Banner

Cây anh đào Stumpy gây sốt sẽ bị đốn hạ

Thứ năm, 21/3/2024 06:08 (GMT+7)

Trong số những cây anh đào bị chặt bỏ ở Washington, D.C. (Mỹ), có Stumpy - cây anh đào gầy gò nhưng kiên cường sau những đợt ngập nước liên tục và nổi tiếng khắp mạng xã hội.

Những cây hoa anh đào nổi tiếng xung quanh hồ Tidal Basin ở thủ đô Washington, D.C., đang nở rộ đỉnh điểm trong tuần này, nhưng đối với 158 cây, đây sẽ là lần nở hoa cuối cùng, theo NPR.

Chúng sẽ sẽ bị đốn hạ vào cuối mùa xuân trong khuôn khổ dự án xây dựng lại và nâng cao các tướng chắn nước xung quanh lưu vực.

Hàng triệu người đổ về Washington, D.C., vào mỗi mùa xuân để chụp ảnh selfie giữa biển hoa anh đào - một số thậm chí tới đây để đính ước. Đó là điều Jody Axinn đã làm khoảng 20 năm trước. Tuy nhiên, cô cho biết nơi diễn ra cột mốc lãng mạn năm xưa đã không thể tìm lại được.

“Nơi chúng tôi đính hôn hiện đang chìm dưới nước. Toàn bộ đoạn đường đều ở dưới nước”, Axinn cho hay. “Tôi chỉ vào khu vực đó và nói với các con rằng ‘Các con, bố và mẹ đã đính hôn ở chỗ bị ngập nước đó’”.

Hoa anh đào bung nở xung quanh hồ Tidal Basin ở thủ đô Washington, D.C. hôm 16/3. Ảnh: Washington Post.

Hai lần mỗi ngày, khi thủy triều lên, các phần lối đi xung quanh Tidal Basin ngập trong nước vài cm. Một số trong khoảng 2.500 cây anh đào quanh lưu vực bị ngập trong nước. Nhiều ghế đá công viên bị ngập một phần.

“Khi tôi đến đây khoảng 10 năm trước, chuyện này cũng xảy ra thường xuyên, nhưng chắc chắn không phải hai lần mỗi ngày”, Mike Litterst, người phát ngôn của Cơ quan Công viên Quốc gia, cho biết. “Vấn đề bây giờ là nước sẽ lấn vào bao xa”.

Những cây anh đào đầu tiên được trồng xung quanh Tidal Basin cách đây hơn một thế kỷ - một món quà từ thị trưởng Tokyo lúc đó và là biểu tượng của tình hữu nghị quốc tế.

Đất chìm, nước dâng

Hai yếu tố đan xen đã gây ra tình trạng ngập lụt ở Tidal Basin cũng như cây cối và tượng đài xung quanh nó. Vùng đất xung quanh lưu vực được xây dựng bằng bùn nạo vét từ đáy sông Potomac đang bị lún xuống. Điều đó khiến đất lún sâu khoảng 1,5 trong thế kỷ qua. Đồng thời, mực nước đã tăng hơn 30 cm do biến đổi khí hậu.

“Kết hợp hai yếu tố đó, giờ đây mực nước cao hơn 1,8 m so với nơi tường chắn sóng được thiết kế ban đầu để ngăn nước”, ông Litterst nói.

Tidal Basin trông giống như một hồ nước nhỏ nhưng thực ra nó là một phần của sông Potomac. Ở đầu thượng nguồn và hạ lưu lưu vực có các cửa ngăn cho nước sông chảy qua, lên xuống theo thủy triều. Vì dòng sông có thủy triều nên nó đang dần dâng lên cùng với mực nước của các đại dương trên thế giới, khi các tảng băng và sông băng tan chảy do con người đốt nhiên liệu hóa thạch.

Các bức tường chắn nước tại Tidal Basin đã chìm tới 1,5 m. Ảnh: New York Times.

Theo Cục Công viên Quốc gia, năm nay, hoa anh đào nở rộ sớm thứ hai trong lịch sử. Trong những năm gần đây, ngày nở hoa đỉnh điểm trung bình đã dịch chuyển sớm hơn khoảng một tuần do khí hậu ấm lên.

Cuối mùa xuân này, cơ quan quản lý công viên sẽ khởi công một dự án lớn nhằm nâng cao các phần đường đi bộ xung quanh lưu vực và dọc theo sông Potomac. Các quan chức cho biết tường chắn sóng mới sẽ đủ cao để chịu được mực nước dâng trong khoảng 100 năm tới.

Ông Litterst cho biết sẽ không thể hoàn thành dự án trị giá 113 triệu USD nếu không loại bỏ cây dọc theo con sông.

“Vấn đề là nếu không sửa tường ngăn nước, chúng ta sẽ mất cây hàng năm vì nước dâng. Không thể trồng lại cây cho đến khi chúng ta khắc phục được nguồn gốc của vấn đề”, ông nhấn mạnh.

Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027. Trong khi đó, phía bắc và phía đông của Tidal Basin vẫn sẽ mở cửa cho công chúng. Khi dự án hoàn thành, 274 cây anh đào mới sẽ được trồng.

Tạm biệt Stumpy

Trong số những cây anh đào bị chặt bỏ có một cây rất nổi tiếng có tên "Stumpy".

Cây hoa anh đào gầy gò Stumpy bị ngập trong nước vài cm khi thủy triều lên. Ảnh: New York Times, NPR.

Đó là một cây anh đào gầy gò, thân cây gần như đã mục nát. Khi thủy triều lên, gốc cây bị ngập nước. Tuy nhiên, vào mỗi mùa xuân, ba hoặc bốn nhánh nhỏ của Stumpy lại nở hoa, phía sau là Đài tưởng niệm Washington sừng sững.

“Tôi đã phải lòng Stumpy”, Debby Swope, giáo viên lịch sử lớp 8 đến từ Oregon, nói. "Stumpy là cây hỗ trợ tinh thần của tôi ở Washington, D.C. Nó đại diện cho sự kiên trì, lòng dũng cảm và sự dễ thương".

Tuy nhiên, nhìn Stumpy khi thủy triều lên, Swope nhận thấy sự cần thiết của dự án. “Chân Stumpy ướt rồi”, cô buồn rầu.

Stumpy và các cây anh đào bị ngập nước khác sẽ bị chặt bỏ để nhường chỗ cho thiết bị thi công. Nhưng những mảnh cắt từ cây anh đào nổi tiếng sẽ được gửi đến Vườn ươm Quốc gia để nhân giống cây mới.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds