Banner

Cảnh báo đáng chú ý từ vụ bé gái tử nạn khi chơi đào cát trên bãi biển

Thứ sáu, 23/2/2024 12:16 (GMT+7)

Thảm kịch bé gái 7 tuổi tử nạn vì bị vùi lấp trong hố cát trên bãi biển ở nam Florida (Mỹ) lẽ ra đã có thể ngăn chặn được nếu có nhân viên cứu hộ xung quanh, theo chuyên gia.

Nạn nhân được xác nhận là Sloan Mattingly qua đời sau khi hố cát do cô bé và anh trai 9 tuổi, Maddox, đào bị sập ở bãi biển Lauderdale-by-the-Sea hôm 20/2.

Maddox cũng bị vùi lấp trong hố cát và bị thương.

Thảm kịch xảy ra khi gia đình Mattingly đang đi nghỉ dưỡng ở Nam Florida. Họ sinh sống ở Fort Wayne, bang Indiana.

Thiếu vắng nhân viên cứu hộ bãi biển

Trong khi các điều tra viên vẫn đang nỗ lực tìm ra nguyên nhân cái chết của nạn nhân, Tom Gill, người phát ngôn từ Hiệp hội Bảo vệ Cuộc sống của Mỹ (USLA), cơ quan chứng nhận các đội cứu hộ làm việc tại các thành phố trên cả nước, cho biết thảm kịch sẽ không xảy ra nếu có nhân viên cứu hộ trên bãi biển.

Lauderdale-by-the-Sea không có nhân viên cứu hộ trên bãi biển trải dài.

“Mọi nhân viên cứu hộ của USLA có chứng nhận từ một trong các cơ quan của chúng tôi đều biết về sự nguy hiểm của trường hợp cát sụp và họ sẽ cảnh báo mọi người ngay lập tức khi nhìn thấy điều đó”, ông Gill nói.

Nhóm cảnh sát đầu tiên đến hiện trường sau khoảng 4 phút. Ảnh: Rex/Shutterstock.

Theo Local 10 News, ngay cả ở những thành phố có bãi biển có nhân viên cứu hộ túc trực, vẫn có những khu vực phía sau các căn hộ, khách sạn và nhà riêng không được bảo vệ vì chi phí cao khi cung cấp nhân viên cứu hộ ở những khu vực ít dân cư.

"Bẫy tử thần"

Hôm 22/2, Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Broward đã công bố các cuộc gọi 911 khi vụ sụt cát chết người xảy ra. Sau khi nhận cuộc gọi vào khoảng 15h, nhóm cảnh sát đầu tiên đến hiện trường sau khoảng 4 phút, tiếp theo là nhân viên y tế và lính cứu hỏa.

"Người cha bắt đầu la hét cầu cứu. Anh ấy nói rằng con anh ấy bị mắc kẹt trong một cái hố trên cát mà họ đang đào. Người mẹ hét lên: 'Con gái tôi ở trong đó'", nột nhân chứng đã gọi 911 cho biết.

Người ta nghe thấy tiếng la hét ở phía sau khi họ cố gắng giải cứu những đứa trẻ.

Theo bà Sandra King, người phát ngôn của Đội cứu hộ bãi biển Pompano, cái hố sâu khoảng khoảng 1,5-1,8 m.

Các thám tử xác nhận rằng hai đứa trẻ và cha mẹ đang đi nghỉ dưỡng và sự cố xảy ra khi bọn trẻ đào một cái hố trên cát, hố sập xuống và chúng bị mắc kẹt.

Khi đội cấp cứu đến, Maddox bị cát vùi sâu đến ngực, trong khi Sloan bị chôn vùi hoàn toàn dưới cát.

Đoạn video từ điện thoại di động của một nhân chứng cho thấy khoảng 20 người cố gắng đào cát bằng tay và xô nhựa để đưa các nạn nhân ra khỏi hố cát, nhưng hố vẫn sập xuống liên tục.

Một nhân chứng khác nói trong cuộc gọi 911: “Có một bé gái bị chôn vùi dưới cát và chúng tôi không thể nhìn thấy em ấy. Chồng tôi ở trên đó và nhiều người đang đào bới trên bãi biển”.

Người phát ngôn của Cục Cứu hỏa Pompano Beach cho biết đội cứu hộ đã sử dụng xẻng để đào cát và dùng ván để ngăn cát lún thêm. Nhưng khi họ tiếp cận được bé gái, nạn nhân đã không còn nhịp thở.

Hai đứa trẻ được đưa tới Trung tâm Y tế Broward nhưng Sloan được công bố đã tử vong.

Một tài khoản GoFundMe đã được thiết lập để giúp đỡ gia đình nạn nhân.

Hiện trường vụ sập hố cát khiến bé gái tử nạn trên bãi biển ở Lauderdale-By-The-Sea. Ảnh: Sun Sentinal 2024.

Mẹ của Sloan chia sẻ trên Facebook: “Chúng tôi đã được ở bên cạnh con người tuyệt với nhất và con gái tôi đã khiến tất cả chúng tôi thay đổi mãi mãi. Chúng tôi yêu con hơn cả tưởng tượng. Sloan yêu dấu của chúng tôi”.

Tai nạn chết người do sụt hố cát trên biển có thể ít được biết tới nhưng đây được cho là một nguy hiểm chưa được nhận biết một cách thấu đáo, và gây ra nhiều trường hợp tử vong hơn chúng ta tưởng. Theo các tin tức và một nghiên cứu y tế năm 2007, mỗi năm, tại Mỹ, khoảng 3-5 trẻ em thiệt mạng do bị hố cát sập khi đang chơi đào cát tại bãi biển, công viên hoặc thậm chí tại nhà. Nhiều trường hợp khác bị thương nặng và phải cấp cứu CPR.

Theo NBC6, tiến sĩ Stephen Leatherman từ khoa Trái Đất và Môi trường, Đại học Quốc tế Florida, cảnh báo rằng hố sâu đào trên cát có thể trở thành bẫy tử thần. Nếu bạn muốn đào hố trên cát, hãy đảm bảo nó không sâu quá 60 cm và nên lấp lại khi rời đi.

Vị chuyên gia cũng khuyên các bậc phụ huynh chú ý đến kích thước hố mà trẻ em đang đào và ngăn chúng đào quá sâu.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds