Banner

Cảnh tượng lạ giữa kỳ nghỉ xuân 'khét tiếng' ở Miami Beach

Thứ ba, 12/3/2024 06:08 (GMT+7)

Tuần này, du khách ghé thăm Miami Beach và các thị trấn ven biển khác ở Florida tiếp tục chứng kiến cảnh sát ở mọi ngõ ngách để đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ nghỉ xuân.

Từ cuối tuần trước, du khách và dân địa phương đã bắt đầu quen với các biện pháp tăng cường kiểm soát, thiết lập lệnh giới nghiêm của cảnh sát, đặc vụ liên bang và quân đội tiểu bang. Christopher Bess, phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát, cho biết đây là lần ra quân thi hành pháp luật lớn nhất Miami Beach từng triển khai.

Ngoài bố trí lực lượng cảnh sát thường trực, Miami Beach còn ban hành quy định đóng cửa bãi biển và cửa hàng rượu ở khu giải trí South Beach lần lượt vào lúc 18h và 20h theo giờ địa phương.

Nỗ lực trên đã khiến các đám đông thu hẹp quy mô và trả lại vẻ yên tĩnh cho thành phố mỗi khi màn đêm buông xuống. Vỉa hè có chỗ đi bộ, các quán cà phê không quá đông đúc và lượng ô trên bãi biển cũng bớt dày đặc là một số "điểm lạ" của kỳ nghỉ xuân năm nay.

Theo đánh giá của Miami Herald, "cuộc chia tay" kỳ nghỉ xuân cuồng loạn đã diễn ra khá êm đẹp nhờ sự hợp tác giữa chính quyền, khách du lịch và người dân.

Christopher Bess cho biết kể từ khi kỳ nghỉ xuân bắt đầu, cảnh sát đã thực hiện hơn 140 vụ bắt giữ - con số này giảm 7% so với năm 2023. Một số vụ có liên quan đến trạm kiểm tra mức độ tỉnh táo của tài xế mới được triển khai.

“Mục đích của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi không làm điều này để phá hỏng kế hoạch nghỉ xuân của bất kỳ ai, mà để đảm bảo an toàn công cộng cho thành phố”, phát ngôn viên thẳng thắn chia sẻ.

Vào buổi tối, các phương tiện giao thông đổ về Miami Beach từ đường MacArthur và Julia Tuttle buộc phải chậm lại để sĩ quan thành phố và cảnh sát tuần tra đường cao tốc Florida kiểm tra chi tiết biển số xe.

Sau khi quét biển số xe, cảnh sát sẽ nhận được thông tin về những người bị truy nã, mất tích cũng như xe bị đánh cắp. Những tài xế thuộc một trong các đối tượng trên lập tức bị yêu cầu dừng xe, trong khi một số khác bị cảnh cáo do vi phạm giao thông.

“Đây là biện pháp phòng ngừa để chắc chắn những người tới Miami Beach không gây hại cho thành phố", Bess nói.

Ngoài ra, sau 19h theo giờ địa phương, ôtô bắt đầu bị chặn tại trạm kiểm soát DUI (driving under influence - bao gồm lái xe trong tình trạng say rượu hoặc bị ảnh hưởng bởi chất kích thích) giao giữa Đại lộ Meridian và Phố Washington. Trong số 4 làn đường, trạm kiểm soát chiếm 3 làn.

Như đã làm hôm 8/3, sĩ quan tiến hành các bài kiểm tra mức độ tỉnh táo, sau đó lập biên bản và bắt giữ tài xế vi phạm.

Đối với Jeremy Clubb (43 tuổi, người đã sống ở Miami Beach hơn 12 năm và “ghét” kỳ nghỉ xuân), những thay đổi trên là điều đáng hoan nghênh.

“Chúng tôi dường như mất quyền kiểm soát cộng đồng của mình khi khách du lịch đổ xô về đây. Họ thậm chí dựng lên rào cản trong khu vực lân cận khiến chúng tôi khó ra vào nhà riêng. Kỳ nghỉ xuân thường niên có thể đem lại lợi nhuận cho quán bar, khu giải trí và hộp đêm nhưng người dân thì không", ông bày tỏ.

Dù hiểu rằng Miami Beach được xây dựng để phục vụ du lịch, song với người đàn ông này, kỳ nghỉ xuân là thời điểm tồi tệ nhất trong năm với những đám đông ồn ào, bạo lực liên tiếp xảy ra và rác thải ở khắp mọi nơi.

Năm nay có lẽ là một cảnh tượng khác khiến người dân địa phương "thở phào".

Thực tế là những du khách quen của Miami Beach không quá lo ngại về quy định hạn chế mới.

K. Jones (31 tuổi), Von Garside (25 tuổi) và Brampton Everson (26 tuổi) đã đến đây vào cuối tuần trước. Dù Ocean Drive (một con phố nổi tiếng nằm tại vị trí đắc địa dọc Miami Beach) đã "chết" so với các kỳ nghỉ xuân trước đó, Everson vẫn có sự rung cảm khi đắm chìm vào biển xanh.

"Chúng tôi thích bãi biển không quá xô bồ như vậy", Garside nói.

Cả 3 khẳng định sẽ quay lại vào năm sau, bất chấp các biện pháp hạn chế.

Tương tự, Mario Flores (một giáo viên trung học ở Texas) và vợ là Rose đã không ngần ngại đến thăm Miami Beach, quê hương của Rose, vào kỳ nghỉ xuân.

Họ không hề biết về sự hỗn loạn vừa qua của thành phố cho đến khi tin tức bắt đầu nói về những biện pháp tăng cường. Dù Rose cho rằng các biện pháp có thể hơi khắt khe, vợ chồng cô vẫn quyết định đến đây để hoài niệm và tận hưởng kỳ nghỉ xuân. Niềm vui của họ là bãi biển không quá đông đúc và chi phí di chuyển có giá phải chăng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds