tạo. Dưới đáy sông Fal ở Cornwall, giữa những vùng nước màu hồng tuyệt đẹp, nhiều chú cá blenny đã chọn những chai thủy tinh bỏ đi làm nơi trú ẩn", tác giả bức ảnh chia sẻ.

Jonathan Bunker đã giành giải Compact vùng biển Anh nhờ chớp được khảnh khắc được một con cá mập mèo trong rong biển dây giày, tại Chesil Cove, Dorset. ​

Enrico Somogyi đoạt giải Compact với bức ảnh một con sên biển có con tôm hoàng đế trên đầu ở Tulamben, trên bờ biển phía đông bắc của Bali, Indonesia.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds