Banner

Cây mộc lan ‘cao nhất nước Anh’ đã bị đốn hạ

Thứ bảy, 24/2/2024 10:17 (GMT+7)

Cây mộc lan “đẹp tuyệt đỉnh” ở quận Lilliput, Poole (Anh) được trồng từ hơn 50 năm trước và trở thành điểm hút du khách mỗi lần nở hoa.

Cây mộc lan ở Poole vào tháng 3/2021 và hiện trường sau khi cây bị đốn hạ. Ảnh: BNPS.

Cây mộc lan được cho là cao nhất nước Anh đã bị đốn hạ sau khi chủ nhà phát hiện cây bị mục ruỗng, Guardian đưa tin hôm 23/2.

Người ta lo ngại cái cây cao 18 m - vốn thường thu hút du khách đến khu vực khi nở hoa - sẽ đổ và làm hư hại ngôi nhà ở Poole, Dorset, hoặc các tài sản lân cận.

Một người hàng xóm có tên Steve Trew bày tỏ sự thất vọng: “Thật đáng tiếc. Chúng tôi mới ở đây được vài năm nhưng cũng thấy rằng đó là một cái cây đáng yêu. Thật thất vọng khi nó biến mất”.

Tuy nhiên, người này nói thêm: “Tôi hiểu tại sao nó lại trở thành một mối nguy hiểm. Tôi nghĩ hội đồng đã làm đúng khi phê duyệt việc chặt hạ. Sẽ không bao giờ là nghiêm trọng cho đến khi có chuyện gì đó xảy ra”.

Cây mộc lan này được người chủ cũ trồng ở vườn sau ngôi nhà ở ngoại ô Lilliput của thành phố Poole hơn 50 năm trước. Mỗi mùa xuân, nhiều người đổ xô đến khu vực này để ngắm những bông hoa màu hồng bung nở.

Cây mộc lan tháng 3/2019. Ảnh: BNPS.

Hội đồng địa phương đã chấp thuận đơn xin chặt cây của chủ nhà. Chủ nhà đã ủy quyền cho một chuyên gia về cây kiểm tra và phát hiện tình trạng mục nát của cây. Quan chức hội đồng địa phương đồng ý rằng cần chặt hạ cái cây, cho rằng nó có thể đổ xuống bất kỳ một trong ba ngôi nhà xung quanh nếu bị thổi bay trong tình trạng mục nát.

Graham Whitehall, thuộc nhóm cộng đồng Dorset Lake, cho biết: “Đó là một quyết định khó khăn. Tôi là người yêu cây nhưng tôi nghĩ đây là cây trồng sai vị trí”.

“Chúng tôi đã nghe tin về việc cây mộc lan không còn ở đó nữa và sau đó chúng tôi nhận được xác nhận rằng chủ nhà đã được phép đốn hạ cây. Đó là khoảnh khắc Marmite: Bạn sẽ thấy một số người nói rằng đó là cây của chủ nhà, họ có thể làm những gì họ muốn, còn những người khác sẽ nói rằng đó là tiện ích công cộng và cần được bảo vệ”.

“Đó là một cây mộc lan tuyệt đẹp. Tuy nhiên, suy cho cùng, người sở hữu tài sản đó phải chịu trách nhiệm về cái cây và nếu họ cảm thấy đó là mối nguy hiểm và đã làm mọi thứ đúng cách thì bạn không thể làm gì được”.

Người trồng cây mộc lan này đã qua đời vào những năm 1980. Vào thời điểm đó, một người hàng xóm lo lắng chủ sở hữu mới của khu đất có thể muốn loại bỏ cây mộc lan. Người này lo lắng tới mức nộp đơn xin giới chức trách ban hành lệnh bảo vệ cây và đã thành công.

Hội đồng địa phương trước đây nói rằng cây mộc lan “góp phần tạo nên cảnh quan đáng chú ý” cho khu vực và là “ví dụ điển hình về một loại cây khác thường, do đó nó có giá trị quý hiếm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích cái cây. Hồ sơ của hội đồng cho thấy một số người hàng xóm trước đây đã phàn nàn rằng cây mộc lan quá lớn so với lô đất và gây ra nhiều tình trạng lộn xộn. Họ phàn nàn rằng riêng cánh hoa rơi hàng năm có thể chất đầy 5 thùng rác.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds