Banner

Cuộc đua thế kỷ hồi sinh ở Paris

Thứ ba, 26/3/2024 05:30 (GMT+7)

Các nhân viên phục vụ dùng một tay bưng khay đựng cà phê, croissant (bánh sừng bò) và ly nước suối trong chặng đua 2 km.

Course des Cafés thách thức nhân viên phục vụ chạy một chặng đường dài 2 km trong khi mang một khay gồm tách cà phê, ly nước và một chiếc bánh sừng bò. Ảnh: Shutterstock.

Đội quân bồi bàn vốn là huyết mạch của nhiều quán cà phê ở thủ đô nước Pháp hay bị gán cho đủ mọi tiếng xấu, từ “không biết cười” cho đến thô lỗ và thiếu kiên nhẫn với khách hàng, theo CNN.

Tuy nhiên, Garçons de Café của Paris nổi tiếng chuyên nghiệp. Nhân viên phục vụ ở đây có thể nhớ order của 8 khách mà không cần ghi chú. Họ có thể mang tất cả món ăn và đồ uống trong một lần. Và họ có thể quay cuồng phục vụ bữa trưa cao điểm trong nhà hàng mà trông vẫn tươm tất - và vẫn có thời gian để nhấm nháp điếu thuốc trong giờ giải lao.

“Bạn cần đi bộ nhanh, nhưng không quá nhanh”

Những kỹ năng chuyên nghiệp đó (trừ việc hút thuốc) đã được thể hiện đầy đủ hôm 24/3 khi Paris tổ chức Course des Cafés, đánh dấu sự hồi sinh của một sự kiện thường niên, trong đó những người phục vụ chạy đua trên một tuyến đường dài 2 km với chiếc khay đựng tách cà phê, croissant và ly nước suối.

200 nhân viên crème de la crème của các tiệm cà phê trong thành phố, mặc trang phục cổ điển - quần hoặc váy đen, tạp dề và áo sơ mi trắng - đã xuống đường và băng qua các con hẻm ở trung tâm Paris để tranh tài và chiêu đãi đám đông.

Theo tường thuật của New York Times, các thí sinh khởi động bằng động tác giãn cơ và squat trước tòa thị chính, cẩn thận đặt lại bánh sừng bò và ly trên khay, đồng thời thắt chặt tạp dề khi âm nhạc vang lên từ loa phóng thanh.

Và tất cả xuất phát!

Để giành chiến thắng trong cuộc đua, người tham gia không những cần nhanh mà còn phải cẩn thận. Bất kỳ thay đổi nào trên khay đều ảnh hưởng đến số điểm cuối cùng của người thi. Đồ uống trên khay tuyệt đối không được phép để tràn.

Các yêu cầu nghiêm ngặt đồng nghĩa với việc người thi chủ yếu chọn đi bộ nhanh, chứ không chạy.

“Tôi đã thử bưng cái khay rồi, nó khá nặng!”, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo nói với các nhà báo ngay trước khi cuộc đua bắt đầu.

“Bạn cần đi bộ nhanh, nhưng không quá nhanh”, một nữ thí sinh nói với đài phát thanh địa phương France Bleu.

Hồi sinh

Không nằm ngoài dự đoán, không ít thí sinh bị tràn đồ uống, thậm chí rớt ly. Một thí sinh la lên: “Tôi không cảm nhận được ngón tay của mình nữa!”.

Những người phục vụ bắt đầu cuộc thi tại Tòa thị chính Paris, hướng đến Trung tâm Pompidou, sau đó băng qua Marais trước khi quay trở lại điểm xuất phát. Ảnh: Shutterstock.

Máy quay và người xem đổ dồn về các thí sinh như số 182, đại diện cho La Tour d'Argent, một nhà hàng nổi tiếng dọc sông Seine. Ảnh: Shutterstock.

Những tiếng reo hò và vui tiếng cười nổi lên từ hàng nghìn người dân Paris bất chấp cái lạnh đầu xuân đổ ra đường theo dõi sự trở lại của sự kiện tinh túy sau 12 năm bị hủy bỏ do hạn chế về ngân sách.

Chính quyền thành phố Paris cho biết trong một tuyên bố hồi đầu năm nay rằng cuộc thi sẽ được hồi sinh để quảng bá thể thao và “sự xuất sắc của dịch vụ Pháp” khi nước này sẵn sàng đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic Mùa hè 2024.

Một số quan chức thành phố cũng tham gia cuộc đua, trong đó lãnh đạo Paris Centre, Ariel Weil, và hai phó thị trưởng Paris phụ trách các vấn đề và kinh doanh Olympic, Pierre Rabadan và Nicolas Bonnet Oulaldj.

Theo nhà sử học Pháp Laurent Bihl, cuộc thi với tên khai sinh là “Course des Garçons de Café” (cuộc đua bồi bàn quán cà phê) lần đầu tiên được ra mắt vào năm 1914 nhằm làm nổi bật các quán cà phê và nhà hàng của thủ đô nước Pháp. Những người tham gia lúc đó chỉ có nam giới, phải mang một khay đựng chai và ba chiếc ly đi suốt 8 km.

Trong suốt nhiều năm, sự kiện đã trở nên phổ biến không chỉ ở Paris mà còn trên khắp nước Pháp tại các thành phố như Nice, Belfort và Calais.

Bên kia eo biển English, nhiều thị trấn ở Anh cũng đã tổ chức cuộc đua này nhưng đã bổ sung một chút hương vị địa phương - cà phê và bánh sừng bò đã được đổi thành một lít bia. Các biến thể cũng đã được sáng tạo ở các thành phố xa hơn như Hong Kong và Yokohama.

Trở lại các đường phố Paris, những người tham gia nhanh nhất đã hoàn thành cuộc đua Course des Cafés hôm chủ nhật trong vòng chưa đầy 14 phút. Tên của phiên bản hồi sinh đã được rút ngắn, bỏ đi “garçons”.

Quán quân chung cuộc (hạng mục nữ và nam) lần lượt thuộc về các bồi bàn Pauline Van Wymeersch từ Café le Petit Pont và Samy Lamrous từ La Contrescarpe.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds