Banner

Chàng trai 'chọc giận' cả Taylor Swift và Elon Musk

Thứ hai, 12/2/2024 19:20 (GMT+7)

Một sinh viên ở Florida có thói quen "chọc giận" những người giàu có và quyền lực nhất thế giới bằng cách cho công chúng biết máy bay riêng của họ ở đâu, thải ra bao nhiêu carbon.

Trong vài tuần qua, người hâm mộ biết rất rõ cách Taylor Swift di chuyển giữa hai sự kiện sát nhau - buổi biểu diễn tối 10/2 ở Tokyo (Nhật Bản) và sự kiện Super Bowl (Siêu cúp bóng bầu dục Mỹ) diễn ra vào hôm sau ở Las Vegas (Mỹ), theo BBC News.

Không chỉ vậy, những chuyến du lịch vòng quanh thế giới của "nữ hoàng nhạc pop" cùng nhiều lần xuất hiện trước công chúng khác, bao gồm những trận đấu gần đây của NFL (giải bóng bầu dục Mỹ), cũng được công chúng "nắm trong lòng bàn tay".

Tất cả thông tin này đều do Jack Sweeney (sinh viên năm ba, ngành công nghệ thông tin, Đại học Central Florida) và trang web theo dõi máy bay người nổi tiếng TheAirTraffic.com của mình cung cấp.

Chính thông tin cụ thể về vị trí máy bay riêng của những người giàu có và quyền lực - được đăng lên tài khoản mạng xã hội của Jack - đã nhiều lần khiến chàng trai 21 tuổi trở thành chủ đề của các câu chuyện tin tức và mối đe dọa pháp lý.

Từ sở thích đến... công việc

Jack Sweeney là con trai của một giáo viên và một nhân viên kiểm soát hoạt động bảo trì hàng không, lớn lên ở vùng ngoại ô Orlando (Florida, Mỹ). Jack luôn quan tâm đến lĩnh vực hàng không và công nghệ, đặc biệt là 2 công ty SpaceX và Tesla của Elon Musk.

Sở thích đó dần thôi thúc nam sinh viên phát triển trang web theo dõi máy bay mang tên TheAirTraffic.com kèm theo tài khoản mạng xã hội theo dõi máy bay của những người nổi tiếng, chính trị gia, ông trùm...

Jack Sweeney. Ảnh: NVCC.

Hệ thống này dựa trên dữ liệu công khai có sẵn, được thu thập bởi những người đam mê "săn tin" nghiệp dư. Theo đó, máy bay trên trời thường xuyên gửi thông tin về vị trí của chúng và những tín hiệu này có thể được thu lại bởi máy thu rẻ tiền ở mặt đất.

Nhóm theo dõi máy bay đang phát triển mạnh mẽ này là một phần của cộng đồng OSINT (trí thông minh nguồn mở), gồm những người đi sâu vào hàng loạt dữ liệu trực tuyến có sẵn, miễn phí để tìm kiếm thông tin buộc tội, tìm hiểu sâu hoặc đơn giản là điều thú vị. Nhóm này đa dạng thành viên, từ những người tò mò, nhà nghiên cứu cho đến nhà báo điều tra tận tâm.

“Ban đầu, tôi chỉ làm việc này như một sở thích thú vị. Thời gian trôi qua, tôi đã tìm thấy mục đích rõ ràng hơn xuất phát từ niềm tin vào tầm quan trọng của thông tin công khai, minh bạch", Jack Sweeney chia sẻ.

Bất chấp nguy cơ bị kiện, Jack cho rằng rằng bất kỳ ai cũng có quyền biết máy bay riêng của Taylor Swift và những người quyền lực khác sẽ đi đâu, tần suất bay ra sao và lượng carbon nó thải ra môi trường.

Chẳng hạn, dữ liệu của Jack được sử dụng trong các nghiên cứu đã thể hiện lượng khí thải khổng lồ từ máy bay của Taylor Swift. Nữ ca sĩ cho biết cô đã mua đủ carbon bù đắp để loại bỏ khí thải từ chuyến lưu diễn mới nhất của mình 2 lần qua.

“Tôi thích sự công bằng nên cố gắng chia sẻ thông tin của mọi người, bất kể đó là ai", nhà sáng lập TheAirTraffic.com nói với BBC trong một email.

Xâm phạm quyền riêng tư?

Dù thông tin chi tiết liên quan đến máy bay của người nổi tiếng có giá trị đối với người hâm mộ nói riêng và công chúng nói chung, những vấn đề về quyền riêng tư đang bị đe dọa.

Thông qua các luật sư của mình, Taylor Swift cho rằng việc tiết lộ vị trí máy bay riêng sẽ khiến cô gặp nguy hiểm trước những kẻ theo dõi.

Trong một lá thư được tờ Washington Post tiết lộ, luật sư của nữ ca sĩ đã viết rằng việc theo dõi máy bay là một "vấn đề sinh tử" và "không có lợi ích chính đáng hay nhu cầu nào của công chúng đối với thông tin này, ngoài việc theo dõi, quấy rối, thực hiện hành vi kiểm soát".

Jack Sweeney lập tức bác bỏ, khẳng định Swifties (cộng đồng người hâm mộ của Taylor Swift) nhận về lợi ích cơ bản trong việc xác định vị trí máy bay của "ngôi sao nhạc pop".

"Những người hâm mộ đã phát triển tài khoản TaylorSwiftJets và subreddit là những người thực sự quan tâm. Các tài khoản cũng ngày càng thu hút nhiều người theo dõi", nam sinh viên nói.

Người điều khiển máy bay trò chuyện với máy chủ của Jack trên Discord cũng ủng hộ cậu, phần vì nhiều người trong số họ hâm mộ Taylor, phần vì họ tin quyền riêng tư của nữ ca sĩ bị đe dọa bởi những kẻ điên rồ ẩn trong bóng tối chứ không phải thông tin Jack công khai.

Một phần trang web TheAirTraffic.com của Jack. Ảnh: TheAirTraffic/​Jack Sweeney.

Phần lớn thông tin được công khai đều chi tiết hơn vị trí của một chiếc máy bay. Dữ liệu chuyến bay có thể cho biết người sở hữu máy bay và vị trí của nó trên bầu trời, nhưng không thể hiện cụ thể ai đang ở trên đó hoặc những người đó sẽ đi đến đâu sau khi máy bay hạ cánh.

Tuy nhiên, đại diện phát ngôn của Taylor Swift cho biết thông tin về máy bay cung cấp chính xác thời gian, địa điểm di chuyển của cô, đồng thời lưu ý một kẻ theo dõi gần đây đã bị bắt bên ngoài ngôi nhà của nữ ca sĩ ở New York (Mỹ).

Đối với trường hợp này, Jack gợi ý Taylor đăng ký máy bay riêng thông qua tổ chức doanh nghiệp ẩn danh, chọn mã nhận dạng không bao gồm ngày sinh và tên viết tắt của cô để bảo vệ quyền riêng tư.

Trong khi đó, James Slater, luật sư của Jack Sweeney, không mong đợi Taylor sẽ thực hiện thêm bất kỳ hành động pháp lý nào. “Bức thư uy hiếp Jack làm điều gì đó về mặt pháp lý mà lẽ ra anh ấy không cần làm. Những người có quyền lực và tiền bạc thường làm điều này nhưng Jack không làm gì phạm pháp", James khẳng định.

Cho đến nay, luật sư của Taylor không trả lời yêu cầu bình luận.

Sau khi lùm xùm pháp lý nổ ra, mạng xã hội đã rộ lên cuộc bàn tán sôi nổi. Ngoài nhóm người ủng hộ Jack, một bộ phận khác bày tỏ sự tức giận: "Jack Sweeney muốn Taylor Swift chết như Công nương Diana chăng?. Tôi sẽ không chấp nhận chuyện này".

Đây không phải lần đầu tiên chàng sinh viên chịu áp lực từ những người giàu có và nổi tiếng.

Đáng chú ý nhất là khi mua Twitter (nay là X) vào năm 2022, Elon Musk tuyên bố nhân danh quyền tự do ngôn luận sẽ không có hành động chống lại tài khoản theo dõi máy bay của mình - @elonjet.

Tuy nhiên, chỉ trong vài tuần, ông Musk đã đảo ngược tuyên bố, cấm tài khoản này và dọa đưa Jack hầu tòa, cho rằng @elonjet khiến một kẻ theo dõi bám đuôi ông, thậm chí trèo lên mui xe khi đứa con nhỏ của ông đang ở bên trong.

Cảnh sát sau đó đã xác định một thành viên trong đội an ninh của ông Musk là nghi phạm và nói rằng thông tin Jack Sweeney công khai không liên quan gì đến vụ việc.

Nam sinh viên hiện quản lý một tài khoản theo dõi máy bay phản lực của ông Musk với độ trễ 24 giờ, nhằm tuân thủ quy định của trang web cấm theo dõi vị trí theo thời gian thực. Máy bay thuộc sở hữu của Kim Kardashian, Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Donald Trump... cũng không nằm ngoài "tầm ngắm" của Jack.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds